Chúng mình đã quá quen với những gánh bánh rán rong bán ở cổng trường, với đủ loại bánh rán mặn, ngọt, rắc đường… Nhưng bạn đã bao giờ thử món bánh rán "siêu nhỏ" mà chúng tớ sắp giới thiệu ở bài viết này chưa?
Ngay đối diện Ô Quan Chưởng, nằm lọt thỏm giữa hàng chả rươi nổi tiếng và hàng miến lươn, hàng bánh rán này không có chỗ ngồi, vậy nên khách đến chỉ kịp mua về rồi lại phải phóng đi luôn. Cũng hơi bất tiện teen nhỉ, nhưng tạm bỏ qua điểm trừ này, chúng mình hãy đến với việc "thẩm định" chất lượng bánh luôn nhé.
Hàng bánh này nhỏ xíu, vậy nên cũng chỉ đủ chỗ cho 1 cái chảo lớn lúc nào cũng liu riu lửa và 1 khay inox to đựng đầy những viên bánh tròn xoe, vàng ươm, nhìn đến là thích mắt. Bánh được nặn nhỏ và tròn xoe như quả mận chín, ở trên rắc thêm một ít vừng trắng để bánh thêm phần ngậy.
Ngon nhất là lúc bánh mới rán xong, bánh còn nóng hôi hổi. Cắn một miếng thấy vỏ ngoài giòn giòn, vừng trắng thơm ngậy, rồi bên trong hơi dai lại hơi dậy lên mùi bột, cắn đến miếng thứ hai thì bắt đầu thấy vị của nhân bánh. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, loại đậu xanh được cô chủ khéo chọn nên ăn thơm và ngọt lắm. Cứ một chiếc bánh xinh xinh như thế, ăn một lại muốn ăn hai, đến lúc bắt đầu thấy ngấy ngán thì nhận ra là mình đã "xơi"... gần hai chục cái bánh rồi ấy
.
Một điểm trừ nữa của hàng này là cô bán hàng thường rán bánh với dầu cũ, nên nhìn mặt bánh có những cặn li ti màu đen, và nhiều khi có những cái bánh không giữ được vị thơm của bột. Ngoài ra thì bánh rán ở đây được bán với giá khá rẻ, bọn tớ mua 10K được khoảng 13 chiếc. Nếu có dịp đi qua, thì các bạn cứ mua ăn thử xem sao nhé!