Một ngày rất đơn giản như mọi ngày khác, khi Hà Nội đang bước vào tiết trời tháng 2 lạnh cóng, chúng tớ chợt nảy ra ý định đi xe bus từ Hà Nội "xuyên linh tinh" khám phá Huế. Không hề có kế hoạch từ trước, chỉ có vẻn vẹn ý nghĩ đơn giản ban đầu là "đi đến đâu, hỏi đến đấy" và "thấy món gì, ăn món đấy" - đó chính là lí do mà chúng tớ muốn chia sẻ một vài món ăn "ngẫu hứng" trong bài viết dưới đây.
Sau 12 tiếng đi xe bus từ Hà Nội đến Huế, chúng tớ bắt đầu "lăn xả" hàng quán với món cơm hến và bún hến cho bữa sáng. Trong một chiếc bát xinh xinh, cơm nguội được xúc ra trộn với hến, nước canh, tóp mỡ giòn cùng nhiều loại rau, bánh tráng nướng... Bỏ thêm vài lát ớt theo gợi ý của bác chủ quán, món cơm hến đã sẵn sàng!
Trộn đều cơm lên với các gia giảm trong bát, bạn sẽ cảm nhận được "vị Huế" trong món ăn đặc sản này: hến trộn bùi bùi ăn với cơm nguội, kết hợp mùi thơm phức giòn giòn từ tóp mỡ và bánh tráng, cay nhẹ của ớt hòa vào nước dùng có mắm ruốc chan xâm xấp, kèm với rau giá, rau thơm... Cơm hến là một lựa chọn ăn sáng khá thú vị với những người chỉ quen ăn bún, phở thường ngày như chúng tớ.
Bún hến cũng được "điều chế" tương tự nhưng thay thành phần cơm nguội bằng bún sợi nhỏ. So với bát cơm hến, bún hến có vị thanh mát, nhẹ nhàng hơn chứ không "chắc dạ" như cơm. Giá cho mỗi phần ăn từ 7 - 10k, quả là rất phù hợp với túi tiền chúng mình, bạn nhỉ!
Đến bữa trưa, chúng tớ quyết định ăn bún bò giò heo - món ăn mà ngay cả khi ở Hà Nội, tuần nào cũng "nhấm nháy" nhau rủ đi ăn cho đỡ thèm. Và tất nhiên, không thể bỏ lỡ cơ hội được ăn bún bò chính hiệu, chúng tớ sà ngay vào một quán ven đường.
Nói về cảm nhận cá nhân, bún bò Huế mang nét rất đặc trưng: sợi bún to, nước dùng thơm lựng mùi xương bò, lá sả và mắm, kết hợp cùng các gia vị đi kèm. Thịt bò mềm, giò heo ngậy với miếng tiết thanh thanh, tất cả quyện vào vị hăng ngọt của hành tây, cay nồng của ớt chưng và hương thơm từ hành lá, nước dùng - tất cả mang đến sự dễ chịu và đặc biệt ở cảm giác nơi đầu lưỡi, có cái gì "khang khác" so với bún bò Huế ở Hà Nội. Và bật mí thêm, một bát bún "đầy ứ ự màu sắc" như trong ảnh có giá 20 - 22K.
Tầm xế chiều là khoảng thời gian cái dạ dày "sôi òng ọc" để có thể tiếp tục "hành hạ khổ chủ" đi... ăn! Nem lụi là lựa chọn đầu tiên bởi sự hấp dẫn trong mùi thơm phức ngay từ khi đang nướng của nem. Được làm từ thịt lợn xay nhuyễn quết với mỡ, bì, gia vị và nướng trên than củi, những que nem lụi chinh phục những "tín đồ ăn uống" từ màu sắc cho tới hương vị.
Nem lụi ăn kèm với bánh tráng, rau sống và các loại rau củ tươi. Khi cuốn nem lụi thành cuốn, bạn đừng quên chấm với nước lèo sền sệt cực bùi béo và ngậy nhé. Đảm bảo rằng, bạn ăn một lần và sẽ nhớ mãi mãi!
Và để kết thúc một ngày la cà, chúng tớ dừng chân vào một quán bánh canh cá lóc bán buổi tối. Điểm đặc biệt trước khi ăn bánh canh, đó là khi người bán hàng bê bát ra cho bạn, bạn vẫn phải tiếp tục ngồi chờ. Theo lời bác bán hàng, người ăn phải chuẩn bị một chút "kiên nhẫn" để nước dùng nóng hổi làm chín các sợi bánh canh tầm 3 phút, sau đó mới bắt đầu thưởng thức.
Khi ăn, bạn sẽ dùng thìa xúc từng sợi bánh canh mềm mại và trắng trong, ăn với miếng cá lóc bỏ xương ướp mắm chiên thơm dậy mùi, chút hành lá xanh xanh và nước dùng ngọt vị xương và cay vị ớt. Giá tiền để trải nghiệm sự "hòa trộn" cực ngon và thú vị này là 15K cho mỗi bát bánh canh nóng hổi và ấm bụng buổi tối.
Kết thúc "tour ẩm thực tự chế" trong 1 ngày với 5 món ăn đặc trưng ở Huế, những "tín đồ ăn uống" như chúng tớ có lẽ đã "thỏa mãn" được chút ít cái dạ dày luôn "sôi sùng sục" và cái đầu luôn "lọ mọ, tìm kiếm" những món ăn thú vị. Hy vọng rằng, những người đang đọc bài viết này sẽ dành thời gian "la cà" và tự mình trải nghiệm từ cơm hến tới bánh canh cá lóc ở "đất cố đô" nhé!