Chuyên gia: Không xét nghiệm tràn lan Adeno virus ở trẻ em

THANH HẢI / VTC News, Theo VTC News 08:00 04/10/2022

Tại cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adeno virus ngày 3/10, các chuyên gia khuyến cáo không xét nghiệm tràn lan cho trẻ khi không cần thiết.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, bệnh do Adeno virus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ lâu, không phải là bệnh mới nổi. Tuy nhiên virus này có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau như viêm phổi, đau mắt đỏ… và có khả năng đề kháng, chịu đựng với khí hậu hay các chất khử khuẩn bề mặt cao so với các loại virus khác như SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Sơn khẳng định, vấn đề sàng lọc, phân luồng, phân tuyến điều trị rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa bệnh nhân trở nặng, tử vong, lây chéo trong cơ sở điều trị.

Chuyên gia: Không xét nghiệm tràn lan Adeno virus ở trẻ em - Ảnh 1.

Virus Adeno có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau như viêm phổi, đau mắt đỏ. (Ảnh minh họa)

TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin, Cục quản lý Khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adeno virus cho trẻ em, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, cần thống nhất quan điểm cá thể hóa từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, gây lãng phí. Ông Điển đề xuất cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ việc xét nghiệm.

“Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tùy theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi thì mới nên làm”, PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, bệnh viện ghi nhận hơn 3.130 ca mắc virus Adeno, 9 ca tử vong, tăng 2 ca so với con số báo cáo cách đây ít ngày.

Ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9 đến nay. Tuần từ 12-18/9 chỉ ghi nhận 168 ca, còn tuần qua (26/9-2/10) gần 1.150 ca. Chỉ trong 3 tuần, viện ghi nhận gần 2.900 trẻ mắc virus Adeno, bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1-3 tuổi.

Đến sáng 3/10, Bệnh viện Nhi Trung ương còn khoảng 300 ca mắc virus Adeno đang điều trị. Hiện có hơn 40 ca nặng, nguy kịch, trong đó 6 bệnh nhân thở máy, 2 ca ECMO (tim phổi ngoài lồng ngực); 2 ca lọc máu, 35 ca thở oxy.

Hiện các bệnh viện như BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai, BV E… các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội như BV Thanh Nhàn, BV Hà Đông, BV Xanh Pôn…, một số bệnh viện tư nhân vẫn đảm bảo cơ số giường bệnh đáp ứng việc điều trị cho người bệnh mắc Adeno virus.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm