Đổ xô đưa trẻ đi xét nghiệm virus Adeno

Thùy Dương, Theo VTV 22:22 06/10/2022

Lo lắng trước diễn biến nguy hiểm của dịch virus Adeno, nên cứ thấy các dấu hiệu về đường hô hấp, nhiều phụ huynh đã lập tức đưa trẻ đi xét nghiệm.

Theo các bác sĩ, việc tràn lan làm xét nghiệm Adeno virus là không cần thiết và gây lãng phí.

Lướt các trang mạng xã hội… để tìm mua kit test Adenovirus, chị Ly (quận Đống Đa, Hà Nội) vô cùng lo lắng khi thấy con có biểu hiện ho, sổ mũi.

"Tìm ở trên mạng que test để thử, nhưng giá thì cũng hơi chát. Nhưng tâm lý chung, các phụ huynh khác mua nhiều nên mình cũng vẫn mua", chị Nguyễn Thị Hà Ly, quận Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ.

Nhu cầu xét nghiệm Adenovirus tăng lên, vì vậy nhiều dịch vụ xét nghiệm quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội với nhiều mức giá khác nhau.

"Adeno test nhanh giá là 239.000 đồng, nhưng cái đấy dành cho khách hàng có triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng đi ngoài sẽ lấy mẫu phân. Còn Adeno test PCR, trong 7 tác nhân đấy, giá bên em là 1.100.000 đồng lấy dịch tỵ hầu", một nhân viên bán hàng quảng cáo.

Đổ xô đưa trẻ đi xét nghiệm virus Adeno - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc virus Adeno điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Lo lắng khi con ốm, nhiều phụ huynh đã bỏ tiền để xét nghiệm virus Adeno.

"Cũng hơi đắt. Bởi vì dịch này nó đang bùng nhiều, rất nguy hiểm. Nó đánh vào phổi nên em mới cho cháu đi xét nghiệm luôn", chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, quận Tây Hồ, Hà Nội, cho biết.

"Sốt trên 5 ngày có biến chứng viêm phổi nặng thì đấy là nhóm cần lưu tâm, cần nhập viện. Còn với nhóm nhẹ sốt trước 5 ngày thì cân nhắc các chỉ định chưa nhất thiết phải làm xét nghiệm. Việc mình làm sẽ tăng chi phí và gây tâm lý lo lắng cho chính bản thân bố mẹ", Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung, Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, nhận định.

Tự mua thuốc, tự tìm xét nghiệm để rồi nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng. Hiện có đến 2/3 số trẻ đến khám bị viêm phổi, suy hô hấp, do phụ huynh có những sai lầm trong xử trí ban đầu.

"Nếu xét nghiệm có đúng đi chăng nữa, kết quả có dương tính hay là âm tính thì chưa thay đổi vấn đề điều trị. Vấn đề đầu tiên sẽ là vệ sinh, cách ly hay là điều trị hỗ trợ trước mắt. Vì thế chúng ta không cần thiết phải đi xét nghiệm ồ ạt", Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Kim Dung, Phó Trưởng khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, cho hay.

Các chuyên gia khuyến cáo, tùy đặc điểm lâm sàng sẽ có cách chẩn đoán và điều trị khác nhau, do đó, không làm xét nghiệm tràn lan. Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm