Diễn biến mới vụ học sinh không tiêm vắc-xin phải học online

Kỳ Nam, Theo Người lao động 12:30 22/08/2022

Ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa, cho biết sở ngành, địa phương đã họp, kiểm tra qua đó việc các trường tiểu học ở TP Nha Trang yêu cầu các cháu tiêm vắc xin nếu không sẽ học online là không chính xác.

Trước đó, báo Người Lao Động đã thông tin ngày 20 và 21-8 vừa qua, nhiều phụ huynh có con em học tại các trường tiểu học TP Nha Trang bất ngờ nhận được thông báo của giáo viên chủ nhiệm về việc yêu cầu bắt buộc học sinh phải tiêm vắc-xin khi đến trường.

Các giáo viên chủ nhiệm thông báo: "Theo thông báo của Phòng Giáo dục thì em nào không tiêm vắc-xin không được đến trường mà phải ở nhà học online. Vậy kính mong phụ huynh cho con em tham gia tiêm vắc-xin. Em nào chưa tiêm mũi 1, mũi 2 thì 8 giờ ngày thứ 4, phụ huynh đưa các em đến trường tiêm". Nhiều trường còn ra văn bản yêu cầu các học sinh phải đem theo giấy xác nhận đã tiêm để đến trường; lớp học tỉ lệ thấp phải học trực tuyến hoặc gộp những em chưa tiêm thành một nhóm. Các thầy cô chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh như: giấy xác nhận tiêm là điều kiện đến trường; TP Nha Trang sẽ gộp các em học sinh không tiêm vào một trường.

Diễn biến mới vụ học sinh không tiêm vắc-xin phải học online - Ảnh 1.

Trường tiểu học yêu cầu có giấy xác nhận đã tiêm

Diễn biến mới vụ học sinh không tiêm vắc-xin phải học online - Ảnh 2.
Diễn biến mới vụ học sinh không tiêm vắc-xin phải học online - Ảnh 3.

Cô giáo chủ nhiệm thông báo có giấy tiêm vắc xin mới đủ điều kiện đến trường

Về những vấn đề trên, ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết không hề có chỉ đạo ép phụ huynh, cũng không có yêu cầu trẻ em không tiêm thì không được đến trường học.

"Mình đọc tin nhắn của các cô giáo thấy các cô làm quá, hiểu sai vấn đề. Sáng nay UBND tỉnh đã họp chỉ đạo đối với các em học sinh chỉ tuyên truyền vận động. Trước đây UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND các địa phương chịu trách nhiệm nếu tình hình dịch bùng phát trở lại. Dịch bùng trở lại thì những em chưa tiêm sẽ nguy cơ mắc bệnh cao, không có kháng thể nên có khả năng phải học online. Bùng phát lại như cách đây 1 năm thì phải học online. Bây giờ bình thường thì có sao đâu, vẫn đi học bình thường"- ông Hải cho biết.

Một vấn đề nữa là phòng GD-ĐT TP Nha Trang yêu cầu: "Phấn đấu đến hết ngày 30-9-2022, các trường học vận động chỉ tiêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các lứa tuổi đạt từ 95% trở lên. Kết quả tiêm chủng là cơ sở để đánh giá, bình xét thi đua trong năm học 2022 - 2023".

Theo ông Hải ở đây có 2 vấn đề, đối với giáo viên thì phải cố gắng đặt tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cao. Còn đối với học sinh thì không có chỉ tiêu, chỉ tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận cho phụ huynh để tiêm cho các em nhằm phòng dịch bệnh khi bước vào năm học mới trước tình hình dịch có dấu hiệu căng.

Chấn chỉnh thông tin

Ông Phan Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT kiểm tra, chấn chỉnh việc các trường thông tin không chính xác với tinh thần chỉ đạo của UBND TP tại cuộc họp sáng 20-8 về việc tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trên địa bàn.

"Thông báo nêu rõ Phòng GD-ĐT chỉ đạo hiệu trưởng các trường học trực thuộc xây dựng phương án tổ chức năm học mới đảm bảo phòng, chống dịch. Trong đó có phương án học online trực tuyến đối với những trường, lớp có tỉ lệ tiêm chủng thấp, khả năng lây lan dịch bệnh cao. Chúng tôi không có chủ trương, chỉ đạo muốn đến trường học phải có giấy tiêm chủng. Làm sao mà không cho các cháu đến trường học được. Các trường, thầy cô đã hiểu sai, hiểu lệch vấn đề. Chúng tôi đã yêu cầu Phòng GD-ĐT kiểm tra, chấn chỉnh" - ông Liêm cho biết.

Diễn biến mới vụ học sinh không tiêm vắc-xin phải học online - Ảnh 4.

Các trường tiểu học ở Nha Trang tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh sáng 22-8

Sáng 22-8, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức họp công tác phòng dịch Covid-19 trong năm học mới, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ngành Y tế phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh; yêu cầu lực lượng giáo viên, cán bộ, người lao động thuộc ngành phải nghiêm túc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 để đảm bảo an toàn phòng dịch tại các trường học; chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn trước khi khai giảng năm học mới…

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến ngày 20-8, toàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm từ 5 đến 12 tuổi là 80.363 mũi 1 (đạt 57,41%); 35.093 mũi 2 (đạt 25,07%). Hiện nay, tổng số học sinh từ 5 tuổi trở lên toàn tỉnh cần phải tiêm vắc xin là hơn 244.850 em; giáo viên hơn 18.000 người. Lãnh đạo tỉnh đánh giá nhiều phụ huynh học sinh còn lơ là, chủ quan về dịch Covid-19; bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh rất thấp. Do đó, việc đẩy mạnh tiêm vắc xin cho học sinh là rất quan trọng để đảm bảo mục tiêu năm học mới diễn ra chất lượng và an toàn trong phòng, chống dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày