Điều kiện du học Canada 2021 du học sinh cần nắm rõ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 14/08/2021

Cùng tìm hiểu những điều kiện du học Canada năm 2021, bao gồm điều kiện về học vấn, trình độ tiếng Anh, tài chính, sức khoẻ và giấy tờ cần thiết để xin visa du học.

Điều kiện du học Canada 2021 du học sinh cần nắm rõ - Ảnh 1.

Canada là điểm đến du học hấp dẫn với sinh viên Việt Nam bởi chất lượng giáo dục tiên tiến cùng mức chi phí phải chăng. Bài viết này cập nhật điều kiện du học Canada năm 2021 đầy đủ và chi tiết nhất.

Lựa chọn trường học

Điều kiện du học Canada 2021 du học sinh cần nắm rõ - Ảnh 2.

Để học tập tại Canada, bạn cần có thư mời nhập học từ cơ sở học tập được chỉ định (DLI) tại Canada, đủ điều kiện để tiếp nhận sinh viên quốc tế.

Hiện nay, do dịch COVID-19, chỉ một số DLI được đón tiếp sinh viên ngoài Canada. Hãy đảm bảo ngôi trường bạn theo học nằm trong danh sách trường có kế hoạch phòng chống COVID-19 được phê duyệt.

Học lực và trình độ tiếng Anh

Hầu hết các trường yêu cầu học sinh đạt học lực trung bình khá trở lên (từ 6.0). Đối với du học thạc sĩ, sinh viên cần có bằng tốt nghiệp từ trung bình khá. Để tăng tỉ lệ du học thành công, sinh viên nên cải thiện kết quả học tập từ bây giờ.

Canada sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng ngôn ngữ được giảng dạy chủ yếu là tiếng Anh. Thông thường, yêu cầu IELTS đối với giáo dục đại học và sau đại học tại Canada là khác nhau, cụ thể:

Cao đẳng, khóa học ngắn hạn hoặc đại học: IELTS tối thiểu 6.0, không kỹ năng nào dưới 5.5.

Bậc sau đại học: IELTS tối thiểu 6.5, không kỹ năng nào dưới 6.0.

Lưu ý mỗi ngành học và trường học có thể yêu cầu điểm IELTS khác nhau.

Chọn trường du học

So sánh các trường đại học ở Canada để chọn trường phù hợp với bạn nhất theo các tiêu chí: xếp hạng, các chương trình đào tạo, học phí, và điều kiện tuyển sinh cho sinh viên Việt Nam tại Hotcourses.vn.

Điều kiện du học Canada 2021 du học sinh cần nắm rõ - Ảnh 3.

Năng lực tài chính

Điều kiện du học Canada 2021 du học sinh cần nắm rõ - Ảnh 4.

Khi xin cấp visa, du học sinh cần chứng minh tài chính nhằm đảm bảo đủ khả năng chi trả khi du học Canada.

Chi phí du học Canada phụ thuộc nhiều yếu tố như ngành học, trường học hay nơi sống. Tuy nhiên, bạn có thể ước tính số tiền dựa trên các khoản chi tiêu chính:

Học phí: Theo Statistics Canada, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế trong năm học 2020 - 2021 là:

- Hệ cử nhân: 32,041 CAD (592 triệu đồng).

- Hệ cao học: 19,252 CAD (356 triệu đồng).

Mức học phí này chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ thay đổi tùy ngành học, trường học và học bổng.

Sinh hoạt phí: Số tiền sinh hoạt tối thiểu cho mỗi năm học rơi vào tầm 10,000 - 11,000 CAD (184 - 203 triệu đồng).

Ngoài ra, sinh viên Việt Nam có thể du học Canada theo diện SDS (du học theo luồng trực tiếp). Theo đó, sinh viên được xử lý hồ sơ du học nhanh hơn mà không cần chứng minh tài chính. Để đủ điều kiện tham gia SDS, sinh viên cần đáp ứng yêu cầu sau:

- Thư mời nhập học từ cơ sở giáo dục được chỉ định tại Canada.

- Hóa đơn xác nhận thanh toán học phí cho năm học đầu tiên.

- Chứng chỉ đầu tư đảm bảo GIC trị giá 10.000 CAD.

- Chứng chỉ ngoại ngữ: tối thiểu 6.0 IELTS (tiếng Anh) hay tối thiểu 7 TEF (tiếng Pháp).

Điều kiện sức khỏe

Khi du học từ 6 tháng trở lên, bạn cần tham gia khám sức khỏe tại Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM). Đây là đơn vị được chính phủ Canada chỉ định là nơi khám sức khỏe cho du học sinh. Sau đó, kết quả sẽ được gửi đến Cơ quan Di trú và Nhập cư Canada để quyết định bạn có đủ điều kiện đi du học không.

Ngoài ra, du học sinh cũng nên chủ động tìm hiểu về thời tiết Canada trước khi du học. Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, chính lãnh thổ rộng lớn đã quyết định tới khí hậu đa dạng tại đây.

Nếu như phía Bắc Canada có khí hậu lạnh lẽo quanh năm thì bờ biển phía tây có khí hậu ôn hòa. Những thành phố phía nam như Quebec, Ottawa hay Toronto có khí hậu 4 mùa rõ rệt và tập trung dân cư đông đúc. Nhìn chung, mùa đông tại Canada có khí hậu khắc nghiệt hơn so với Việt Nam, khoảng -10 đến -15 độ C. Vì thế, hãy luôn chuẩn bị quần áo để giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

Tài liệu quan trọng để xin visa du học

Điều kiện du học Canada 2021 du học sinh cần nắm rõ - Ảnh 5.

Tùy thuộc bạn xin visa thông thường hay qua diện SDS, bộ hồ sơ cần chuẩn bị có những giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, mỗi bộ hồ sơ đều gồm những giấy tờ sau:

- Giấy mời nhập học.

- Giấy tờ tùy thân: hộ chiếu, lý lịch tư pháp, hộ khẩu.

- Giấy tờ chứng minh tài chính. Đối với visa diện SDS, bạn cần nộp biên lai học phí năm đầu tiên và chứng chỉ GIC trị giá 10.000 CAD.

- Giấy tờ chứng minh học vấn: bảng điểm, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ.

- Giấy khám sức khỏe.

- Thư giải trình kế hoạch học tập: trình bày những lý do muốn du học Canada, mục tiêu học tập và dự định sau tốt nghiệp. 

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về điều kiện du học Canada. Nếu bạn muốn tìm kiếm đơn vị tư vấn du học Canada uy tín, bạn có thể liên hệ với IDP Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

Tỉ giá sử dụng trong bài viết là 1 CAD = 18,495 VNĐ (cập nhật tới thời điểm ngày 19/04/2021).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên - Công Vinh mang 18.000 trang sao kê ra trước công chúng, làm rõ 4 điều về vụ từ thiện 177 tỷ

    Như đúng lời hứa, từ 2h chiều ngày hôm nay, vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh đã xuất hiện tại ngân hàng để "chốt hạ" drama diễn ra suốt thời gian qua.
  • Đọc thêm