Điều gì tạo nên những cú máy bạc tỷ chuẩn Hollywood tại các buổi ra mắt phim Việt?

Nguyễn Lộc, Theo Phụ Nữ Mới 21:04 04/10/2023

“Fans” hâm mộ có lẽ đã quá quen thuộc với những cánh tay robot “lia” camera tại các sự kiện công bố phim mới của Hollywood.

Những cú lia máy giá trị hàng tỷ đồng

Glambot không phải là một cái gì mới trong các lễ trao giải. Công nghệ này được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2016 với mục tiêu lưu giữ những kỷ niệm tại các lễ trao giải lớn.

Điều gì tạo nên những cú máy bạc tỷ chuẩn Hollywood tại các buổi ra mắt phim Việt? - Ảnh 1.

Glambot là một loại máy quay tốc độ cao, được gắn trên một cánh tay robot. Cánh tay robot này có khả năng xoay, nâng, và nghiêng máy quay với tốc độ cực nhanh, cho phép ghi lại cả những chuyển động nhỏ nhất của các ngôi sao.

Glambot đã trở thành một phần không thể thiếu của các sự kiện thảm đỏ hàng đầu thế giới như Lễ trao giải Oscar, Lễ trao giải Grammy và nhiều buổi công chiếu phim nổi tiếng của Hollywood,... Nó giúp ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt và thú vị của người nổi tiếng khi họ xuất hiện trước công chúng.

Điều gì tạo nên những cú máy bạc tỷ chuẩn Hollywood tại các buổi ra mắt phim Việt? - Ảnh 2.

Vì yếu tố “đắt đỏ” nên Glambot không được sử dụng rộng rãi, phần lớn công cụ ghi hình này chỉ xuất hiện tại các sự kiện tầm cỡ quốc tế, với chi phí sử dụng dao động trong khoảng 300.000 USD (~7 tỷ VND). Nhưng giá thành không phải là yếu tố quyết định sự “đắt giá” của Glambot, với các đoạn video ngắn quay từ công nghệ này, người xem sẽ bị mê mẩn bởi độ sắc nét và góc quay xuất sắc. Phần cứng của nó đóng một vai trò quan trọng, làm cho Glambot trở nên đặc biệt và ấn tượng đến vậy.

Tại Việt Nam Glambot cũng đã xuất hiện ở một số sự kiện giới thiệu phim, tuy nhiên tần suất xuất hiện khá khiêm tốn vì chi phí cao. Mới đây, trong buổi ra mắt Giao Lộ 8675 tại TP.HCM, công nghệ Glambot được Bamboo Artists Agency (BAA) cùng với DZS Media và công ty LumiGrade phối hợp đem lại trải nghiệm thảm đỏ tiệm cận Hollywood.

Điều gì tạo nên những cú máy bạc tỷ chuẩn Hollywood tại các buổi ra mắt phim Việt? - Ảnh 3.

Cơ chế hoạt động của Glambot

Nhìn qua hậu trường có thể bạn sẽ hình dung ra cách mà Glambot tạo ra những thước phim chuyển động chậm. Một ekip vận hành Glambot thường gồm: Đạo diễn, ánh sáng, máy quay phụ, đội ngũ điều khiển thiết bị và các vấn đề kỹ thuật khác.

Trước khi bắt đầu quay, đạo diễn sẽ tìm kiếm một góc quay lý tưởng để bao trọn mọi góc độ của trang phục của nghệ sĩ. Nghệ sĩ thường đứng ở trung tâm khung hình, tạo ra một "vùng vàng" cho máy quay.

Điều gì tạo nên những cú máy bạc tỷ chuẩn Hollywood tại các buổi ra mắt phim Việt? - Ảnh 4.

Glambot sau đó di chuyển một cách mượt mà qua các góc khác nhau, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái... Điều đặc biệt ở đây là tốc độ quay cực kỳ nhanh, thường chỉ trong vòng 1 - 2 giây. Khi quay, nó có thể quay thêm một vòng nữa để làm nổi bật nghệ sĩ.

Điều gì tạo nên những cú máy bạc tỷ chuẩn Hollywood tại các buổi ra mắt phim Việt? - Ảnh 5.

Nhờ sự hỗ trợ của các loại đèn sân khấu, cản gió, thảm đỏ, và các vật trang trí khác, tất cả cộng lại làm nổi bật vẻ đẹp của các nghệ sĩ.

Tùy thuộc vào trang phục, tư thế và góc mặt của nghệ sĩ, đạo diễn sẽ điều chỉnh Glambot sao cho phù hợp nhất. Điều quan trọng là độ rộng của góc quay và góc nhìn sẽ được điều chỉnh và thay đổi để phù hợp với từng nghệ sĩ và trang phục của họ.

Khi quay xong các cảnh, đạo diễn và ekip sẽ thêm vào các hiệu ứng hình ảnh và không thể thiếu được âm thanh, âm thanh chính là yếu tố quan trọng cuối cùng để tạo ra một video Glambot chất lượng tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày