Đọc chơi

Sơ mi trắng - Phục trang không thể thiếu của tủ quần áo hiện đại

Nuage, Theo Pháp luật xã hội 00:06 28/01/2014

Không nghi ngờ gì nữa, áo sơ mi trắng là một trong những phục trang quan trọng của tủ quần áo hiện đại. Biểu tượng của sự thanh lịch, nghiêm ngắn, tự tin, người ta có thể diện sơ mi trắng mọi lúc, mọi nơi.

Chiếc sơ mi trắng đầu tiên của loài người được phát hiện trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập từ 3000 năm trước Công nguyên. Chiếc sơ mi này được may từ vải lanh, tay và cổ áo xếp li. Từ năm 1300, chiếc sơ mi trắng bắt đầu bước vào địa hạt nghệ thuật và văn học. Nhiều bức tranh sơn dầu bắt đầu mô tả các nhân vật mặc sơ mi trắng với các kiểu cách khác nhau. Đến năm 1860, thành phố Venice của Italia trở thành thủ phủ đầu tiên và hết sức nổi tiếng của chiếc sơ mi trắng

Những năm 1500, những thợ may bắt đầu chú ý tới phần cổ của chiếc sơ mi trắng. Cổ áo phẳng phổ biến ở Pháp, cổ bèo hoa là đặc trưng sơ mi Italia còn cổ cứng, có hồ bột là model Tây Ban Nha. Người phụ nữ đầu tiên dùng sơ mi trắng được xác định là hoàng hậu Marie Antoinette (1755-1793), Công chúa của Áo, vợ của vua Louis XVI của Pháp. Đây được xem là một cú sốc thời bấy giờ vì các phụ nữ hoàng tộc thường diện y phục truyền thống, còn chiếc sơ mi, vốn trước nay đã được mặc định dành cho nam giới.

 Sơ mi trắng - Phục trang không thể thiếu của tủ quần áo hiện đại 1
Người phụ nữ đầu tiên dùng sơ mi trắng được xác định là hoàng hậu Marie Antoinette (1755-1793), Công chúa của Áo, vợ của vua Louis XVI của Pháp

Chiếc sơ mi trắng càng trở nên có giá khi nhân loại bước vào thế kỷ XX. Chiếc cổ áo trắng được thiết kế có thể tháo rời là một trong những biểu hiện của sự giàu có và địa vị xã hội. Nhà văn người Mỹ, Upton Sinclair (1878-1968), tác giả của The Jungle đã miêu tả những công nhân với đồng phục sơ mi xanh và nhân viên hành chính với chiếc sơ mi trắng, một biểu hiện phân biệt tầng lớp khá rõ rệt những năm 1930. Khái niệm “cổ cồn trắng” cũng bắt đầu xuất hiện từ những năm 1970 chỉ loại hình tội phạm lừa đảo tinh ranh nhằm mưu lợi cho bản thân.

Đơn giản và không xa hoa nhưng chiếc sơ mi trắng đã góp phần rất lớn vào việc mang lại cái nhìn về sự giàu có, may mắn. Ngôi sao điện ảnh Mỹ, Rudolph Valentino, người được mệnh danh là “Người tình Latin” đã khiến cả thế giới trầm trồ với hình ảnh quyến rũ trong chiếc sơ mi trắng cổ điển trên các áp phích phim, các tạp chí thời trang. Ngôi sao Humphrey Bogart thì ghi dấu ấn với hình ảnh chiếc sơ mi trắng thắt cà vạt, Lauren Bacall quyến rũ với sơ mi trắng tay phồng, còn Marlon Brando lại đầy gợi cảm trong chiếc sơ mi trắng ướt đẫm mồ hôi. Năm 1950, Audrey Hepburn chứng tỏ sự tinh tế trong bộ phim Roman Holiday khi mặc sơ mi trắng xắn tay áo chiết eo lộ dáng thắt đáy lưng ong. Tiếp đó, Ava Gardner trở thành một biểu tượng của thời trang áo sơ mi trắng ngắn tay và Katharine Hepburn thì trung thành với hình ảnh giải phóng phụ nữ khi diện trang phục áo sơ mi trắng và quần tây.

 Sơ mi trắng - Phục trang không thể thiếu của tủ quần áo hiện đại 2
Cô công chúa xinh đẹp và siêu quậy Ann ( do Audrey Hepburn thủ vai) diện sơ mi trắng bên cạnh anh phóng viên Joe Bradley (Gregory Peck) trong phim Roman Holiday

Những năm 1960, áo sơ mi trắng bước vào cung trầm khi y phục truyền thống lên ngôi. Tuy nhiên, thập niên 1980, cùng với sự bùng nổ của nhạc Punk, sơ mi trắng trở lại với những thiết kế đột phá như cổ áo bẻ cao và nhiều kiểu dáng hơn. Thập niên 90 tới, mang theo sự phục hưng của sơ mi trắng cổ điển. Ba siêu mẫu Claudia Schiffer, Naomi Campbell và Cindy Crawford cùng với những đồng nghiệp khác, dưới sự chỉ đạo của người đàn bà quyền lực Anna Wintour đã mặc sơ mi trắng chụp ảnh bìa trên số kỷ niệm 1 thế kỷ ra đời tạp chí Vogue ở Mỹ năm 1992. Các nhà thiết kế thời trang lừng danh như Tom Ford và Karl Lagerfeld đã đưa sơ mi trắng lên một đỉnh cao mới, biến trang phục này trở thành một biểu hiện thời trang xa xỉ và hoàn hảo. 


 Sơ mi trắng - Phục trang không thể thiếu của tủ quần áo hiện đại 3
Ba siêu mẫu Claudia Schiffer, Naomi Campbell và Cindy Crawford cùng với những đồng nghiệp khác, dưới sự chỉ đạo của người đàn bà quyền lực Anna Wintour đã mặc sơ mi trắng chụp ảnh bìa trên số kỷ niệm 1 thế kỷ ra đời tạp chí Vogue ở Mỹ năm 1992

Việc phát minh ra chiếc máy giặt đã dẫn tới việc nhân loại sử dụng sơ mi trắng dày đặc hơn trong nhiều thời điểm trong ngày. Ngày nay, nhìn vào chiếc sơ mi trắng, sự phân biệt địa vị xã hội, thể chất hay trình độ không còn tồn tại. Sơ mi trắng là của tất thảy mọi người, là kẻ dự phần lịch sự nhất mọi lúc, mọi nơi. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm