Đôi bạn thân "trường làng" thành thủ khoa trường THPT chuyên Hà Tĩnh

Khánh Nguyễn, Theo VTV 19:20 28/06/2021

Đó là 2 học sinh xuất sắc của lớp 9A3 trường THCS Chu Văn An, huyện Hương Khê giành ngôi thủ khoa 2 môn Tin học và Tiếng Anh ở kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Tĩnh.

Sinh ra, lớn lên trên mảnh đất cằn cỗi, khắc nghiệt nhất Hà Tĩnh nhưng với tinh thần hiếu học, để thực hiện đam mê và hoài bão của mình, Bảo và Đức - đôi bạn cùng tiến đã ra sức học tập và rèn luyện.

Gần nhà, lại chơi thân với nhau từ nhỏ, cả Đức và Bảo đều ấp ủ ước mơ trở thành học sinh của trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Và quả ngọt sau 9 mùa tựu trường, cả hai đã trở thành thủ khoa đầu vào môn Tiếng Anh (Bảo đạt 51,0 điểm) và Tin học (Đức đạt 55,55 điểm).

Em Phan Nguyễn Quốc Bảo là học sinh đoạt giải Nhì cấp huyện, giải Nhì cấp tỉnh môn tiếng Anh. Em Đào Văn Đức đã đoạt giải Nhất môn Toán và môn Tin học cấp huyện. Hiện Đức đang chuẩn bị cho kì thi Tin học trẻ cấp tỉnh sắp tới.

Theo tờ Giáo dục và Thời đại, hai học sinh trường huyện miền núi này đều được sinh ra và nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục nghiêm khắc nhưng rất tâm lý của bố mẹ. Đức là con thứ trong gia đình có bố làm nhân viên cơ khí, mẹ và anh trai là giáo viên. Từ nhỏ, biết Đức là đứa trẻ thích khám phá, chăm học, có niềm đam mê đặc biệt với môn Toán và Tin học, bố mẹ đã động viên, ủng hộ để em được thỏa mãn giấc mơ chinh phục những con số. Thành công của em là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bè bạn.

Thân thiết với Đức từ nhỏ nhưng số phận đã không mỉm cười với Phan Nguyễn Quốc Bảo, khi trong cùng một năm, em mất đi hai người thân ruột thịt. Đầu năm học lớp 9, sau khi bà nội mất một thời gian ngắn thì đúng vào sinh nhật lần thứ 15 của Bảo, bố em đã ra đi mãi mãi sau một cơn đột quỵ.

Đôi bạn thân trường làng thành thủ khoa trường THPT chuyên Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Toàn thể học sinh lớp 9A3, trường THCS Chu Văn An, huyện Hương Khê (Ảnh đăng trên Báo GD&TĐ)

Khi được hỏi về bí quyết thành công, em Phan Nguyễn Quốc Bảo tự tin chia sẻ: Để có kết quả ngày hôm nay, em cảm ơn sự dìu dắt, dạy bảo của các thầy cô giáo; cảm ơn bố mẹ đã tạo điều kiện tối đa để em được thực hiện đam mê của mình. Có lẽ, điều mà em thường xuyên ý thức đó là: Tinh thần tự học, tự tìm tòi và giữ ngọn lửa đam mê của chính mình.

Nói về người bạn giàu nghị lực của mình, Đào Văn Đức tâm sự: "Em rất quý, thương và nể phục tinh thần của Bảo. Chúng em đã đồng hành trong suốt 9 năm học vừa qua, thời gian tới tuy không học chung một lớp nhưng chắc chắn tình bạn từ thơ ấu sẽ không bao giờ chia cắt. Em sẽ luôn ở bên cạnh Bảo mỗi khi cậu ấy cần".

Câu chuyện hai bạn nhỏ của một trường miền núi đạt điểm cao trong một kỳ thi vào trường chuyên đã gây được ấn tượng đẹp với nhiều người. Các em đã viết tiếp truyền thống hiếu học và học giỏi của học sinh Hương Khê.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm