Điều gì gây ra phát ban, nổi mề đay? Hãy tìm hiểu 4 nguyên nhân chính để có thể khắc phục dứt điểm

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 12:29 20/02/2020

Có rất nhiều loại bệnh về da và khi bạn bị nên da sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, không những gây mất thẩm mỹ mà còn tạo ra những cảm giác khó chịu. Phát ban, nổi mề đay cũng là một bệnh về da tương đối phổ biến, khó điều trị và dễ tái phát.

Phát ban, nổi mề đay là một trong những bệnh lý khá phổ biến về da mà nhiều người gặp phải. Nổi mề đay là tình trạng da xuất hiện những nốt mẩn và ngứa, xảy ra ở một phần của cơ thể hoặc lan rộng ra các khu vực khác. 

Việc nổi mề đay không phải là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng nhưng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu trong cả ngày dài, kể cả khi đi ngủ. Ngoài ra, nếu nó xuất hiện ở những vùng da khó có thể che chắn bằng quần áo cũng sẽ gây ra sự thiếu tự tin, mất thẩm mỹ cho mọi người.

Điều gì gây ra phát ban, nổi mề đay? Hãy tìm hiểu 4 nguyên nhân chính để có thể khắc phục dứt điểm - Ảnh 1.

Một số người coi việc phát ban, nổi mề đay chỉ là một vấn đề nhỏ và hết rất nhanh nên chỉ sử dụng các mẹo để có thể ngăn chặn tạm thời. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng chúng ta nên tìm hiểu vấn đề từ tận gốc để có thể khắc phục dứt điểm tình trạng này. Vậy các nguyên nhân gây ra nổi mề đay là gì?

1. Tác dụng phụ của chế độ ăn uống mất cân đối

Có nhiều nguyên nhân gây nổi mề đay, có thể do hành vi ăn uống không đúng, ăn phải thực phẩm không phù hợp hoặc ăn quá nhiều chất phụ gia thực phẩm trong chế độ ăn uống có thể gây ra các triệu chứng bất lợi trên da, thành nổi mề đay và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều gì gây ra phát ban, nổi mề đay? Hãy tìm hiểu 4 nguyên nhân chính để có thể khắc phục dứt điểm - Ảnh 2.

Khi bắt đầu nổi mề đay, niêm mạc da, các mạch máu nhỏ giãn ra và tăng tính thấm, do đó sẽ có một phản ứng phù nề cục bộ, đó là một trong những lý do cho sự xuất hiện của nổi mề đay. Do đó, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và chọn thực phẩm lành mạnh để có được chất dinh dưỡng tốt nhất, tránh cho da bị ảnh hưởng và gây nổi mề đay.

2. Yếu tố tinh thần

Sự xuất hiện của nổi mề đay có thể là do các yếu tố tinh thần. Thông thường, căng thẳng, lo lắng quá mức có thể gây ra sự thay đổi về mức độ nội tiết khiến tình trạng da cũng sẽ xấu đi và gây ra mề đay.

Điều gì gây ra phát ban, nổi mề đay? Hãy tìm hiểu 4 nguyên nhân chính để có thể khắc phục dứt điểm - Ảnh 3.

Do đó, chúng ta nên chú ý kiểm soát cảm xúc hợp lý và duy trì trạng thái tinh thần ổn định. Chỉ bằng cách này, cơ thể mới có thể duy trì trạng thái nội tiết ổn định, rất hữu ích cho việc phòng ngừa nổi mề đay.

3. Do nhiễm trùng

Nổi mề đay cũng có thể do nhiễm trùng, đặc biệt là nếu những người có sức đề kháng yếu bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng, nó sẽ gây ra các triệu chứng bất lợi. Cả nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây ra các triệu chứng bất lợi này.

Một khi nổi mề đay xuất hiện do nhiễm khuẩn, da trở nên cực kì ngứa. Vì vậy, bạn nên chú ý cải thiện sức đề kháng và duy trì sức khỏe của da một cách tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng gây nổi mề đay.

4. Sự kích thích của nhiệt độ

Tác động của lạnh và nóng cũng có thể khiến nổi mề đay xuất hiện bởi nó khiến da luôn bị kích thích và không thể thích nghi.

Điều gì gây ra phát ban, nổi mề đay? Hãy tìm hiểu 4 nguyên nhân chính để có thể khắc phục dứt điểm - Ảnh 4.

Do đó, nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe thể chất và ngăn ngừa nổi mề đay hiệu quả, bạn nên giữ cho làn da của mình ở trạng thái ổn định và tránh xa các kích thích nóng và lạnh.

Nguồn: Aboluowang, Healthline

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Củng cố hồ sơ xử lý bệnh nhân 178 khai không trung thực khiến 12 y bác sĩ phải cách ly

    Lãnh đạo huyện Đại Từ cho biết, việc bệnh nhân 178 khai báo không trung thực đã khiến Bệnh viện Đa khoa huyện không thể tiếp nhận bệnh nhân mới, cán bộ y bác sĩ bị cách ly.
  • Đọc thêm