Đọc vị ngay tính cách chuẩn xác từng milimet chỉ từ dữ liệu bạn là con thứ mấy trong nhà

VyKa, Theo Trí Thức Trẻ 22:09 23/12/2016

Liệu bạn có biết, việc bạn là con trưởng hay con út cũng ảnh hưởng đến tính cách nhiều lắm đấy!

"Cha mẹ sinh con, trời sinh tính" - đó thường là câu mà mọi người vẫn dùng để nói về tính cách, sở thích khác nhau một trời một vực của anh em trong gia đình.

Nhưng ít ai có thể ngờ rằng, thứ bậc anh em trong gia đình còn ảnh hưởng khá nhiều đến tính cách mỗi người. 

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm lý giải bí ẩn này. Vào cuối năm 1920, bác sĩ, chuyên gia tâm thần học, người sáng lập trường phái tâm lý học cá nhân Alfred Adler cùng đồng nghiệp Sigmund Freud đã đưa ra quan điểm, thứ tự được sinh ra (dù là con đầu, giữa, con út hoặc con một) của một người đóng vai trò lớn trong việc xác định tính cách của họ.

Cụ thể, nếu bạn là...

Con cả

Nếu bạn được sinh ra đầu tiên trong gia đình, bạn hẳn sẽ có xu hướng bảo thủ nhưng hoàn toàn là người vui vẻ, thành đạt đáng tin cậy, nguyên tắc, chu đáo, có tham vọng lớn và là nhà lãnh đạo tài ba tương lai.

Theo Adler, sở dĩ con cả có tính cách như vậy là bởi họ thường được cha mẹ đặt nhiều kì vọng cũng như thực hiện nhiều chiến lược nuôi dạy nhất. 

Cuộc sống của bạn được xây dựng trên tất cả các loại lý thuyết mà cha mẹ tập hợp được nhằm đưa bạn vào khuôn khổ của một người hoàn hảo, biết chăm sóc, bảo vệ, quan tâm những người xung quanh... Vì thế không quá bất ngờ khi, dù còn nhỏ nhưng đôi khi bạn cũng được ví von như "ông/bà cụ non".

Con thứ 

Không nguyên tắc và quyết đoán như con trưởng nhưng con thứ lại mang trong mình tính cách rất riêng - biết cân bằng, điều chỉnh cảm xúc của mình để làm vừa lòng tất cả mọi người. 

Không thể hoàn hảo như anh/chị mình nhưng lại khó có thể dễ thương như đứa em mới ra đời - con thứ trở nên linh hoạt và biết kết nối mọi người lại với nhau. Có lẽ chính bởi hay bị tủi thân, cảm thấy bị bỏ quên nên đã học cách đứng trên hai chân của mình và nghĩ cho chính mình.

Dẫu vậy, con thứ mang trong mình một tham vọng lớn cùng ý chí thiết lập những mục tiêu lớn cho mình. Có thể họ hay gặp thất bại nhưng lại rất biết cách để đối mặt với khó khăn trong cuộc sống và làm mình trở nên mạnh mẽ hơn.

Con út

Như một quy luật, con út (đặc biệt là con gái út) nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý từ cha mẹ và anh chị em mình. Đó cũng là lý do khiến con út dễ ỷ lại, dựa dẫm và không độc lập.

Tuy nhiên, trong sâu thẳm con người họ là niềm khát khao được thể hiện mình, sự tự tin nhằm vượt qua khỏi cái bóng vốn dĩ được cho là yếu ớt, dễ thương, con nít. Nếu quyết tâm, con út thường sẽ đạt được thành công lớn và khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực họ chọn.

Họ cũng là những vận động viên ưu tú, nhạc sĩ xuất sắc hay nghệ sĩ tài năng nhất. Tính cách của con út hòa đồng, mặc dù thường bị cho là hơi vô trách nhiệm và trẻ con. 

Con một

Là đứa con duy nhất và là trung tâm của mọi sự chú ý - hẳn bạn sẽ sở hữu một tính cách rất riêng - khá ích kỉ, đòi hỏi và luôn mong muốn được nuông chiều.

Do được dồn sự tập trung chăm sóc từ bé nên những đứa trẻ con một thường nhút nhát, phụ thuộc và ỷ lại nhiều vào cha mẹ mình. Điều này dẫn tới việc bạn có một thời gian khó kết nối với bạn bè cùng độ tuổi, trừ khi cha mẹ bạn đã dùng nỗ lực kết nối bạn với những người anh em họ hoặc bạn bè thân.

Không có chị em nên con một thường trở nên cầu toàn hơn, cũng như không hiểu được nghệ thuật chia sẻ, hợp tác. Dẫu vậy khi lớn lên, bạn có xu hướng trở thành một nhà lãnh đạo lớn.

Thứ tự sinh ảnh hưởng đến tính cách nhưng liệu chúng có chi phối trí thông minh của bạn?

Có khá nhiều ý kiến cho rằng thứ tự sinh có khả năng chi phối tính cách cũng như chỉ số IQ của bạn. Có người đồng tình nhưng cũng có người bác bỏ ý kiến trên.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Leipzig và Đại học Johannes Gutenberg Mainz (ở Đức) đã tiến hành 1 nghiên cứu hơn 20.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, Anh và Đức. Trong nghiên cứu, họ so sánh trí thông minh của anh chị em trong gia đình và thứ tự sinh của họ qua các bài kiểm tra trong suốt thời gian dài.

Họ phát hiện ra rằng, những đứa trẻ sinh đầu nói chung có kết quả bài kiểm tra trí thông minh cao hơn. Dẫu vậy, họ không tìm ra được câu trả lời về mối liên hệ giữa sự ổn định cảm xúc, trí tưởng tượng với thứ tự sinh trong gia đình.

Mặc dù kết quả của những nghiên cứu này không thật sự chính xác hoàn toàn nhưng qua đó cũng giúp chúng ta hiểu hơn về những tác động nhất định, mối liên hệ giữa tính cách, trí thông minh và thứ bậc trong gia đình.

Nguồn: Brightside

Bình luận

  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm