Định luật cây nấm tuy đơn giản nhưng chỉ những người thành danh mới hiểu được

Đinh Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:43 17/11/2022

Vươn lên từ nơi tối tăm và ẩm ướt không có nghĩa là bạn không thể tỏa sáng. Đứng lên từ phồn hoa sẽ bị phồn hoa lấn át nhưng đi lên từ tăm tối, bạn sẽ trở thành nhân vật được chú ý.

Định luật cây nấm

Một hạt giống lạ bị rơi xuống góc tối, không ai để ý tới. Nó chỉ có không khí lạnh và đất bùn bẩn để bầu bạn. Cho đến một ngày hạt giống này phát triển thành cây nấm hình chiếc ô, tạo nên sự khác biệt rõ ràng với những cây cỏ xung quanh. Cây nấm lại thu hút sự chú ý của mọi người. Thậm chí nhiều người đã phải thốt lên vì vẻ đẹp đặc biệt của cây nấm.

Định luật cây nấm tuy đơn giản nhưng chỉ những người thành danh mới hiểu được - Ảnh 1.

Đây chính là định luật cây nấm nổi tiếng: Đằng sau mỗi con người xuất chúng đều ẩn chứa nhiều câu chuyện chưa được kể về những gian khổ họ phải trải qua. Người có thể làm nên nghiệp lớn là dẫu môi trường có khắc nghiệt và tồi tệ đến đâu, họ vẫn không bao giờ bỏ cuộc và ngừng nỗ lực vươn lên.

Con người cũng hãy như cây nấm kia, vươn lên số phận, thay đổi từng ngày cho đến khi vận mệnh có thể tỏa sáng.

Âm thầm tích năng lượng, có tầm nhìn bao quát

Nhà soạn nhạc đại tài người Đức, Johann Sebastian Bach sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Mồ côi mẹ từ năm 9 tuổi, một năm sau cha ông cũng qua đời. Để được học nhạc ông đã đi bộ một mình hơn 400km từ quê hương mình đến Hamburg.

Không chỉ có vậy khi nộp đơn xin vào vị trí chơi đàn organ tại Nhà thờ St. Jacob ở Sandhausen, ông đã bị ức hiếp và vị trí này cuối cùng được giao cho người khác.

Khó khăn là vậy nhưng Johann Sebastian Bach vẫn vươn lên khẳng định bản thân. Beethoven gọi ông là "Cha đẻ của hòa âm". Cho đến nay ông vẫn được tôn vinh như một trong những nhà soạn nhạc có nhiều ảnh hưởng nhất của thời kỳ Baroque và là một trong số những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại.

Vậy nên chúng ta cần hiểu rằng một người thực sự mạnh mẽ chắc chắn từng đi qua thời khắc đen tối nhất của cuộc đời.

Định luật cây nấm tuy đơn giản nhưng chỉ những người thành danh mới hiểu được - Ảnh 2.

Mạnh Tử cũng từng nói: "Trời định cho người nào trách nhiệm lớn lao, ắt trước tiên làm cho họ khốn khó tâm trí, nhọc nhằn gân cốt, thân xác bị đói khát, chịu nỗi khổ sở nghèo túng, làm việc gì cũng không thuận lợi. Như thế là để lay động tâm trí người ấy, để tính tình người ấy trở nên kiên nhẫn, để tăng thêm tài năng cho người ấy".

Thế nên nếu phải trải qua những ngày tháng khó khăn, bạn đừng vội nản chí hay bỏ cuộc. Hãy sống như những cây nấm kia, sẽ đến một ngày bạn có thể tỏa sáng.

Thành công là để vượt qua chính bản thân mình trong quá khứ

Nhà văn Ernest Hemingway từng nói: "Hối hận vì những sai lầm của bản thân và cố gắng không lặp lại những sai lầm tương tự một lần nữa, đó mới là sự hối lỗi và thức tỉnh thực sự. Vượt trội hơn người khác không phải là cao quý, sự cao quý thực sự là tốt hơn bản thân trong quá khứ".

Trong cuộc sống, nhiều người thường so sánh với những bạn bè đồng trang lứa. Khi so sánh với người vị trí cao hơn, bạn có thể cảm thấy tự ti và thất vọng. Khi so sánh với người ở vị trí thấp, bạn dễ bị phô trương và tự cao về bản thân.

Vậy nên mỗi người chỉ có thể so sánh với chính bản thân mình. Chỉ cần mỗi ngày tiến bộ hơn so với ngày hôm qua, đó cũng thực sự là một thành tựu lớn. Bởi mỗi người có một năng khiếu, điều kiện gia đình, môi trường sống khác nhau. Suy cho cùng thì con người không ai giống nhau nên mọi phép so sánh đều là khập khiễng.

Đối với một người có vấn đề về IQ và thể chất, chỉ cần anh ta học được cách nói cách viết đã là một thành công lớn. Tại sao bạn phải yêu cầu họ trở thành người có địa vị xã hội? Điều đó chỉ làm cho họ khó xử mà thôi.

Dẫu có trở ngại cũng nên vui mừng

Nếu quan sát bạn sẽ thấy sau khi hái một cây nấm, sau một thời gian chúng sẽ phát triển thành cây mới. Có những cây bị giẫm nát nhưng chúng vẫn gắng gượng và vươn lên. Mỗi người chúng ta cũng vậy, khó khăn sinh ra nhằm thử thách chứ không phải để khuất phục.

Vậy nên bạn cần biến nỗi đau, thất bại thành động lực tích cực để tiến về phía trước. Chỉ cần tiếp tục trở nên tốt hơn, bạn sẽ trở thành tia sáng nổi bật.

Nữ nhà văn nổi tiếng Long Ứng Đài từng nói: "Tất cả những vấp ngã đều là sự luyện tập cần thiết. Bởi chỉ khi thực sự vấp ngã, bạn mới thực sự biết cách đứng dậy. Bản thân vấp ngã cũng là một bài kiểm tra".

Chúng ta cần hiểu rằng, điều khiến một người đứng lên không phải là đôi chân mà chính là lý tưởng, trí tuệ và sự kiên trì, bền bỉ.

Đứng lên từ phồn hoa sẽ bị phồn hoa lấn át nhưng đứng lên từ tăm tối, bạn sẽ trở thành nhân vật được chú ý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày