Điều gì sẽ xảy ra khi vắng bóng mặt trời một ngày

CTV Anh Quân, Theo VOV.VN 15:48 30/09/2022

Theo những giả định của các nhà nghiên cứu khoa học, nếu Mặt trời đột ngột tắt nắng, dù chỉ trong khoảng thời gian 24 giờ, bề mặt Trái đất sẽ hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng có thể mất nhiều năm để đảo ngược.

Theo những giả định của các nhà nghiên cứu khoa học, nếu mặt trời đột ngột tắt nắng, dù chỉ trong khoảng thời gian 24 giờ, bề mặt Trái đất sẽ hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng có thể mất nhiều năm để đảo ngược.

Điều gì sẽ xảy ra khi vắng bóng mặt trời một ngày - Ảnh 1.

Các nhà vật lý thiên văn, nhà sinh vật học, kỹ sư làm việc tại NASA và vô số trường đại học trên khắp thế giới đang không ngừng thực hiện các thí nghiệm suy nghĩ xoay quanh những thảm họa tồi tệ nhất có thể xảy ra trên hành tinh. Và trong đó có việc là mặt trời sẽ tắt nắng đột ngột thì điều gì xảy ra?

Theo nghiên cứu và giả định của các nhà khoa học, nếu mặt trời đột ngột tắt nắng, dù chỉ trong khoảng thời gian 24 giờ, New Scientist vạch ra những hậu quả nghiêm trọng mà bề mặt Trái đất sẽ phải trải qua, một số trong số đó sẽ mất nhiều năm để đảo ngược. Công bố ước tính rằng sau 8 phút, ánh sáng cuối cùng phát ra từ Mặt trời sẽ tới Trái đất, khiến bề mặt chìm trong bóng tối. Đầu tiên và quan trọng nhất, nhiệt độ bề mặt Trái đất sẽ giảm đột ngột. Trong một lần nhật thực ở Kenya, nhiệt độ đã giảm 4 hoặc 5 độ C chỉ trong vài phút.

Tất nhiên, nếu Mặt trời vẫn ở nguyên vị trí, nhưng chỉ đơn giản là ngừng tạo ra ánh sáng, chuyển động quay của trọng trường sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu Mặt trời phát nổ hoặc bị tách khỏi vị trí của nó ở trung tâm của hệ mặt trời, mỗi hành tinh sẽ đi chệch hướng một cách điên cuồng, bay đi theo những quỹ đạo hoàn toàn mới.

Những hậu quả này chỉ là sự khởi đầu của một thế giới mới không có ánh sáng mặt trời, bức xạ nhiệt và lực hấp dẫn đáng sợ giữ mỗi hành tinh cố định trên quỹ đạo.

Nhiệt độ bề mặt sẽ bắt đầu giảm nhanh chóng sau kéo theo sự hoảng loạn của nhân loại

Điều gì sẽ xảy ra khi vắng bóng mặt trời một ngày - Ảnh 2.

Ngoài việc bóng tối đột ngột bao trùm toàn bộ hành tinh, sự thay đổi rõ rệt nhất sẽ xảy ra với hiệu ứng tức thì là nhiệt độ bề mặt rơi tự do. Futurism lưu ý rằng, nếu không có Mặt trời trong một tuần, nhiệt độ bề mặt toàn cầu sẽ giảm xuống dưới 0 độ C và tiếp tục giảm xuống -100 độ C trong vòng một năm.

Còn theo ResearchGate báo cáo, hàng năm, sự chênh lệch trung bình về nhiệt độ ban đêm và ban ngày là khoảng 2 độ C. Với một chút tính toán thô sơ (sử dụng số giờ ánh sáng mặt trời trung bình ở Hoa Kỳ do British Business Energy cung cấp), người ta có thể ước tính rằng một ngôi nhà điển hình ở Mỹ sẽ nhận được khoảng 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Do đó, khu vực của bạn sẽ giảm khoảng 2,6 độ C trong 24 giờ.

Vì vậy, con người, động vật sẽ trở nên lạnh hơn và có thể hơi hoảng sợ nhưng điều này sẽ có tác động lớn đến thế giới thực vật.

Quá trình quang hợp và sản xuất oxy cung cấp sự sống sẽ ngừng

Điều gì sẽ xảy ra khi vắng bóng mặt trời một ngày - Ảnh 3.

Mặc dù nó sẽ xảy ra dần dần so với sự thay đổi nhiệt độ và ánh sáng nhưng sự thay đổi quan trọng và tàn khốc nhất đối với quy trình của Trái đất sẽ xảy ra trong thế giới thực vật. National Geographic nhấn mạnh tầm quan trọng của đời sống thực vật trên Trái đất trong việc ổn định không khí thoáng khí trong hệ sinh thái trên toàn thế giới. Thông qua quá trình quang hợp, thực vật tạo ra sản phẩm thực phẩm cần thiết để duy trì sự phát triển và tiếp tục sự sống. Là một sản phẩm phụ, quá trình quang hợp bơm oxy vào không khí.

Đa dạng sinh học là một đặc điểm quan trọng của hành tinh và đời sống thực vật tạo thành xương sống hỗ trợ chắc chắn trong thế giới của chúng ta. Nếu không có ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho quá trình này, thực vật sẽ ngừng sản xuất cả hợp chất glucose cần thiết bên trong và oxy mà cuộc sống hiện đại bên ngoài thế giới thực vật đòi hỏi. Wired lưu ý rằng một số sinh vật vi khuẩn chọn lọc và một loài động vật trầm tích biển sâu mới được phát hiện có thể thực sự tồn tại trong điều kiện không có oxy.

Bầu không khí chắc chắn sẽ biến thành một bình khí nén thực sự của một thợ lặn. Với trữ lượng oxy thiết yếu hạn chế và không có cách nào để bổ sung, sự sống sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả khi Mặt trời bật trở lại một cách kỳ diệu sau một ngày gián đoạn kéo dài, thì việc nhiệt độ bề mặt thay đổi tạm thời và kết hợp thiếu ánh sáng mặt trời sẽ giết chết nhiều loài thực vật, tạo ra một khoảng cách lớn và kéo dài gây mất cân bằng sinh thái./.

Theo Slashgear

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm