Chàng trai gốc Việt được truyền thông Mỹ "săn đón" nhờ thiết bị dập lửa bằng âm thanh

Mai Thùy, Theo Trí Thức Trẻ 11:55 31/03/2015

Việt Trần – chàng sinh viên gốc Việt đã nhanh chóng nổi tiếng trên đất Mỹ với phát minh thiết bị dập lửa bằng âm thanh.

Việt Trần - anh chàng gốc Việt 28 tuổi hiện là sinh viên năm cuối hệ cao học, ngành kỹ thuật điện và máy tính tại trường Đại học George Mason, Mỹ. Anh cùng bạn học Seth Robertson (23 tuổi) đã nghiên cứu thành công thiết bị dập lửa bằng âm thanh.

Phát minh này dựa trên cách sử dụng sóng âm thanh để dập đám cháy, bắt nguồn từ dự án nghiên cứu cao cấp của bộ đôi. Sau một năm thử nghiệm, những sai sót cùng khoản chi lên tới $600, họ đã chế tạo thành công thiết bị không tưởng này.

Chia sẻ về dự án của mình, Việt Trần cho biết nhiều người đã phản đối và không đồng tình khi nghe về ý tưởng, một số giảng viên thậm chí còn từ chối đưa ra lời khuyên hay chỉ dẫn cho dự án này. Nhưng anh và người cộng sự không bỏ cuộc, cuối cùng thì giáo sư Brian Mark đã đồng ý giám sát dự án.Tuy nhiên, ban đầu, cố vấn của bộ đôi cũng không tin tưởng vào thành công của dự án: “Ấn tượng ban đầu của tôi là thiết bị không thể hoạt động. Và trong khi, một số học sinh đi theo con đường an toàn, nhưng Việt và Seth đã lựa chọn mạo hiểm hơn”.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này dựa trên các khái niệm cơ bản là những sóng âm thanh có cường độ mạnh, có khả năng chiếm chỗ ôxy hay tách khí ôxy ra khỏi ngọn lửa đang bùng cháy.Việt Trần cũng từng nghi ngờ tính khả thi của dự án: “Tôi không nghĩ rằng nó hiệu quả đến vậy”. Lúc đầu, cả hai đã đặt một chiếc loa phát ra bài hát bên cạnh ngọn lửa nhưng không có kết quả khả quan. Sau đó, Việt và Seth đã dùng âm thanh có tần số thấp (từ 30 đến 60 hertz) đặt kế bên ngọn lửa và các ngọn lửa bắt đầu được dập tắt.

“Chúng tôi vẫn muốn thử nghiệm nhiều để xem có cần thay đổi tần số cho các vật liệu khác nhau. Sau đó, cả hai mới đủ dũng cảm tốn hàng nghìn USD đăng ký bản quyền”, anh chia sẻ thêm.


Việt Trần và người cộng sự của mình.

Việt Trần sẽ tốt nghiệp vào tháng 5 và hiện đang thực tập tại hãng hàng không vũ trụ ở Dallas (Mỹ).

Với sáng chế tuyệt vời này, Việt Trần và cộng sự nhận được nhiều lời khen ngợi và thu hút sự quan tâm của nhiều tờ báo lớn như Time, The Guardian, The Huffington Post, CNN...

Theo Washingtonpost

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khả Ngân tiếp tục phải truyền nước vì sức khoẻ chưa ổn định, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!

    Dù chẳng hoạt động gì và có vỏn vẹn 3 clip, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!
  • Đọc thêm