Đội bóng Đông Nam Á bất ngờ rút lui, đẩy Trung Quốc vào thế khó tại giải châu Á

Ngô Trà - Ảnh: Như Đạt, Theo Trí Thức Trẻ 22:04 01/10/2022

Trung Quốc tưởng như sẽ nắm trong tay lợi thế lớn tại vòng loại U17 châu Á 2023. Nhưng rồi quyết định không dự giải của U17 Timor Leste đã khiến cục diện có thay đổi lớn.

"Tin xấu: Timor Leste bất ngờ rui lui, cửa vượt qua vòng loại của U17 Trung Quốc bị ảnh hưởng lớn", tờ Sohu chạy dòng tít.

Vào ngày 28/9 vừa qua, Liên đoàn bóng đá Timor Leste tuyên bố rút lui chỉ 3 ngày trước khi vòng loại U17 châu Á 2023 bắt đầu khởi tranh. Quyết định này khiến cục diện giải đấu thay đổi lớn.

Đội bóng Đông Nam Á bất ngờ rút lui, đẩy Trung Quốc vào thế khó tại giải châu Á - Ảnh 1.

U17 Timor Leste rút lui khiến bảng H chỉ còn 3 đội tham dự.

Theo kết quả bốc thăm ban đầu, vòng loại gồm 4 bảng có 5 đội và 6 bảng có 4 đội. 10 đội nhất bảng và 6 đội nhì có thành tích xuất sắc nhất sẽ giành vé dự vòng chung kết. Với bảng xếp hạng các đội nhì bảng, kết quả thi đấu với đội xếp hạng 5 sẽ không được tính đến.

U17 Trung Quốc nằm ở bảng G cùng các đối thủ Australia, Campuchia và Quần đảo Bắc Mariana. Theo đánh giá của Sohu, đây là bảng đấu thuận lợi kể cả khi U17 Trung Quốc không thể giành ngôi nhất bảng.

U17 Quần đảo Bắc Mariana có thể coi là đội yếu nhất bảng và việc thắng đậm đối thủ này để cạnh tranh hiệu số là điều nằm trong khả năng của các cầu thủ Trung Quốc.

Thế nhưng với việc U17 Timor Leste rút lui, bảng H hiện chỉ còn 3 đội Tajikistan, Afghanistan và Mông Cổ. Giải đấu đã cận kề nên AFC cũng không thể điều chỉnh bằng cách đưa một đội ở bảng 5 đội sang bổ sung.

"Điều đó có nghĩa việc xét thành tích để tìm ra 6 đội nhì bảng xuất sắc nhất sẽ bị thay đổi hoàn toàn. Và U17 Trung Quốc hoàn toàn có thể lâm nguy vì điều này", Sohu đánh giá.

Đội bóng Đông Nam Á bất ngờ rút lui, đẩy Trung Quốc vào thế khó tại giải châu Á - Ảnh 2.

Bảng đấu của U17 Trung Quốc được tổ chức tại Australia.

Cây bút của Soha phân tích tiếp: "Với cục diện này, kết quả với các đội xếp hạng 4 và hạng 5 sẽ không được xét đến. Vì thế, U17 Trung Quốc có thắng U17 Quần đảo Bắc Mariana bao nhiêu bàn cũng chẳng còn mấy ý nghĩa.

Bây giờ, U17 Trung Quốc chỉ còn con đường duy nhất là đánh bại cả U17 Australia và U17 Campuchia để giành ngôi nhất bảng. Nếu để thua bất kỳ đội nào, cơ hội vượt qua vòng loại sẽ rất thấp. Hiệu số của U17 Trung Quốc sẽ khó so được với các bảng khác.

Thực lực của U17 Trung Quốc vốn chưa được đánh giá cao. Nay với việc U17 Timor Leste rút lui, phản ứng dây chuyền đã xảy ra và đây rõ ràng là tin không vui".

Bảng I sẽ chỉ thi đấu với 3 đội và đang có 2 phương án tính điểm các đội nhì bảng được đưa ra. Theo đó, phương án 1 là khi các đội nhì bảng có thể sẽ chỉ được tính thành tích với đội đứng đầu và đội đứng thứ ba khi xét thành tích với các đội nhì bảng khác.

Phương án 2 là đội nhì bảng I không được xét vào thành tích các đội nhì bảng cạnh tranh 5 tấm vé đi tiếp. Hiện phương án 1 đang được AFC ưu tiên lựa chọn.

Vòng loại U17 châu Á 2023 sẽ khởi tranh với các trận đấu tại bảng A từ ngày 1/10. Trong khi đó, U17 Việt Nam sẽ bắt đầu thi đấu vào ngày 5/10. Đội sẽ gặp U17 Đài Bắc Trung Hoa ở trận mở màn. Sau đó, U17 Việt Nam sẽ lần lượt đối đầu với U17 Nepal (7/10) và U17 Thái Lan (9/10).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm