Diệu Nhi: “Tôi muốn khán giả ám ảnh mình hàng ngày, đến mức vừa nghe tiếng cười cũng biết Diệu Nhi kìa”

Cát An/ Ảnh: Hoà Trần/ Clip: King Pro/ Design: Thế Mạnh, Theo Helino 23:57 18/01/2019

Diệu Nhi xuất hiện với dáng vẻ đơn giản và tươi tắn hết sức lúc chiều muộn, hào hứng khoe về ngày nghỉ hiếm hoi giữa lúc bộn bề với núi công việc cuối năm. Giữa cuộc huyên thuyên hào hứng, Diệu Nhi vẫn thương lượng: “Mình không kể về tình cảm được chứ?”. Nhưng rốt cuộc, cô đã được thuyết phục để chia sẻ, dù chỉ là chút ít.

Thời gian gần đây, để gặp Diệu Nhi không phải dễ, bởi cô đang bận rộn với những dự án dịp cuối năm 2018. Vậy nhưng, sau một tuần cân nhắc lịch làm việc, Diệu Nhi đã quyết định gặp tôi vào buổi chiều muộn trong một ngày nghỉ hiếm hoi. Khác với cái tính lúc nào cũng tưng tửng, sảng khoái, hài hước trên sân khấu, bên ngoài, Nhi có vẻ từ tốn hơn.

"Mọi người thấy ở trên mạng hay trên sân khấu tôi vui vẻ, hài hước nhưng chỉ là giải trí cho chính tôi, cho fan của tôi thôi, còn thực ra tính cách tôi đã trầm hơn, nghiêm túc hơn rất nhiều. Sự thay đổi này có lẽ bắt đầu từ 2 năm trước", Diệu Nhi bộc bạch cho bản thân.

Tuy nhiên, chỉ sau 10 phút trò chuyện, Nhi đã dần thoát khỏi lớp vỏ bọc e dè, cẩn trọng bên ngoài để cười đùa nhiều hơn, trải mình chia sẻ về những thử thách trong nghề, về những đứa con tinh thần đang ấp ủ và cả chiêm nghiệm cuộc sống suốt hơn 5 năm theo đuổi nghệ thuật.

Diệu Nhi: "Sẽ đến một lúc nào đó tôi kể cho mọi người nghe mình đã gặp những khó khăn gì"

2 năm trước tôi chỉ lo kiếm tiền, còn bây giờ là cho những gì mang tên Diệu Nhi

Năm 2018 này được xem là dấu mốc quan trọng trong chặng đường sự nghiệp của Diệu Nhi, bởi cô đã chính thức bước sang năm thứ 5 theo đuổi nghệ thuật. Song, nói một cách chính xác, 5 năm chỉ là dấu mốc để Diệu Nhi định hình tên tuổi của mình với khán giả. Còn thực tế, cô đã có tới gần 7 năm bén duyên với nghệ thuật.

"Khi nhìn lại tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, kể cả nhìn lại những sản phẩm, bộ phim ngày xưa tôi đóng khá con nít, còn giờ thì khác. Một điều khác biệt nữa là ngày xưa đi đóng phim, làm nghề chỉ với mục đích kiếm tiền trang trải cuộc sống, cho mọi người biết đến, còn bây giờ ngoài chuyện kiếm tiền để mua nhà mua xe thì tôi còn muốn làm nhiều việc cho lĩnh vực mình đang theo đuổi hơn, làm những sản phẩm của riêng mình, những gì mang tên Diệu Nhi.

Minishow hồi tháng 5/2018 cũng là một trong những dự án tôi làm cho bản thân mình. Cuối năm nay tôi lại muốn làm một MV ca nhạc và năm sau là làm phim do kịch bản mình tự viết. Khi mình đi làm cho người ta, sẽ luôn luôn là làm với ý muốn của họ, kể cả mình có thích hay không vì mình đã ký hợp đồng và nhận tiền rồi, còn sang năm tôi muốn tự làm phim và thoả mãn những gì mình thích", Diệu Nhi chia sẻ.

Tuy nhiên, khi nhìn về cột mốc 5 năm gầy dựng tên tuổi của bản thân, Diệu Nhi vẫn phải thừa nhận, bộ phim sitcom "Chiến dịch chống ế" mà cô đảm nhận vai trò diễn xuất 4 năm trước chính là một trong những bệ phóng lớn để cô có được như ngày hôm nay. Trong suy nghĩ của Diệu Nhi, ngoài may mắn có được kịch bản tốt để thoả sức sáng tạo, cô còn tin tưởng đó là thời điểm thích hợp để bước lên một bậc thang mới trong nghề. "Thành công của "Chiến dịch chống ế" được cộng hưởng từ nhiều phía, mình được nhận kịch bản tốt, vai diễn tốt, ê-kíp tốt và bản thân mình cũng phải trau dồi cho vai diễn như thế nào thì khán giả xem mới ấn tượng. Nếu nhân vật hay mà tôi không biết cách sáng tạo thì chắc chắn Diệu Nhi không được khán giả biết đến nhiều. Tôi quan niệm "vạn sự tuỳ duyên", nếu năm đó tôi nổi thì đóng phim gì cũng sẽ nổi, còn không thì có đóng 10 phim cũng bằng không. Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, tôi nghĩ vậy", Diệu Nhi thẳng thắn.

Diệu Nhi: “Tôi muốn khán giả ám ảnh mình hàng ngày, đến mức vừa nghe tiếng cười cũng biết Diệu Nhi kìa” - Ảnh 2.

Với Diệu Nhi, ngoài vẻ hài hước, năng động luôn thường trực, bạn sẽ khó đoán biết được cô muốn làm gì tiếp theo, bởi khi làm bất cứ điều gì đều xuất phát từ lý tưởng của bản thân, tinh thần cầu thị không ngừng và không màng đến thành quả sẽ ăn cả hay ngã về không. Ví dụ như cơ duyên tham gia các dự án phim điện ảnh, rồi làm MC truyền hình. Theo Diệu Nhi, đó có thể là con dao hai lưỡi, vì xuất phát điểm của cô là một diễn viên kịch sẽ tạo nên nhiều khó khăn khi bước chân vào môi trường phim điện ảnh hay đứng trước sóng truyền hình để dẫn dắt một chương trình nào đó trước hàng triệu khán giả. Thế nhưng, Nhi vẫn nhận lời thử sức, dù cái gật đầu cũng mang nhiều nỗi lo và thời gian đắn đo đủ dài.

"Nếu không thử thì làm sao biết mình tới đâu, nên tôi chơi luôn, 1 phim 2 phim mời tôi nhận hết, ai mời làm MC tôi cũng nhận. Ở mảng phim điện ảnh, có những bộ phim mọi người đánh giá tốt, có bộ phim không tốt nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì quyết định liều lĩnh đó của mình. Vì nếu tôi từ chối, tôi sẽ không bao giờ biết cách đóng phim điện ảnh là gì, không biết điện ảnh cần gì.

Còn ở lĩnh vực MC, thật sự khi làm diễn viên, có bao nhiêu câu thoại dài thế nào mình cũng có thể nhớ nhưng lúc đứng dẫn một chương trình, chỉ một câu hơi dài cũng không đi vô đầu. Nhưng nhờ sự chỉ dẫn và "ép" phải làm được của anh Đại Nghĩa, tôi đã vượt qua giới hạn bản thân và thấy: "À, mình cũng làm được". Sau đó nhiều chương trình mời làm MC và tôi nhận hết, dù không làm được cũng phải ráng và tin mình làm được. Tôi cũng không biết mình còn làm được cái gì nữa nhưng cứ cố gắng hết sức thôi.

Thời điểm đó tôi cũng lên mạng xem bình luận của khán giả và thấy có nhiều ý kiến trái chiều lắm. "Trời ơi, con nhỏ này cho đi diễn kịch thôi chứ đừng cho nó nói MC, nói không có vui, nói ra vô duyên", "Trời ơi con nhỏ này giống khùng quá"… đó là những lời bình luận tôi nhớ nhất. Tuy nhiên cũng có nhiều lời khen và tôi tích cóp hết lại, tự rút ra cho mình kinh nghiệm phải tiết chế bản thân, phối hợp với những người kế bên chứ không được để mình là trung tâm vũ trụ. Sân khấu truyền hình không phải sân khấu kịch và mình phải tôn trọng mọi người rồi từ từ đã tốt hơn.

Tôi biết mình đang ở đâu, tôi biết bản thân không đẹp, không có nét ngây thơ như một ngọc nữ điện ảnh. Tôi thừa biết bản thân đang ở đâu và có cái gì, thì tại sao lại bỏ lỡ những cơ hội đang tới với mình mà nếu chờ đợi, biết bao giờ mới tới".

Diệu Nhi: “Tôi muốn khán giả ám ảnh mình hàng ngày, đến mức vừa nghe tiếng cười cũng biết Diệu Nhi kìa” - Ảnh 3.

Bây giờ chưa phải lúc để nói quá nhiều về tình yêu

Tự nhận là người cầu toàn cho các sản phẩm của riêng mình và trong tình yêu là người chung thuỷ. Thế nhưng, để Diệu Nhi dốc lòng chia sẻ về chuyện tình yêu lại là điều hết sức khó khăn.

Tại sao Nhi không nói về chuyện đời tư, về tình cảm để khán giả hiểu rõ hơn về Nhi, thay vì những clip hài hước trên mạng hay mỗi lần xuất hiện trên sân khấu? Diệu Nhi đáp: "Từ trước đến giờ tôi không nghĩ nói chuyện cá nhân trên truyền thông, tôi chỉ thích kể chuyện vui thôi, vì cuộc sống ai cũng có nỗi niềm riêng. Sẽ đến thời điểm nào đó tôi kể mọi người nghe mình khó khăn gì, đã gặp biến cố gì, còn hiện tại tôi chưa muốn chia sẻ điều đó.

Tôi biết rất nhiều khán giả ủng hộ chuyện tình cảm của tôi và khi mọi người biết nhiều, tôi còn nhận được nhiều show liên quan đến cặp đôi nhưng tôi quyết định mình và bạn ấy không đi theo hướng đó, mình hoạt động riêng lẻ, bạn ấy cũng vậy. Tôi không muốn khán giả hỏi mình tại sao dự án này, dự án kia không có người đó. Khi ấy khán giả sẽ mất tập trung về mình. Tôi muốn mọi người gặp mình sẽ chỉ nghĩ đến cuộc sống của riêng Diệu Nhi thôi. Tôi biết khán giả rất quan tâm và yêu mến nhưng đây chưa phải lúc để nói quá nhiều về tình yêu.

Tôi chỉ có thể chia sẻ, tôi là người độc lập và cá tính mạnh, người đàn ông của tôi là người phải mềm mỏng, nhẹ nhàng. Nhưng đến giờ, tôi chưa suy nghĩ nhiều về cuộc sống cá nhân hay lập gia đình. Tôi thấy mình còn trẻ và có quá nhiều việc phải làm. Tôi thích gia đình, thích đông con, nhưng như thế sẽ phải lo cho gia đình và xao lãng rất nhiều. Nên hiện tại thích gì tôi phải làm cho đã, khi nào thấy đủ tôi sẽ lập gia đình. Nhưng tôi không lập gia đình quá trễ đâu vì muốn con mình thông minh. Chừng nào tôi mở cơ sở kinh doanh, an tâm về mọi thứ rồi tôi mới lập gia đình".

Đến giờ chị đã tạm an tâm về mọi thứ xung quanh mình chưa?

An tâm là đã bắt đầu suy nghĩ cho những dự định riêng của mình rồi đấy. Từ trước đến giờ tôi không thích lên báo khoe mua được cái này, mua được cái kia vì rất ngại, dù mọi người nói chuyện này không sao đâu. Nhiều khi cũng tự hào vì bao năm nay làm việc mình đã mua được cái này cái kia. Thực ra xe đã mua được rồi nhưng còn phải trả nốt một ít tiền, cuối năm nay sẽ trả hết, còn nhà thì sang năm sẽ dọn vào ở.

Còn nhan sắc thì sao, chị xinh hơn nhiều so với thời điểm 2 năm trước đấy?

Đúng vậy, bây giờ tôi đẹp hơn 2 năm trước nhiều rồi. Ngày xưa tôi từng nói đã vuột mất cơ số dự án vì bị chê ngoại hình, từ suy nghĩ đó nên đã tự biết chăm chút cho bản thân nhiều hơn. Không phải để lấy các vai đẹp, bốc lửa mà để mọi người thấy Diệu Nhi xấu xấu khùng khùng là vì vai diễn chứ ở ngoài không phải vậy. Tôi muốn khán giả thấy, ở trên phim là vậy nhưng ngoài đời, Diệu Nhi vẫn là một diễn viên trẻ, vẫn biết yêu thương bản thân và đẹp lên từ từ.

Tôi có đi mí nhẹ vì mắt tôi không đều. Sở dĩ mặt thon vì từ nhỏ mặt đã trái xoan tự nhiên, nhưng lớn bị mập và để mái ngang nên nhìn mặt tròn. Cũng có thể khi trưởng thành mặt bị hóp lại. Tôi cũng không tiêm gì hết vào mặt mình, nếu có sửa tôi sửa luôn chứ không tiêm gì hết.

Thế còn ở sân khấu, chắc bây giờ khán giả không còn nói cứ nhìn mặt Diệu Nhi đã thấy buồn cười thì diễn bi kiểu gì rồi nhỉ?

Câu chuyện này thì đúng là kỷ niệm và là khó khăn lớn lắm với tôi, phải khắc phục trong khoảng thời gian không hề ngắn. Ban đầu tôi đóng sân khấu kịch cứ bước ra là mọi người cười nên tôi mặc nhiên đảm nhận những vai hài. Lúc đó tôi thèm được diễn những vai bi kịch, chính kịch lắm và nói với các anh chị đạo diễn sân khấu cho mình được thử, nhưng rồi đi ra khan giả lại cười. Không biết làm sao, tôi chỉ biết nhịn, 1 vở 2 vở khán giả cười thì vở thứ 3 khán giả sẽ quen và biết mình cũng diễn bi được, đưa khán giả nhập tâm vào vở kịch.

Tôi cũng tâm sự với những người thầy của mình thì thầy có nói: "Nếu diễn bi không cần phải khóc lóc vật vã hay gào thét trên sân khấu để lấy nước mắt khán giả, con chỉ cần diễn bi, diễn chính kịch để khán giả nhìn con là tập trung, khán giả không cười là thành công rồi. Sau này ở các vai diễn khác, con không cần một rạp phải khóc vì nhân vật của con, chỉ cần một khán giả sụt sịt lau nước mắt thôi là con đã thành công rồi". Lúc đó tôi mới thấm câu nói của thầy và diễn hết sức, nhập tâm vào nhân vật của mình hết sức, khi nhìn xuống 1 khán giả lau nước mắt, 2 khán giả lau nước mắt và thấy à mình làm được rồi.

Hài cũng vậy, khi xưa đi quay cùng chị Hồng Đào và chị có dặn tôi: "Em không cần khán giả phải cười với em suốt 3 tiếng của vở diễn, mà em chỉ cần đi ra và cho khán giả cười với em 1-2 phút là thành công rồi". Những câu nói đó tôi mang theo đến tận bây giờ và quan niệm, cả phim cả kịch, cả điện ảnh, sitcom đóng vai gì cũng được, miễn khi xuất hiện mình gây án tượng là được.

Chị có quan trọng phải đóng vai chính?

Chắc chắn không. Chẳng lẽ bây giờ không đóng vai chính mình không nhận. Cũng có người nói tôi từng đóng vai chính rồi thì sao phim sau lại đi đóng vai phụ cho người ta. Lúc đó tôi về nhà suy nghĩ, không lẽ từ giờ đến cuối cuộc đời ai mời vai chính tôi mới đóng, giờ có vai hay mà không phải vai chính tôi cũng bỏ. Nên tôi không bao giờ có suy nghĩ phải đóng vai chính, vai thứ cũng được, khách mời cũng được nhưng khi xuất hiện được khán giả chú ý là được.

Thực ra tôi cũng khó trong vấn đề nhận vai, nhưng chỉ khó với người ngoài chứ không khó với gia đình. Gia đình mà tôi nói ở đây là những người bạn thân trong sân khấu, các anh chị đã đồng hành với mình, tôi rảnh tôi giúp hết, không quan trọng kịch bản hay vai diễn là gì, vì tôi nghĩ anh chị cần mình tôi sẽ giúp. Sẽ đến một thời điểm mình không được như bây giờ nữa và đặc biệt, khi mình lớn tuổi, cái tình nghệ sĩ còn mãi. Cho nên tôi không quan trọng dự án đó mang lại gì cho mình mà chỉ nghĩ mình đóng góp được gì cho anh chị, còn sản phẩm thành công hay thất bại tôi không suy nghĩ nhiều.

Khó khăn với người ngoài là khó với bản thân chứ không phải ê-kíp gì cả. Tôi đòi hỏi dự án đó phải có cái gì cho mình học được, vai diễn đó có gì khó để mình thật sự tâm huyết với nó. Thực sự có rất nhiều dự án sitcom, phim điện ảnh, web-drama… mời tôi tham gia nhưng tôi không thể nhận được vì thấy mình không hợp, một phần là web-drama tôi muốn tự xây dựng để làm hơn.

Diệu Nhi: “Tôi muốn khán giả ám ảnh mình hàng ngày, đến mức vừa nghe tiếng cười cũng biết Diệu Nhi kìa” - Ảnh 4.

Tức là chị cũng ấp ủ dự định bước vào đường đua làm web-drama như nhiều anh chị em nghệ sĩ khác?

Ví dụ các anh chị ca sĩ thì làm MV, phim ca nhạc, còn diễn viên có web-drama, làm 1 sản phẩm có ý tưởng của mình, tung lên Youtube cho khán giả xem, khán giả biết đến mình, quan trong là phải có tiền nữa. Như tôi, rất muốn làm nhưng chưa có tiền, nên năm sau phải ráng kiềm tiền để làm.

Kể cả qua năm tới, có tiền và làm web-drama nhưng xu hướng này đã hết hot cũng không quan trọng, quan trọng là nội dung như thế nào. Tôi cũng không quan trọng phải ra mắt một sản phẩm rồi lo đấu đá với ai.

Còn các bản cover của chị đăng lên Youtube thời gian gần đây thì sao?

Thực ra những clip cover của tôi là vì thích ca hát. Ngày xưa đi thi hát nhưng rớt nên tự quay clip để tự hát, không ai có quyền chấm rớt tôi trên Youtube hết. Lúc đầu chỉ là hát trong hậu trường với mấy anh em thôi, sau này ngồi trên xe đi quay xa quá, hai chị em buồn ngủ nên bắt đầu bật hát và livestream để tỉnh táo. Xuất phát từ tinh thần làm cho hai chị em tỉnh táo mà không ngờ khi đăng lên cũng làm cho nhiều bạn tỉnh táo theo, như các bạn đang stress vì ôn thi này nọ. Tôi thấy những clip như vậy như mang lại cho mọi người những món ăn tinh thần, mình cũng thấy vui nên đăng luôn.

Tôi cũng thấy được khi cover các bài hát người nước ngoài tôi cũng thấy có khán giả ngoại quốc bình luận, rồi tự thấy à mình làm cũng bổ trợ được cả hình ảnh ngoài nước. Những lúc không có dự án gì hay khán giả quên mình thì làm thế cũng để nhắc cho khán giả nhớ tới mình. Tôi muốn khán giả ám ảnh mình hàng ngày, đến mức vừa nghe tiếng cười cũng biết Diệu Nhi kìa. Tôi nhận thấy điều đó khi đi ra đường, dù mang khẩu trang khán giả gặp vẫn yêu cầu tháo ra để chụp hình. Hay nghe giọng cười mọi người cũng phát hiện ra.

Diệu Nhi: “Tôi muốn khán giả ám ảnh mình hàng ngày, đến mức vừa nghe tiếng cười cũng biết Diệu Nhi kìa” - Ảnh 5.

Nói vậy thì chị cũng có định hướng tự xây dựng hình ảnh cho bản thân đấy chứ?

Cũng có thể. Tôi từng chia sẻ rằng tiền và tiếng đều do bản thân tự làm ra mà không dựa dẫm vào ai mà, khó khăn rất nhiều nhưng đó là con đường tôi chọn. Tôi không có sự thừa hưởng bất kỳ điều gì về nghệ thuật, đi làm nghệ thuật cũng không có bất cứ sự lót đường nào, mọi thứ đều do chính bản thân mình nên phải cố gắng rất nhiều. Có những người họ có mối quan hệ thì đỡ hơn, mình không có, cũng không có tiền để đánh bóng tên tuổi hay gì cả, mình cũng không khéo để nói chuyện cho người ta vừa gặp đã thương mình, tôi không phải tuýp người đó.

Có người anh đã nói với tôi: "Để tồn tại trong nghề này cần có nhiều thứ lắm. Em phải khéo, phải giả lả mới có cơ hội cho mình". Tôi nói tôi làm không được, tôi cũng thay đổi rất nhiều rồi. Hiện giờ tôi trả lời phỏng vấn nói nhiều hơn, ngày xưa thì sợ, sợ nói sai, sợ ảnh hưởng đến đồng nghiệp. Ngày xưa đi làm cũng vậy, đi lên gặp ai sẽ chào rồi về. Nhiều người thấy vậy còn nói tôi chảnh nhưng thật sự tôi không chảnh mà không biết nói gì với người đó thôi.

Tôi có cởi mở hơn nhưng để khéo và tìm kiếm cơ hội thì không làm được. Từ lúc bắt đầu theo nghệ thuật tôi đã xác định cố gắng thành một diễn viên giỏi chứ không đi cầu cạnh ai. Tôi thấy vậy cũng tốt, mình có ít cơ hội cũng được nhưng mình biết cái gì là tốt. Đi lâu cũng có sao đâu vì tôi quan niệm nghề diễn viên, nghệ thuật, kể cả sân khấu tôi sẽ đi theo đến cùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm