Clip đề thi của học sinh tiểu học đến người lớn cũng phải choáng

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ 16:31 07/06/2015

Không có điều gì dám chắc rằng bạn sẽ giải được đề Toán này trong vòng vài giây đâu.

We Send là công cụ chia sẻ thông tin của bạn bằng cách gửi text, ảnh hoặc video tới inbox của Fanpage Kenh14.vn. Nếu tin được sử dụng cho bài viết, bạn sẽ nhận được nhuận bút theo quy định.

tìm hiểu thêm Tin mới từ We Send
Trên một Fanpage khá nổi tiếng với giới trẻ, đoạn clip ghi lại cảnh đọc đề Toán được cho là nằm trong kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc 2015 đang được cư dân mạng chia sẻ "rào rào". Và điều cực đặc biệt là rất nhiều người xem clip đến hàng chục lần nhưng vẫn chẳng thể hiểu được hết đề thi chứ chưa nói đến chuyện giải nó.

Đoạn clip vẻn vẹn có 48 giây nhưng đã khiến nhiều người tự... nghi ngờ khả năng làm Toán của mình.

Đoạn clip dài 48 giây ghi lại cảnh các em học sinh tham gia kỳ thi đang lắng nghe đề bài và viết kết quả lên tờ giấy A4. Sẽ không có gì đáng nói nếu như đề toán này là một bài tính nhẩm quen thuộc mà chúng ta vẫn biết. Thế nhưng, đây lại là một đề toán cực kỳ lạ lẫm với rất nhiều người. Cụ thể đề bài là phép tính: "Tám trừ ba, trừ bốn, cộng hai, một một, trừ ba, cộng bốn, trừ sáu, cộng tám, trừ bốn, cộng hai, hai, trừ sáu, cộng bảy, bằng?" (8-3-4+2 1 1 -3+4-6+8-4+2 2 -6+7 =?).

Và điều khiến nhiều người ngạc nhiên hơn nữa là sau khi nghe đề xong, rất nhiều em học sinh đã viết ngay kết quả vào tờ giấy thi của mình. Kết quả phép tính mà ban tổ chức đưa ra là 9. Trong khi có không ít học sinh trả lời đúng thì những người xem clip vẫn chưa hiểu... chuyện gì đang xảy ra với đề bài.

Bạn L.G bình luận rằng: "Mình chưa kịp nghe xong đề thì các em đã tính ra rồi". Bạn N.T.P thì nói rằng: "Nghe đề xong mình chẳng nhớ nổi có những con số nào và phép tính cộng trừ ra sao nữa ấy. Các em giỏi thật". Bạn T.L thì đùa rằng: "Rất tiếc mình không thông minh hơn học sinh lớp 5".

Được biết phép tính này áp dụng phương pháp Soroban đến từ Nhật Bản, hầu hết những ai học theo phương pháp này đều tính toán được như vậy. Soraban là bàn tính của Nhật Bản, được dạy rộng rãi cho trẻ em Nhật như một cách làm quen với số học. Bàn tính Soroban rất tốt cho tư duy và giúp con người có thể tính nhẩm dựa trên hình ảnh trực quan của bàn tính này.
Cám ơn độc giả đã gửi thông tin này đến Kenh14.vn qua . Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được nhiều tin bài từ độc giả và sẽ gửi nhuận bút theo đúng quy định.
tìm hiểu thêm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm