Dấu hiệu của việc bạn đang phụ thuộc vào người khác

Thanh Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 09:35 01/08/2013

Nếu đã đủ lớn, đủ để sống một cuộc sống tự lập và có thể suy nghĩ cũng như chịu trách nhiệm về những việc mình làm thì đừng phụ thuộc vào người khác nữa mà hãy làm chủ cuộc sống của chính mình các bạn nhé!

Không muốn hoặc không thể “một mình”

Đây là điều dễ thấy nhất ở những người đang phụ thuộc vào người khác. Ở một mình không được, học một mình không có hiệu quả, làm việc một mình cảm thấy chán và không thể làm hết công việc ấy được…

Cũng có nhiều lúc một việc, một điều bạn có thể “dư sức” để làm, nhưng lại cứ cố chờ đợi để nhận được sự giúp đỡ. Chẳng hạn như đi trên đường mà xe bị hỏng, thay vì dắt thêm một đoạn ngắn để đến tiệm sửa xe thì bạn lại gọi điện ngay cho người thân để họ ra và dắt xe cho bạn. Hoặc trước mỗi kỳ thi, bạn đều cố gắng làm thân với người học giỏi trong lớp để hy vọng vào phòng thi sẽ nhận được sự hỗ trợ của người bạn ấy. Bạn luôn rơi vào trạng thái cảm thấy yếu đuối và cần sự giúp đỡ, vì bạn nghĩ rằng bạn sẽ không làm nổi bất cứ điều gì nếu chỉ có một mình.

Dấu hiệu của việc bạn đang phụ thuộc vào người khác 1

Dễ bị bắt nạt

Đó là bị đối tượng bạn đang phụ thuộc bắt nạt, nhưng bạn lại chẳng có phản ứng chống đối hay tức giận. Vì nghĩ rằng người ấy có đủ khả năng bảo vệ bạn lúc bạn gặp khó khăn, nên chịu nhịn và đôi lúc bỏ qua cả lòng tự trọng. Nhưng cũng có thể do bạn quá phụ thuộc vào người đó mà không hề phân biệt được chuyện gì nên nghe và chuyện gì nên phản đối người ấy.

Chẳng hạn như bạn sẽ làm chân sai vặt của một người bạn khác, vì bạn ấy có tiếng nói và có sức mạnh. Nhưng chưa chắc lúc bạn gặp nguy hiểm, người này sẵn sàng đứng ra bảo vệ bạn đâu nhé. Hay một cô nàng/anh chàng quá nghe lời người yêu vì sợ rằng nếu để người yêu giận, họ sẽ bị bỏ rơi và sẽ tổn thương. Nhưng đâu phải cứ nghe lời người yêu là điều khiến tình yêu lâu bền. Làm như vậy chỉ khiến bạn phụ thuộc nhiều hơn vào những thân chủ, giống kiểu tầm gửi sống bám thân cây vậy.

Dấu hiệu của việc bạn đang phụ thuộc vào người khác 2

Không thể tự quyết định

“Ăn gì cũng được!”, “Đi đâu cũng được!”, “Chỗ này nên làm thế nào?”, “Chuyện này phải giải quyết làm sao?”… đó thường là những câu trả lời và câu hỏi khi bạn đang phụ thuộc vào người khác. Khó để quyết định một điều gì đó và luôn nghe theo hoặc muốn nghe theo sự sắp đặt của người khác. Dần dần bạn sẽ rơi vào trạng thái “ngại quyết định” và chỉ muốn người khác quyết định hộ mình để rồi làm theo như máy móc. Nhiều người biết điều này không tốt, nhưng vì phụ thuộc lâu ngày sẽ chuyển thành thói quen khó bỏ, nên cứ mãi luẩn quẩn sống cuộc sống của người khác vẽ ra mà không tự sống cuộc sống của chính bản thân mình.

Tạm kết


Sẽ không một ai là không từng phụ thuộc vào người khác, như khi còn bé chưa thể tự làm tất cả mọi việc thì bố mẹ sẽ giúp hay hướng dẫn bạn làm. Nhưng nếu đã đủ lớn, đủ để sống một cuộc sống tự lập và có thể suy nghĩ cũng như chịu trách nhiệm về những việc mình làm thì đừng phụ thuộc vào người khác nữa mà hãy làm chủ cuộc sống của chính mình các bạn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm