Đoàn kết là sức mạnh nhưng thúc đẩy "chủ nghĩa cá nhân tích cực" mới giúp bóng đá Việt đến World Cup

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 09/05/2020

Bóng đá Việt Nam đang cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ ở các giải đấu quốc tế nhưng để hiện thực hoá giấc mơ World Cup, những gì đang diễn ra là chưa đủ.

Việt Nam có quyền tự hào với chức vô địch AFF Cup, với tấm HCB U23 châu Á 2018. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi cấp độ đội tuyển quốc gia có cơ hội cạnh tranh ở những vòng cuối cùng tại các giải đấu lớn tầm châu lục. Kết quả này đảm bảo cho sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế với bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, đây cũng là động lực, là thách thức để duy trì và tiếp tục cải thiện vị thế. Các kiến thức về bóng đá không ngừng thay đổi qua từng năm. Hài lòng với hiện tại đồng nghĩa với dậm chân tại chỗ và bị các nền bóng đá khác vượt xa.

Đoàn kết là sức mạnh nhưng thúc đẩy chủ nghĩa cá nhân tích cực mới giúp bóng đá Việt đến World Cup - Ảnh 1.

Chức vô địch AFF Cup 2018 là danh hiệu, không phải đỉnh cao nhất mà bóng đá Việt Nam hướng tới. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo HLV Bae Ji-won, cựu trợ lý cho HLV Park Hang-seo ở ĐTQG và U23 Việt Nam vào năm 2018, bóng đá Việt Nam cần hướng đến 3 mục tiêu để có thể cải thiện chất lượng.

Ông nói: "Mục tiêu đầu tiên là tạo ra một nền bóng đá chứa đầy sự vui vẻ. Một nền bóng đá nhiệt tình. Một nền bóng đá luôn vận động. Hàng triệu niềm vui khi chơi bóng đá sẽ mang đến thêm nhiều cơ hội.

Đầu tiên, càng nhiều bé trai và bé gái hào hứng tham gia chơi bóng ở các trường học, CLB. Động lực của việc này thông qua sự thu hút, sáng tạo từ các đội bóng.

Thứ hai, bóng đá phong trào cần trở nên đa dạng, vui vẻ và dành cho nhiều lứa tuổi. Nó thúc đẩy, đồng thời, đòi hỏi mỗi cá nhân phát tiết đặc điểm về thể chất, tinh thần, cảm xúc.

Thứ ba, bóng đá phong trào trước hết là để tăng cường sức khoẻ".

Đoàn kết là sức mạnh nhưng thúc đẩy chủ nghĩa cá nhân tích cực mới giúp bóng đá Việt đến World Cup - Ảnh 2.

Càng nhiều trung tâm, học viện bóng đá trẻ ra đời chính là tạo điều kiện cho nhiều em nhỏ tiếp xúc dễ dàng hơn với kiến thức bóng đá cơ bản. Ảnh: Công Vinh.

Ở mục tiêu thứ hai, HLV Bae Ji-won nhấn mạnh đến "nhu cầu cá nhân". "Một lối chơi mạnh mẽ và đặc điểm mang tính cá nhân của cầu thủ là chìa khóa cho thành công của một đội bóng", ông Bae chia sẻ.

Theo vị HLV sinh năm 1963, thành tích ở cấp độ bóng đá cao nhất phụ thuộc vào sự pha trộn giữa một tập thể có sự cân bằng với những cá nhân có đặc điểm xuất sắc. Ông nhấn mạnh: "Chủ nghĩa cá nhân tích cực phải được thúc đẩy ở mọi cấp độ".

"Luyện tập cá nhân vì thành công của tập thể" được xem là kim chỉ nam. Bên cạnh đó, để có được các đội tuyển ưu tú, các cá nhân phải được thi đấu trong một môi trường có tính chuyên nghiệp cao cùng đội ngũ chuyên gia có chức năng đặc thù (HLV thể lực, bác sĩ, bác sĩ tâm lý,…).

Ông Philippe Troussier (U19 Việt Nam), Chung Hae-seong (CLB TPHCM) và Park Hang-seo (ĐTQG và U23 Việt Nam) vừa là HLV, vừa là những chuyên gia mang kiến thức bóng đá hiện đại tới với Việt Nam. Ảnh: Tuấn Mark - CLB TPHCM - Hiếu Lương.

Trong mục tiêu số 3, ông Bae Ji-won cho rằng Việt Nam phải luôn hướng tới vị trí trong top đầu của bóng đá châu Á. Chỉ khi ấy, giấc mơ World Cup mới được dễ dàng hiện thực hóa.

HLV Bae phân tích: "Bóng đá Việt Nam đã chứng minh được họ là một nhà vô địch ở Đông Nam Á nhưng họ muốn được đối mặt với những thách thức khốc liệt hơn tầm quốc tế ở các cúp châu Á và World Cup.. Thử thách này chính là đam mê, tầm nhìn xa và sáng tạo.

Đấy là tầm nhìn. Việt Nam cần có cơ sở hạ tầng tốt nhất, công nghệ khoa học hiện đại và đảm bảo chất lượng hoạt động ở tất cả các cấp độ ĐTQG một cách vĩnh viễn.

Một điều nữa là tạo nên những bí quyết riêng, tinh thần đồng đội bền chặt của tất cả các chuyên gia, HLV. Bởi lẽ, kiến thức bóng đá ngày càng được mở rộng, đúc kết và kết nối nhanh hơn".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm