Doanh số điện thoại cao cấp đạt mức kỷ lục chưa từng có

Hải Đăng, Theo ICTNews 00:24 25/03/2022

Trên thế giới và tại Việt Nam, doanh số điện thoại cao cấp có một năm 2021 thăng hoa hơn bất kỳ giai đoạn nào.

Trên toàn cầu, doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp (giá bán sỉ trên 400 USD) trong năm 2021 tăng 24% so với cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay, theo báo cáo của Counterpoint Research. Mức tăng này hơn gấp 3 so với mức tăng trưởng 7% của điện thoại thông minh nói chung trong năm 2021. Riêng phân khúc cao cấp đã đóng góp đến 27% tổng doanh số smartphone, tỷ trọng lớn chưa từng có.

Báo cáo của Counterpoint dựa trên quy mô toàn cầu, song xu hướng này thể hiện khá rõ tại Việt Nam năm vừa qua. Chẳng hạn, dòng iPhone 13 đã góp phần lớn vào doanh thu trong quý 4/2021 của các nhà bán lẻ, đẩy mức doanh số lên mức cao kỷ lục.

Doanh số điện thoại cao cấp đạt mức kỷ lục chưa từng có - Ảnh 1.
Khách hàng đang trải nghiệm dòng iPhone 13 tại một cửa hàng điện thoại. (Ảnh: Hải Đăng)

Tại Thế Giới Di Động, sau 1 tuần bán ra dòng iPhone 13 năm ngoái, chuỗi này ghi nhận doanh số 18.000 máy, đạt doanh thu 500 tỷ, tăng gấp 2,5 lần so với năm trước. Nhờ doanh số iPhone và tâm lý mua hàng mạnh mẽ sau giai đoạn mở của của Việt Nam tháng 10 năm ngoái, Thế Giới Di Động đạt doanh thu quý 4/2021 là 36.138 tỷ đồng - cao nhất từ trước đến nay.

Hưởng lợi từ dòng iPhone và tăng trưởng của Xiaomi, nhà phân phối Digiworld cũng kết thúc năm 2021 với doanh thu kỷ lục chưa từng đạt được trước đó - 7.922 tỷ đồng.

Nhờ tăng trưởng của smartphone cao cấp, các nhà bán lẻ đua nhau mở cửa hàng chuyên bán sản phẩm Apple tại Việt Nam. Song song đó, Samsung cũng hợp tác với các đối tác để mở những cửa hàng Samsung Premium Store trên cả nước.

Chuyên gia Counterpoint nhận định sự tăng trưởng của smartphone cao cấp trên toàn cầu trong năm vừa qua do nhiều yếu tố.

Đầu tiên, việc nâng cấp lên phân khúc cao cấp giá cả phải chăng ở các nền kinh tế mới nổi và nhu cầu thay thế thiết bị 5G ở các nền kinh tế tiên tiến thúc đẩy tăng trưởng chung.

Thêm vào đó, các nhà sản xuất bao gồm Apple, Oppo, Vivo và Xiaomi đã tích cực tận dụng khoảng trống thị trường cao cấp do Huawei để lại, đặc biệt là ở Trung Quốc và Tây Âu.

Ngoài ra, trong bối cảnh khó khăn của chuỗi cung ứng, các công ty trong hệ sinh thái cũng ưu tiên các thiết bị thuộc phân khúc cao cấp do biên lợi nhuận và lợi nhuận tăng lên.

Cuối cùng, lịch ra mắt sản phẩm năm 2020 bị ảnh hưởng bởi đại dịch khiến sản phẩm dồn sang năm 2021 cũng là một nguyên nhân khiến smartphone cao cấp tăng trưởng.

Ở phân khúc cao cấp, Apple tiếp tục dẫn đầu thị trường, lần đầu tiên đạt mốc 60% thị phần kể từ năm 2017 nhờ nâng cấp mạnh mẽ 5G cho dòng iPhone 12 và iPhone 13. Việc các thiết bị Apple bị trì hoãn ra mắt vào năm 2020 cũng đẩy nhu cầu đến năm 2021. Apple, với sức mạnh thương hiệu mạnh, đang ở vị trí tốt nhất để thu hút người dùng điện thoại thông minh cao cấp của Huawei.

Điều này thể hiện rõ qua sự tăng trưởng của Apple tại Trung Quốc, nơi Apple đạt thị phần cao nhất từ ​​trước đến nay vào quý 4 năm 2021. Apple là nhà sản xuất hàng đầu trong phân khúc cao cấp ở mọi khu vực vào năm 2021.

Đối với Samsung, doanh số bán hàng của hãng tăng 6% so với cùng kỳ năm trước trong phân khúc này. Dòng Galaxy S21 có doanh số tốt hơn S20 vốn ảnh hưởng bởi đại dịch. Dòng Galaxy Z Fold và Flip, được ra mắt vào nửa cuối năm 2021 cũng có kết quả tốt, đặc biệt là ở Hàn Quốc, Bắc Mỹ và Tây Âu. Song lợi nhuận hãng này phần nào bị ảnh hưởng do thiếu dòng Note mới. Tình trạng thiếu linh kiện cũng ảnh hưởng đến nguồn cung của thương hiệu.

Với Oppo và Vivo, doanh số tăng hơn gấp đôi trong phân khúc cao cấp vào năm 2021, lần lượt 116% và 103%, giúp hai hãng bắt đầu lấn sân sang mảng smartphone cao cấp ở một số khu vực. Việc đổi tên thương hiệu Reno vào đầu năm 2021 giúp Oppo nắm bắt được phân khúc cao cấp giá cả phải chăng ở Trung Quốc. Oppo cũng đang tăng trưởng ổn định tại thị trường châu Âu, nhằm lấp đầy khoảng trống mà Huawei để lại. Sự tăng trưởng của Vivo được thúc đẩy bởi dòng X60 và X50 ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Riêng Xiaomi có dòng Mi 11 giúp tăng doanh số ở mảng cao cấp. Xiaomi góp mặt trong danh sách năm hãng hàng đầu cho phân khúc cao cấp ở tất cả các khu vực mà hãng hoạt động. Asus đã đạt được thành công khi tập trung vào phân khúc chơi game thích hợp. Việc LG rút lui khỏi thị trường điện thoại thông minh giúp Motorola, Google và OnePlus giành được lợi thế ở thị trường Bắc Mỹ.

Về mạng di động, 5G đã trở thành một tiêu chuẩn phải có cho phân khúc cao cấp. Nhưng 4G vẫn tiếp tục được thúc đẩy bởi iPhone cũ hơn – như dòng 11 và SE 2020 và Samsung S20 FE. Tuy nhiên, khi các dòng sản phẩm này chuyển sang 5G vào năm 2022 và 5G bắt đầu thâm nhập vào các khu vực đang phát triển, tỷ lệ smartphone dùng 4G LTE sẽ giảm hơn nữa.

Nói về xu hướng sắp tới của dòng smartphone cao cấp, chuyên gia Counterpoint nhận định trong tương lai, phân khúc này được thúc đẩy bởi nhu cầu thay thế trên khắp các thị trường, có khả năng sẽ phát triển và vượt xa mức tăng trưởng của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Một cơ hội lớn khác để gia tăng phân khúc này là cơ sở người dùng Huawei ở Trung Quốc đang tiến đến chu kỳ thay thế

Việc tung ra các smartphone có thể gập lại với giá thấp hơn trước đây cũng là yếu tố tăng trưởng trong thị trường điện thoại cao cấp.

Tiêu tiền được tiền cùng thẻ Vietcombank

Từ nay đến 4/5/2022, khách hàng thanh toán bằng thẻ quốc tế Vietcombank (visa, mastercard, JCB và American Express) tại website hoặc ứng dụng mua hàng của Tiki sẽ nhận được các ưu đãi:

- Giảm ngay 100.000 VNĐ với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ vào các ngày thứ 4 và thứ 6;

- Giảm 200.000 với đơn hàng từ 1.500.000 VNĐ vào các ngày đặc biệt trong tháng (3/3, 4/4…)

Đồng thời, từ nay đến 30/4/2022, khách hàng lần đầu mở tài khoản tại Tiki và thanh toán giao dịch đầu tiên bằng thẻ quốc tế Vietcombank sẽ được giảm ngay 20% (tối đa 100.000 VNĐ) với đơn hàng từ 100.000 VNĐ.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày