Bánh khúc là món ăn dân gian mang đậm hương vị quê hương Việt Nam. Không biết bánh khúc có từ bao giờ nhưng món ăn này đã quá quen thuộc với người dân mảnh đất hình chữ S, đặc biệt là khu vực phía Bắc.
Bánh khúc được làm từ các nguyên liệu quen thuộc gắn bó với người nông dân, nghe chừng có vẻ dễ làm nhưng nó cần sự tỉ mỉ và kinh nghiệm của người làm bánh. Gạo nếp là nguyên liệu đầu tiên để làm bánh khúc, nhưng gạo nếp thường thôi chưa đủ, cần phải chọn loại ngon nhất và đứng đầu là gạo nếp nhung. Để có món bánh khúc thơm cần phải có rau khúc tươi ngon. Rau khúc sẽ được giã nhuyễn để trộn với bột nếp làm vỏ bánh. Tiếp đến là đỗ xanh để làm nhân bánh, đỗ xanh cũng cần phải chọn loại đỗ tốt nhất, khi giã phải đạt đến độ nhuyễn, mịn mà bánh khúc cần có. Thịt lợn cũng góp một phần khá quan trọng trong nhân của bánh, cần có thịt lợn không nạc quá cũng không mỡ quá, nếu thịt nạc quá sẽ làm món bánh khúc bị chua, còn nếu nhiều mỡ thì sẽ làm cho thực khách nhanh ngán.
Món bánh khúc dân dã của Việt Nam này.
Bánh khúc mang đầy đủ hương vị của quê hương, mang đến cho người xa nhà một cảm giác ấm áp như vẫn đang sống trên quê hương của mình. Ăn một lần sẽ nhớ mãi. Món ăn này không kén người ăn, mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức bánh khúc. Các bạn muốn thưởng thức bánh khúc gia truyền cực ngon thì hãy ghé qua các thương hiệu nổi tiếng như bánh khúc Quân ở phố Cầu Gỗ, phố Yên Phụ, Phạm Ngọc Thạch, Tạ Quang Bửu, hay bánh khúc Cô Lan ở ven Hồ Tây, Nguyễn Công Trứ nhé. Bánh khúc là món ăn bình dân nên giá cả cũng rất mềm, chỉ khoảng 8 – 10K một chiếc thôi.
Trời se lạnh thế này mà ăn bánh khúc nóng hổi thì thích lắm đây!