Điều tra 'Phòng chat thứ N' phiên bản Trung Quốc, hơn 8 triệu thành viên, phát tán nhiều hình ảnh nhạy cảm của trẻ vị thành niên

Chan, Theo Trí Thức Trẻ 01:20 31/03/2020

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã vào cuộc để tích cực điều tra loạt trang web cung cấp hình ảnh và video khiêu dâm của trẻ vị thành niên tương tự như bê bối "phòng chat thứ N" rúng động của Hàn Quốc thời gian gần đây.

Theo tờ Beijing News đưa tin, gần đây đã phát hiện nhiều trang web khiêu dâm trẻ em ở Trung Quốc hoạt động dưới hình thức người dùng trả phí để được truy cập. Thành viên cũ chia sẻ liên kết để chèo kéo thêm nhiều thành viên tham gia, và nếu càng nhiều tài khoản mới được đăng ký thì thành viên cũ sẽ nhận được điểm thưởng, vocher mua hàng và các ưu đãi khác.

Sáng ngày 28/3 vừa qua, Cơ quan chống lưu hành văn hoá phẩm đồi truỵ, khiêu dâm ở nước này đã tiến hành phối hợp với các phóng viên Beijing News để điều tra về các trang web này. Tuy nhiên các tên miền được cung cấp đều có địa chỉ máy chủ ở nước ngoài và đã không còn truy cập được. 

Điều tra Phòng chat thứ N phiên bản Trung Quốc, hơn 8 triệu thành viên, phát tán nhiều hình ảnh nhạy cảm của trẻ vị thành niên - Ảnh 1.

Một trang web khiêu dâm đăng tải về các nạn nhân vị thành niên có đến hơn 8 triệu thành viên

Các phóng viên của Beijing News cũng cho biết, hoạt động của các trang web này vô cùng tinh vi, hầu hết tên miền chính thức sẽ xuất hiện sau nhiều lần nhảy URL và rất khó tìm đối với người dùng mạng bình thường.

Cũng như "phòng chat thứ N" ở Hàn Quốc, ngoài việc thành viên cũ lôi kéo thêm nhiều người mới tham gia, chia sẻ liên kết thì còn kiếm tiền bằng việc bán các video cho những thành viên khác.

Việc thanh toán tiền trên trang web thông qua mã QR và tên người nhận thanh toán của mã QR sẽ được thay đổi sau mỗi lần truy cập. Ông Hoàng, người thường xuyên báo cáo cho cơ quan chức năng về các trang web khiêu dâm trẻ em cho biết, ông đã từng nghĩ rằng sẽ có thể truy tìm được nhân viên vận hành và bảo trì trang web thông qua mã thanh toán QR. Tuy nhiên khi báo cáo với Wechat vẫn không thể xác định được kẻ đứng sau.

Điều tra Phòng chat thứ N phiên bản Trung Quốc, hơn 8 triệu thành viên, phát tán nhiều hình ảnh nhạy cảm của trẻ vị thành niên - Ảnh 2.

Danh sách thành viên trang web cho thấy nhiều người dùng kiếm tiền bằng việc lưu hành các sản phẩm khiêu dâm vị thành niên

Điều tra Phòng chat thứ N phiên bản Trung Quốc, hơn 8 triệu thành viên, phát tán nhiều hình ảnh nhạy cảm của trẻ vị thành niên - Ảnh 3.

Các thành viên đăng ký được chia thành nhiều cấp độ và mức phí dao động từ 128 nhân dân tệ - 238 nhân dân tệ (448.000 VNĐ - 833.000 VNĐ), không phải là USD như định dạng trang web.

Theo Wang Yao Dong, một nhân viên IT làm việc tại Bắc Kinh cho biết, các trang web như vậy thường được đặt ở nước ngoài để tránh sự giám sát của cơ quan an ninh mạng và văn phòng an ninh công cộng của Trung Quốc.

Sự việc hiện đang tạo nên làn sóng phẫn nộ lớn trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người dân và đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ vô cùng lo sợ khi những trang web khiêu dâm trẻ em như trên hoạt động mạnh mẽ trong nước khi chưa hết bàng hoàng vì quy mô của "phòng chat thứ N" được phanh phui tại Hàn Quốc vài ngày trước đó.

Hiện các các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan vẫn đang tiếp tục theo dõi để thu thập bằng chứng và sẽ trừng phạt nghiêm đối với các cá nhân và tổ chức liên quan đến hoạt động lưu hành, truyền bá các nội dung khiêu dâm liên quan đến trẻ vị thành niên.

(Theo SCMP, Beijing News, The Paper)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày