Độc đáo món hủ tiếu xào cay xè của người Malaysia, đến cái khói cũng cay thơm nức mũi

Gà, Theo Trí Thức Trẻ 15:31 26/11/2018

Mặc dù có hương vị cay nồng đặc trưng nhưng bất kỳ ai đến Malaysia cũng muốn thử thưởng thức món hủ tiếu xào này một lần cho biết.

Nếu đã từng đặt chân đến Malaysia thì chắc chắn bạn phải công nhận rằng, đây là đất nước sở hữu bản đồ ăn vô cùng phong phú và khác biệt hoàn toàn so với các nước khác. Một trong những món ăn được nhiều người truyền tai nhất định phải thử khi tới đây là Char Kway Teow - một món hủ tiếu xào có hương vị cay the đặc trưng.

Độc đáo món hủ tiếu xào cay xè của người Malaysia, đến cái khói cũng cay thơm nức mũi - Ảnh 1.

Vốn là đặc sản nổi tiếng của thành phố Penang, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy món ăn này tại các khu food-court từ những thành phố khác. Chẳng khó để tìm được một quầy hàng hay một xe đẩy bán Char Kway Teow di động, nhưng lại rất khó để nhận diện nó. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những nơi có người đầu bếp đang xào đồ ăn trên chảo với từng động tác uyển chuyển, nhanh nhẹn và đặc biệt phảng phút mùi khói cay bốc lên thì đó chính là quầy bán Char Kway Teow.

Món này thực chất cũng không quá cầu kỳ mà chỉ gồm những nguyên liệu dễ kiếm như một nắm hủ tiếu gạo bản mỏng dẹt, giá, hành, trứng và tùy nơi sẽ có thêm cả tôm hoặc lạp xưởng thái mỏng. Khi chế biến món ăn này, người đầu bếp sẽ phải chỉnh mức nhiệt lên cao nhất và xào hủ tiếu trong chảo sâu lòng với gia vị gồm xì dầu, sốt ớt cay đặc trưng của Char Kway Teow.

Độc đáo món hủ tiếu xào cay xè của người Malaysia, đến cái khói cũng cay thơm nức mũi - Ảnh 3.

Mỗi nơi bán Char Kway Teow sẽ có một cách chế biến sốt ớt riêng, nhưng điểm chung là nơi nào cũng đều có vị cay xuýt xoa. Thế nên, ai mà không ăn cay được thì nhớ dặn đầu bếp cho ít sốt ớt thôi vì từng sợi hủ tiếu đều ngấm vị cay rất đậm. Thậm chí, khi hòa quyện cùng dầu mỡ thì món ăn này lại thêm phần cay gấp bội.

Do xào trên lửa to nên công đoạn chế biến món Char Kway Teow cũng diễn ra rất nhanh. Đặc biệt, người đầu bếp còn phải tập trung cao độ để món ăn xào được đều tay, thấm đều gia vị và không bị cháy. Và tất nhiên, Char Kway Teow ngon nhất là thưởng thức khi vừa xào xong. Nhờ không cho nhiều gia vị trong quá trình chế biến nên thấy rõ được cái mặn mà của xì dầu, cái ngọt quyện của tôm, giá cùng sự thơm dậy mùi của trứng, hành hoa, và cuối cùng sẽ không thể thiếu vị cay nồng đặc trưng của sốt ớt.

Một phần Char Kway Teow ở Malaysia thường dao động từ 6MYR - 12 MYR (khoảng 33k - 66k/đĩa) tùy vào nơi bán cũng như phần nhân đi kèm. Mức giá không quá đắt nhưng được thưởng thức một đĩa hủ tiếu xào cay từ hình thức đến hương vị như vậy thì chắc chắn là một kỷ niệm khó quên nếu có dịp tới Malaysia đó bạn nhé!

Nguồn: Manaweblife, Rojakdaily...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày