Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước

Wechoice, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 27/11/2017

Châu Thanh Vũ và hành trình đầy cảm hứng của anh sẽ thay đổi phần nào hình dung cố hữu về một người học giỏi của người khác.

Là nhân vật "con nhà người ta" chính hiệu, ở tuổi 24, bảng thành tích học tập mà Châu Thanh Vũ đạt được dường như khiến bất kì ai cũng cảm thấy có chút "đáng sợ". Ấy vậy nhưng, gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ chân thành của chàng trai này, bạn sẽ khám phá ra những khía cạnh thật khác so với hình dung cố hữu về một người học giỏi.

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 1.

Sinh ra ở mảnh đất Ninh Thuận nắng gió, cuộc sống gia đình và những người xung quanh đều khá vất vả, Vũ chưa bao giờ nghĩ có ngày mình sẽ được đặt chân đến một "miền đất hứa" như nước Mỹ. Thế nhưng, bằng ý chí chịu khó học tập, ngay từ khi học cấp 3, Vũ đã nhận được học bổng UWC danh giá và lên đường sang xứ người, bắt đầu hành trình "bơi ra biển lớn" của mình. Cũng chính trong những năm tháng này, suy nghĩ và định hướng của Vũ đã có những bước thay đổi to lớn.

Có bố làm trong lĩnh vực viễn thông, Vũ thể hiện ngay tố chất "con nhà nòi" khi đạt được rất nhiều giải thưởng tin học từ rất sớm. Do đó, cả gia đình và bản thân Vũ luôn xác định rằng anh sẽ theo đuổi con đường trở thành một kĩ sư tin học. Ấy vậy mà, Vũ đột ngột quyết định rẽ hướng sang khối ngành Kinh tế sau quãng thời gian du học ở Mỹ bởi anh cảm thấy mình bị thu hút bởi những vấn đề về con người, xã hội và nghiên cứu kinh tế cho anh cơ hội khám phá đến cùng những câu hỏi về vấn đề ấy. Ngay khi xác định được con đường của mình, Vũ đăng kí và thi đỗ khối ngành Kinh tế tại 7 trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Canada và Đức như: Học viện Công nghệ Massachusetts, Princeton, Stanford, Chicago, Yale, Columbia và Minnesota và cả ngôi trường Harvard trứ danh.

Sở hữu khối thành tựu khiến người khác "mắt chữ a mồm chữ o" là vậy, nhưng Vũ chưa bao giờ nhận những lời khen về phía mình. Ngoài đời, anh thực sự là một chàng trai giản dị và sống đúng độ tuổi như bao thanh niên khác, Vũ thích nghe nhạc Soobin Hoàng Sơn và Sơn Tùng M-TP, lại mê đàn hát, thích những chuyến chu du khám phá đây đó. Đối với Vũ, bí quyết không nằm ở đâu xa, chìa khóa dẫn đến thành công chính là một tinh thần lạc quan, vui vẻ để tạo ra những nguồn năng lượng tích cực giúp mình luôn tiến về phía trước.

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 2.

"Từ nhỏ, tôi lớn lên thắc mắc rằng tại sao nhà mình lại nghèo thế, nước mình nghèo thế. Sang Mỹ, tôi lại thấy sao lại có sự bất bình đẳng giàu nghèo như thế, con người lại có thể mất việc vì robot".

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 3.

"Kinh tế khác rất nhiều môn xã hội khác, nó có cả Toán và Tin học. Nó liên quan đến những vấn đề xã hội - là những điều tôi muốn làm, nhưng lại nặng về tính toán - là những gì tôi thích làm. Vậy nên, tôi nghĩ rằng đây chính là điểm giao của tất cả, tạo thành một con đường phù hợp với tôi hơn. Và cuối cùng thì đó là một quyết định đúng đắn".

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 4.

"Hồi ở Ninh Thuận bảo đi Sài Gòn học thì nghĩ là không tưởng. Ở Sài Gòn, lại nghĩ đi Mỹ không được - vậy mà cuối cùng vẫn đi".

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 5.

"Bây giờ cũng vậy, tôi nghĩ sau này làm sao có một việc làm, một vị trí nghiên cứu tốt về những vấn đề mình thích mà vẫn có thể đảm bảo tài chính cho gia đình, làm việc với khu vực chính sách công - đó là cái tôi mong muốn. Có thể lúc này cảm thấy rất xa vời thôi. Nhưng tự tôi đúc kết lại từ những gì mình trải qua, thì thấy mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Có lẽ bây giờ thấy khó, thì 10 năm nữa nhìn lại cũng không thấy khó nữa".

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 6.

Từ Phan Rang - Ninh Thuận đến Harvard, đó tưởng như là một hành trình xa xôi và thậm chí là khó với tới, nếu chỉ tự đi bằng những bước chân của mình. Thế nhưng, Vũ vẫn từng bước, từng bước vượt qua những cột mốc mà mình đặt ra, và dấn thân vào những thử thách mới một cách không hề nao núng. Một hành trình triệu bước chân mà một cậu nhóc đen nhẻm đến từ thành phố biển xa xôi đã vượt qua để chạm vào ước mơ của mình, dù ban đầu nó có là không tưởng.

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 7.

"Vũ luôn muốn rằng với công việc của mình, Vũ có thể giúp một chút gì đó cho cộng đồng mình sinh ra và lớn lên, cho cuộc sống xung quanh".


Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 8.

"Kinh tế là một môn học thú vị và nó có mối liên quan mật thiết đến cuộc sống thường ngày. Vũ chọn blog để làm phương tiện chia sẻ kiến thức kinh tế tới những người quan tâm".

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 9.

"Vũ mong muốn, blog của mình có thể giúp người đọc khi tiếp cận với báo đài có thể hiểu đúng đắn hơn về tin tức xung quanh, chứ không phải "ù ù cạc cạc" vì toàn phải nghe những thứ vĩ mô".

Châu Thanh Vũ và câu chuyện sống lạc quan mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lượng tích cực tiến về phía trước - Ảnh 10.

"Tôi quan điểm rằng: Cái khó là 1 thì cái khó trong đầu mình là 10. Cố gắng không tự thổi phồng khó khăn trong cuộc đời mình thì sẽ dễ sống hơn nhiều".

Ai cũng có một câu chuyện để kể, và thật tốt biết bao nếu mỗi ngày, chúng ta đều được truyền cảm hứng từ câu chuyện của những người luôn sống bền bỉ, hết mình với cuộc đời này.

Với nỗ lực đem những giá trị tích cực tới cộng đồng, hành trình Road to Wechoice đã bắt đầu, với nhiều nhân vật và câu chuyện khác nhau, nhưng tất cả đều chung một mục đích, là mang lại niềm cảm hứng sống tích cực và tinh thần sống không ngừng tiến tới.

Hãy cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị này bằng cách chia sẻ câu chuyện của bạn ngay hôm nay nhé!

Truy cập Wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho We Choice Awards 2017.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm