Diễn biến dịch ngày 2/4 ở Việt Nam: 227 ca nhiễm Covid-19, 75 bệnh nhân được điều trị khỏi.

Team Xã Hội, Theo Trí Thức Trẻ 06:39 02/04/2020

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 227 ca nhiễm bệnh. Trong đó, có 75 ca đã được điều trị khỏi.

Tiếp tục cập nhật...

Hà Nội gửi công điện khẩn yêu cầu vừa tiến hành test nhanh vừa xét nghiệm RT-PCR tại trạm lấy mẫu di động trên địa bàn

Ngày 2/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi công điện khẩn, yêu cầu Giám đốc Sở y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức lấy mẫu để vừa tiến hành test nhanh vừa xét nghiệm RT-PCR tại trạm lấy mẫu di động trên địa bàn.

Hiện nay, thành phố đã thành lập một số cơ sở xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid-19 tại một số quận huyện nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp dương tính có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Để đảm bảo công tác xét nghiệm đúng quy định, chủ tịch UBND TP yêu cầu giám đốc Sở y tế chỉ đạo CDC khẩn trương nghiên cứu, xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời với xét nghiệm nhanh, báo cáo xin ý kiến Bộ y tế triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo quy định trong công tac phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, ông Chung yêu cầu CDC liên hệ toàn bộ bệnh nhân dương tính từ Bệnh viện Bạch Mai, người lao động làm việc tại Công ty Trường Sinh để làm rõ lịch trình đi lại, ăn uống, sinh hoạt, tiếp xúc từ ngày 10/3 đến thời điểm đi cách ly, điều trị.

Xem chi tiết tại đây.

7 bệnh nhân Bình Thuận xét nghiệm âm tính lần ba

Trong số 9 bệnh nhân nCoV ở Bình Thuận có 7 xét nghiệm âm tính lần ba, một âm tính lần đầu, người còn lại vẫn dương tính.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận tối 2/4.

"Bệnh nhân 34" , nữ doanh nhân 51 tuổi, trong số 7 người kết quả âm tính lần thứ ba. Trước khi cho 7 bệnh nhân xuất viện, bệnh viện sẽ kiểm tra sức khỏe của họ lần cuối vào sáng 3/4.

"Theo quy định của Bộ Y tế, 7 bệnh nhân này đã đủ tiêu chuẩn xuất viện", bác sĩ Thành cho biết.

Theo VnExpress.

Hải Phòng: không có lý do chính đáng, không được phép ra, vào thành phố

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng vừa có kết luận về hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào Hải Phòng. Từ hôm nay (2/4), các chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra và vào thành phố Hải Phòng tập trung nhân lực kiểm tra, kiểm soát đối với các phương tiện vận tải hành khách và người trên xe 4 chỗ ngồi trở lên, để xác định phương tiện được phép ra, vào thành phố.

Đối với chốt kiểm soát hướng vào Hải Phòng, chỉ những xe chở người thi hành công vụ, xe hợp đồng đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp mới được phép vào Hải Phòng; các trường hợp còn lại đề nghị chủ phương tiện quay trở lại. Những xe được phép vào thành phố phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách và người trên xe.

Xem thêm tại đây.

Yêu cầu các bệnh viện tạm dừng hợp đồng dịch vụ đối với Công ty Trường Sinh

Trong số 40 ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai có 26 ca là thuộc Công ty TNHH Trường Sinh. Hiện công ty này cung cấp dịch vụ cho 5 cơ sở y tế lớn ở Hà Nội, Hà Nam và Thái Nguyên.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn; lên danh sách các đơn vị có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH Trường Sinh.

Đồng thời tạm dừng toàn bộ hoạt động dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh đang cung cấp cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Xem thêm tại đây.

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số lên 227

Chiều 2/4, báo cáo mới nhất được Bộ Y tế cập nhật xác nhận Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên thành 227 ca trên cả nước. Trong số này, có 1 ca là người nhà bệnh nhân, thường xuyên ăn uống và mua đồ ở căng tin BV Bạch Mai; 3 trường hợp liên quan tới các bệnh nhân đã được công bố trước đó (BN158, BN209, BN212) và 1 trường hợp từ nước ngoài về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Xem chi tiết danh sách các bệnh nhân mới tại đây.

Thêm 12 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Việt Nam được công bố khỏi bệnh

Ngày 2/4, có thêm 12 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 11 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 1 bệnh nhân nhi (BN 73) điều trị tại khoa Truyền nhiễm Trung tâm y tế huyện Thanh Miện (Hải Dương).Như vậy, Việt Nam đã có 75 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị khỏi.

Ba bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có 3 lần xét nghiệm âm tính

Hiện sức khoẻ của 4 bệnh nhân trong tình trạng nặng mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có nhiều tiến triển tốt.

Đáng lưu ý, trong đó 3 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần với virus gây bệnh COVID-19.

Thông tin trên được, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19 cho biết vào chiều 2/4.

Ba bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần với virus gây bệnh COVID-19 gồm nữ bệnh nhân là bác ruột của bệnh nhân 17 đã 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính vào các ngày 26, 27 và 29/3.

Một bệnh nhân người Anh đã 3 lần âm tính vào các ngày 23, 26 và 28/3. Ngoài ra, một bệnh nhân người Anh khác cũng đã 3 lần âm tính vào các ngày 26, 27 và 29/3.

GrabBike và GoBike thông báo tạm dừng hoạt động tại Hà Nội

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và Công văn của các cơ quan chức năng, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng và đối tác tài xế, cũng như góp phần vào nỗ lực phòng chống dịch của Chính phủ và TP. Hà Nội, Grab vừa thông báo tạm dừng dịch vụ GrabBike tại Hà Nội đến hết ngày 15/4.

Grab cho biết, dịch vụ giao nhận thức ăn GrabFood, giao nhận hàng hóa GrabExpress (bao gồm dịch vụ mua hộ GrabAssisstant) tại Hà Nội vẫn được duy trì.

GoViet cũng vừa có thông báo dừng hoạt động dịch vụ GoBike từ ngày 02/04/2020 đến hết ngày 15/04/2020. Các dịch vụ GoFood và GoSend vẫn duy trì hoạt động.

Hưng Yên họp khẩn, cách ly 1 thôn hơn 1.400 dân sau khi bệnh nhân số 219 mắc Covid-19 được công bố

Trưa 2/4, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm 219 tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên họp trực tuyến khẩn cấp với huyện Văn Lâm.

Theo đó, tỉnh Hưng Yên quyết định thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch Covid - 19 tại thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, trên diện tích 2,5 hecta với 1.404 người (921 nhân khẩu với 302 hộ và 483 người tạm trú).

Thời gian cách ly tối thiểu 28 ngày kể từ 2/4.

photo-1

Thêm ca nhiễm có kết quả âm tính, nhiều người hết cách ly

Cần Thơ: 2 bệnh nhân 145 (ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) và bệnh nhân 154 (23 tuổi, ngụ TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là du học sinh ở Anh, đáp cùng chuyến bay từ London (Anh) về Việt Nam tại sân bay Cần Thơ vào ngày 23/3. Sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-COV-2, họ đã được bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ tiếp nhận cách ly y tế.

Sau một tuần điều trị dựa trên phác đồ của Bộ Y tế và sự chăm sóc dinh dưỡng của bệnh viện, hiện tại 2 bệnh nhân này đã cắt sốt. Trong đó, vào ngày 31/3, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân số 154 đã âm tính lần một; còn bệnh nhân số 145 thì dương tính yếu, thân nhiệt đã trở về mức bình thường.

Cập nhật COVID -19: Thêm ca nhiễm có kết quả âm tính, nhiều người hết cách ly - ảnh 1

Huế: Công dân hồ hởi trở về nhà sau khi hết thời gian cách ly tập trung

Sáng 2/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức bàn giao 69 công dân và cấp giấy chứng nhận thời gian cách ly y tế tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

69 công dân hết thời gian cách ly tập trung, trở về gia đình lần này chủ yếu là người dân quê ở thành phố Huế, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền… là những người vừa về nước sau thời gian học tập, công tác lao động ở nước bạn Lào.

Theo Tiền Phong

Găm hàng, tích trữ xăng dầu trong dịch Covid-19 có thể phải ngồi tù

Những ngày qua khi giá xăng dầu giảm mạnh, tại một số địa phương, người dân đua nhau đi mua nhiên liệu về tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Theo các Luật sư, hành vi này có thể bị xử lý hình sự.

cong_an

Trước tình trạng người dân 2 huyện Hoài Ân và An Lão, tỉnh Bình Định đổ xô đi mua xăng dầu đổ vào xe ô tô, xe máy và tích trữ tại nhà làm tăng nguy cơ hỏa hoạn, mới đây, Sở Công Thương tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản, khẳng định địa phương này đảm bảo cung ứng xăng dầu trong thời gian dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đề nghị CAT Bình Định chỉ đạo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ và công an các địa phương phối hợp với cơ quan liên quan tuyên truyền, cảnh báo người dân về tác hại của việc tích trữ xăng dầu trong nhà.

Liên quan đến hành vi trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc cất giữ nhiên liệu trong nhà, trong cơ quan xí nghiệp rất dễ cháy nổ, gây mất an toàn cho bản thân và cộng đồng, chưa nói đến việc xăng dầu để lâu dễ bay hơi, biến chất, không đảm bảo chất lượng…

Bên cạnh đó, nếu cá nhân, tổ chức lợi dụng việc xăng dầu giảm giá có hành vi găm, tích trữ đến khi mặt hàng này tăng giá trở lại đem bán để thu lợi nhuận cao thì tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi, đối tượng vi phạm có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo An ninh Thủ đô.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, Việt Nam giờ đã chuyển sang giai đoạn 3 với nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao. Bằng chứng từ những ngày gần đây phần lớn các ca mắc đều do lây trong cộng đồng.

PGS Phu dẫn chứng, trước đây những ca lây ra cộng đồng còn xác định được ca F0 như khu vực Trúc Bạch, Hà Nội liên quan bệnh nhân 17, khu vực Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34 nhưng đến ổ dịch tại Buddha hay BV Bạch Mai, giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên. Và có thể có nhiều chỗ khác cũng như vậy.

Do đó, giờ là giai đoạn cả nước phải đồng lòng, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn người chưa bị bệnh tiếp xúc với người bị bệnh.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

PGS.TS Trần Đắc Phu

Theo Vietnamnet

Khoảng 500 người làm việc ở sân bay Nội Bài chưa được xét nghiệm Covid-19

Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, khoảng 500 người làm việc trực tiếp, có tiếp xúc với người từ nước ngoài về sân bay Nội Bài.

Lực lượng này gồm: cán bộ, nhân viên Cảng vụ, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhân viên kỹ thuật, nhân viên các đơn vị phục vụ mặt đất (an ninh, thủ tục, bốc xếp hàng hoá, vệ sinh…).

Đây là lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trực tiếp tiếp xúc với nguồn lây bệnh.

photo-1

Những người làm việc ở sân bay Nội Bài trực tiếp tiếp xúc với hành khách nước ngoài cần được xét nghiệm Covid-19

Hiện tại các lực lượng đều làm việc bình thường, chưa có trường hợp nào gặp bất thường về sức khoẻ.

Sau đợt cao điểm đón công dân Việt Nam về nước, thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội, các đường bay đều cắt giảm, nên các lực lượng ở sân bay Nội Bài cũng được khuyến khích làm việc tại nhà.

Theo Vietnamnet

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 222 ca

Lúc 6h sáng 2/4, Bộ Y tế thông báo Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh của nước ta lên 222 người.

Trong 4 người này, có 1 ca là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Cả 4 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2.

CA BỆNH 219 (BN 219): Bệnh nhân nữ, 59 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê Hưng Yên, đi chăm sóc người bệnh tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, cùng phòng bệnh với BN133 ngày 16/3.

Ngày 25/3, bệnh nhân nghe tin có người mắc COVID-19 tại Khoa Thần kinh nên tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám và nhập viện cách ly ngay. Hiện tại bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.

CA BỆNH 220 (BN220): Bệnh nhân nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từ Pháp trở về nước ngày 17/3. Sau khi nhập cảnh, được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung ở Thạch Thất, Hà Nội. Sáng 22/3 bệnh nhân xuất hiện sốt 37,8 độ C kèm theo ho khan.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly và điều trị.

CA BỆNH 221 (BN221): Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, du học sinh tại Canada. Ngày 24/3, bệnh nhân từ Canada về Việt Nam, có quá cảnh ở Đài Bắc, Đài Loan. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 834.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 30/3. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

CA BỆNH 222 (BN222): Bệnh nhân nữ, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội, sống và làm việc tại Mỹ. Ngày 20/3, bệnh nhân về Việt Nam trên chuyến bay mang số hiệu JL751.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung.Xét nghiệm sàng lọc ngày 22/3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 30/3. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Quảng Nam: Bệnh nhân số 57 âm tính lần 1 với COVID - 19

Ngày 1/4, TS. Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị COVID - 19 tỉnh Quảng Nam, thông tin bệnh nhân COVID - 19 số 57 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (huyện Núi Thành) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân này tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, không khó thở, toàn trạng ổn định.

Bệnh nhân là du khách 66 tuổi người Anh, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/3 trên chuyến bay VN0054. Ông này được phát hiện mắc COVID-19 khi đến TP Hội An du lịch. Từ ngày 16/3, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện điều trị.

Sau kết quả xét nghiệm dương tính COVID – 19 lần đầu tiên vào ngày 14/3, ngành y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 17/3, 23/3, 26/3 đều cho kết quả dương tính. Đến ngày 28/3, ngành y tế lấy mẫu lần thứ 5 và có kết quả âm tính. Trong ngày 1/4, các y bác sĩ tiếp tục lấy mẫu gửi xét nghiệm lần thứ 6.

Hiện, bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị, theo dõi diễn tiến cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế sẽ cho xuất viện.

Diễn biến dịch ngày 2/4 ở Việt Nam: 227 ca nhiễm Covid-19, 75 bệnh nhân được điều trị khỏi. - Ảnh 21.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm