Điều kiện thời tiết quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm

Nguyễn Hoài, Theo Tiền Phong 18:30 12/08/2023

Dự báo các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ đón mưa sao băng trong thời tiết đẹp, trong khi miền Bắc khó quan sát hơn do trời nhiều mây.

Dự báo đêm 12, rạng sáng ngày 13/8, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm.

Dự kiến thời gian quan sát lý tưởng nhất từ sau 00 giờ ngày 13/8, tức đêm thứ Bảy, rạng sáng ngày Chủ Nhật.

Việc quan sát mưa sao băng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc đang trong một đợt mưa dông diện rộng.

Dự báo, đêm 12, rạng sáng ngày 13, trời miền Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Vì vậy, cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng tuyệt đẹp ở miền Bắc sẽ rất khó khăn.

Tương tự, tại Thanh Hóa và Nghệ An, trong đêm 12 rạng sáng ngày 13/8, trời cũng nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác nên điều kiện quan sát mưa sao băng hạn chế.

Trong khi đó, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có thể quan sát mưa sao băng Perseids khá thuận lợi khi trời quang mây và không chịu ảnh hưởng của Mặt Trăng.

Điều kiện thời tiết quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm - Ảnh 1.

Đêm thứ Bảy tuần này, khu vực Trung và Nam Trung Bộ sẽ có điều kiện thuận lợi để quan sát mưa sao băng Perseids

Tây Nguyên và Nam Bộ trong đêm 12, rạng sáng ngày 13/8 sẽ có mây và mưa rào rải rác nên điều kiện quan sát mưa sao băng không thuận lợi.

Cùng với mưa sao băng Geminids xuất hiện vào tháng 12, mưa sao băng Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm với tuần suất cực đại vào khoảng 80-100 vệt sao băng/giờ.

Vào những năm không bị Mặt Trăng ảnh hưởng, một số nơi có thể quan sát từ 150-200 vệt sao băng một giờ.

Hình thành từ các tàn dư của sao chổi Swift-Tuttle khi băng qua Trái Đất, mưa sao băng Perseids xuất hiện trên bầu trời từ 17/7 đến 24/8 hằ ng năm, đạt cực đại vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/8.

Lưu ý chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí khi quan sát mưa sao băng Perseid. Các dải sao băng xuất hiện nhiều nhất tại khu vực chòm sao Anh Tiên nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ đâu trên bầu trời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày