văn học

Sách yêu thích thời ấu thơ của các tác giả nổi tiếng

Nuage, Theo Trí Thức Trẻ 12:37 13/10/2013

Ký ức về cuốn sách yêu mến thời thơ ấu rất khó quên, giống như hình ảnh về chiếc xe đạp đầu tiên, ngày đầu tiên đi học hay cái nắm tay, nụ hôn đầu đời.

Trong hồi tưởng, hẳn nhiều người sẽ không quên cảm giác mân mê, đọc đi đọc lạ đến sờn gáy cuốn sách mê hoặc này. Với trẻ em Pháp có thể là Camille, Không gia đình, Madeleine Marguerite, Đảo châu báu, thuyền trưởng Nemo, Dagobert, Hoàng tử bé, Harry Potter hay Alex Rider… 

Các nhà phê bình vẫn tranh luận về chuẩn mực của một tác phẩm văn học thiếu nhi là gì? Và tất thảy đều công nhận đó là phải là một lựa chọn của trái tim. Trẻ em phải cảm nhận được niềm vui khi đọc sách, cảm thấy tác giả cuốn sách và nhân vật đúng là những người bạn thân thiết và hiểu biết. Từ đó, các em tự thâu vào bộ nhớ bẩm sinh của mình những dấu ấn khó quên về cuốn sách này. Dù rõ ràng hay chỉ mơ hồ, chúng sẽ theo mỗi người đi hết quãng đời còn lại. 

Sách yêu thích thời ấu thơ của các tác giả nổi tiếng 1
Một cuốn sách đích thực cho thiếu nhi phải là lựa chọn của trái tim

Pháp được xem là một trong những cái nôi của văn học thiếu nhi. Sự trong trẻo, có lý mà vẫn vô lý trong văn học dành cho thiếu nhi đã đi cùng tuổi thơ của mọi người Pháp. Hãy xem các cây bút đương đại đang lên ở nước Pháp chia sẻ về cuốn sách yêu thích thời thơ ấu của mình, cũng là ngọn nguồn dẫn họ đến với phong cách văn chương hiện tại. 

Michel Deon:  Robinson Crusoe

Sách yêu thích thời ấu thơ của các tác giả nổi tiếng 2
Michel Deon nhận Robinson Crusoe là cuốn sách của cuộc đời ông

Trong cuộc đời của mình, Michel Deon từng nhận nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có giải  Interallié Prix cho cuốn tiểu thuyết năm 1970 của ông, Les Poneys Sauvages (Ngựa hoang dã - 1970), giải Grand Prix du roman de l'Académie française, một trong những giải thưởng văn học lâu đời nhất và uy tín nhất tại Pháp do Viện Hàn lâm Pháp trao tặng cho kiệt tác Un Taxi Mauve (Chiếc tắc - xi màu xanh lá). Ông được coi là một trong những nhà văn sáng tạo nhất của Pháp thế kỷ 21. Michel Deon đồng thời là thành viên của hội bút Hussards, một nhà văn có một gia tài văn học đáng ngưỡng mộ. Thời thơ ấu, cây bút Paris mê mệt Robinson Crusoe, cuốn sách viết về cuộc đời và những chuyện phiêu lưu kỳ thú của Robinson Crusoe, người thủy thủ xứ York. 

“Đây là cuốn sách của cuộc đời tôi, như tôi đã từng viết: Cuốn sách mở ra thế giới của tôi. Đó là một món quà từ cha tôi, ấn bản đầu tiên với bìa bọc vải đỏ mạ vàng mà tới bây giờ tôi mới nhận thức được sự quý hiếm của nó. Tôi đã bị cuốn hút hoàn toàn vào câu chuyện đầy ắp trí tưởng tượng của Daniel Defoe”, nhà văn từng được Viện Hàn Lâm Pháp trao danh hiệu un immortel (Bất tử) hồi tưởng lại. 

Flore Vasseur: The Lion

Sách yêu thích thời ấu thơ của các tác giả nổi tiếng 3
Bài giới thiệu Flore Vasseur trên một tạp chí

Flore Vasseur là một nữ tác giả đang lên ở Pháp. Tác phẩm En bande organisée (tạm dịch: Băng đảng có tổ chức) của cô hiện đang nằm trong danh sách xét giải của giải thưởng Flore 2013. Giải thưởng này bao gồm một ngân phiếu 6150 EURO và tác giả được thưởng thức mỗi ngày một ly Pouilly Fume trong suốt một năm. Chuyên viết về thế giới tài chính và công nghệ hiện đại nhưng ngày bé Flore Vasseur lại vô cùng yêu thích tác phẩm giả tưởng The Lion, the Witch and the Wardrobe (tập đầu tiên trong bộ truyện The Chronicles of Narnia-Biên niên sử Narnia, gồm 7 tập) của nhà văn Anh, Clive Staples Lewis. Đây cũng là tác phẩm đứng đầu trong danh sách bình chọn 20 tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại theo khảo sát của tổ chức từ thiện Booktrust (Mỹ).

Nhớ lại khoảnh khắc bắt gặp cuốn sách yêu thích của tuổi thơ, Flore Vasseur vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc: “Tôi phát hiện ra cuốn sách nhờ em gái bé bỏng. Khi cô bé nói về cuốn sách, đôi mắt như lấp lánh những ngôi sao. Khi đọc cuốn sách, tôi chừng 8 – 10 tuổi. Nó đã trở thành cuốn sách đi cùng thơ ấu của tôi vì niềm vui trên gương mặt của em gái”. 

Jean-Christophe Rufin: Michael

Sách yêu thích thời ấu thơ của các tác giả nổi tiếng 4
Jean-Christophe Rufin vẫn còn nhớ rõ trang bìa của cuốn sách Michael của Jules Verne, 
cuốn sách yêu thích thời thơ ấu của ông

Jean-Christophe Rufin trở thành thành viên trẻ tuổi nhất của Viện Hàn lâm Pháp năm 2008. Ông đồng thời là là một bác sĩ, nhà sử học, nhà văn và nhà ngoại giao Pháp. Trong sự nghiệp của mình, Jean-Christophe Rufin từng được trao giải thưởng Goncourt 2001 và thừa nhận trên truyền hình rằng ông đã bật khóc vì bất ngờ và hạnh phúc khi hay tin mình đoạt giải thưởng này. Mùi Adam của Jean-Christophe Rufin là một trong 10 tác phẩm văn học gây ấn tượng nhất của Pháp thập niên đầu tiên thế kỉ 21, theo đánh giá của Paris Match.

Cuốn sách thời thơ ấu của Jean-Christophe Rufin cũng thể hiện rõ kiến văn sâu sắc của ông. Đó là cuốn Michael của Jules Verne, người có tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên thế giới và được chuyển thể thành rất nhiều bộ phim. Những tác phẩm nổi tiếng của Jules Verne có thể kể đến Vingt mille lieues sous les mers (Tạm dịch: Hai vạn dặm dưới biển), Le Tour du monde en quatre-vingts jours (Tạm dịch: Vòng quanh thế giới trong 80 ngày)… Tuy nhiên cuốn Michael mới là cuốn sách của Jules Verne được Jean-Christophe Rufin yêu thích nhất. “ Tôi rất thích cuốn sách này của Jules Verne. Tôi vẫn còn nhớ trang bìa màu đỏ pha vàng của nó. Và tôi không bao giờ quên những chi tiết đặc sắc, nhất là cảnh Strogoff bị một thanh kiếm đang cháy làm lóa mắt”, Jean-Christophe Rufin xúc động khi nhớ lại. 

Marie Modiano: Tales của Andersen

Sách yêu thích thời ấu thơ của các tác giả nổi tiếng 5
Marie Modiano yêu thích truyện cổ của Andersen

Là con gái cưng của Patrick Modiano, một tác giả sở hữu một gia tài văn chương khổng lồ và giành được nhiều giải thưởng lớn trong sự nghiệp, Marie Modiano dù đã là một ca sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc dân gian vẫn dành thời gian cho công việc sáng tác thơ, tiểu thuyết và tìm hiểu văn hóa Trung Quốc.

Thời thơ ấu,  như những cậu bé, cô bé khác, Marie Modiano yêu thích truyện cổ của Andersen, cô thổ lộ: “Những câu chuyện đầy dấu ấn. Chúng kiến tạo nên giấc mơ, với một chút sợ hãi. Đó là một thế giới khá bí ấn với trẻ em, và sâu sắc, thí dụ như Chú lính chì dũng cảm hay Cô bé bán diêm".

Sylvain Tesson: Construire un feu

Sách yêu thích thời ấu thơ của các tác giả nổi tiếng 6
Sylvain Tesson bên trong căn nhà nhỏ biệt lập trên bờ hồ Baikal ở Siberia

Trong giới văn chương Pháp, Sylvain Tesson nổi tiếng là một con người kỳ lạ. Nhà văn sinh năm 1972 đã trải qua sáu tháng sống trong một ngôi nhà nhỏ biệt lập trên bờ hồ Baikal ở Siberia và coi đó như một cuộc ẩn dật để giải thoát. Ngoài danh hiệu  nhà văn du lịch có sách bán chạy nhất nước Pháp, Sylvain Tesson còn là cây bút quen thuộc của khá nhiều ấn phẩm như: The Independent, The Guardian, The Times Literary Supplement, The Sunday Times, The New Statesman… Năm 2011, nhà văn trẻ tuổi nhận giải tiểu luận của Médicis cho tác phẩm mang tựa đề Dans les forêts de Sibérie (Trong những cánh rừng Sibérie) do nhà xuất bản Gallimard phát hành.

Thuở nhỏ, một trong những cuốn sách yêu thích của Sylvain Tesson là cuốn Construire un feu (Tạm dịch: Thành trì lửa) của tác giả nổi tiếng Jack London. Câu chuyện về người đàn ông và con chó khởi điểm viết cho trẻ em nhưng sau đó được phát triển trên cảm hứng sử thi thành một tác phẩm được bạn đọc nhiều lứa tuổi chú ý. “Đó là một tác phẩm khủng khiếp, vô vọng”, Sylvain Tesson không giấu diếm cảm xúc mãnh liệt về cuốn sách đầu đời của mình. 

Tristan Garcia: Sans Atout et le cheval fantôme

Sách yêu thích thời ấu thơ của các tác giả nổi tiếng 7
Giống như nhiều đứa trẻ cũng trang lứa, tuổi thơ của Tristan Garcia gắn với cuốn sách Sans Atout et le cheval fantôme

Tại giải thưởng Femina năm nay, nhà văn Tristan Garcia mang tới tác phẩm Faber (Tạm dịch: Tường trình). Le Destructeur (Tạm dịch: Kẻ phá hủy) cũng đồng thời xuất hiện trong danh sách vòng sơ khảo giải thưởng Médicis và Décembre. Năm 2008, tiểu thuyết đầu tay La meilleure part des hommes (Phần đẹp nhất của con người) của nhà văn sinh năm 1981 cũng đã giành được giải thưởng khá đặc biệt của Viện Hàn lâm Pháp, giải thưởng Quán cà phê Flore. 

Giống như nhiều đứa trẻ cũng trang lứa, tuổi thơ của Tristan Garcia gắn với cuốn sách Sans Atout et le cheval fantôme (Tạm dịch: Sans Atout và con ngựa ma), một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, trinh thám ly kỳ nằm trong bộ Sans Atout được Boileau-Narcejac viết năm 15 tuổi. Nhiều năm sau đó, Tristan Garcia vẫn còn nhớ diễn biến của câu chuyện cũng như cảm xúc khi anh đọc nó: “Người anh hùng của Boileau-Narcejac lần đầu phiêu lưu đơn độc và phát hiện ra một thế giới ngoài gia đình. Đó là một điều kỳ lạ và bất thường…”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm