Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam ngày 13/3: Thêm 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 47

Team Xã hội, Theo Trí Thức Trẻ 07:50 13/03/2020

Theo Bộ Y tế, đến hiện tại Việt Nam có 45 ca dương tính với Covid-19, 268 trường hợp nghi nhiễm (là những người có dấu hiệu ho, sốt, trở về từ vùng dịch) và 28.979 trường hợp phải cách ly, giám sát y tế.

Tiếp tục cập nhật...

67 ca tiếp xúc gần với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận đã có kết quả âm tính

Tối 13/3, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết tất cả 67/67 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19 của Bình Thuận gửi đi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm đều cho ra kết quả âm tính .

Những mẫu bệnh phẩm này được lấy từ những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận. Hiện tỉnh này đang có 9 ca nhiễm, tất cả đều liên quan đến bệnh nhân thứ 34.

Cũng trong chiều nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bình Thuận cho biết đã gửi tiếp 69 mẫu nữa, ngày mai có kết quả. Nếu tính luôn những mẫu này, Bình Thuận gửi tổng cộng 216 mẫu để xét nghiệm Covid-19.

Ngành Y tế tỉnh Bình Thuận đang làm tất cả những gì có thể để hạn chế lây lan, khống chế dịch Covid-19.

9 người ở Hải Phòng đi trên chuyến bay VN0054 có nữ tiếp viên mắc Covid-19

Chiều 13-3, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, thông tin Hải Phòng có 9 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với nữ tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay VN0054 ngày 9-3 được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

photo-1

Phun khử trùng tàu du lịch phòng chống dịch Covid-19

Trong số 9 trường hợp, có 3 người trú tại quận Ngô Quyền; 2 người trú tại quận Lê Chân, 2 người trú tại quận Dương Kinh và 2 người trú tại huyện Kiến Thụy. Hiện, cả 9 trường hợp này đã được áp dụng biện pháp cách ly tập trung và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp đã tiếp xúc với 9 hành khách người Hải Phòng đi trên chuyến bay VN0054 ngày 9-3 để lên phương án cách ly, theo dõi, giám sát y tế tại địa phương.


Hoãn chặng đua F1 tại Hà Nội do dịch Covid-19

Tối 13/3, thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam, Hà Nội trên cơ sở bàn bạc, thảo luận đồng thuận của tất cả các bên (Chủ tịch tập đoàn F1, Chủ tịch FIA, Giám đốc Công ty Việt Nam Grand Prix và Chủ tịch UBND Thành phố) đã đi đến thống nhất:

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người dân, sự an toàn cho các thành viên của các đội đua, ban tổ chức và cộng đồng giới hâm mộ, Ban tổ chức quyết định hoãn chặng đua tại Hà Nội theo lịch đã công bố sẽ diễn ra từ ngày 3/4/2020 đến 5/4/2020.

UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn F1, FIA và Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix sẽ tiếp tục phối hợp để theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, để sắp xếp lịch đua thay thế phù hợp với điều kiện tình hình khi dịch bệnh được kiểm soát vào thời gian thích hợp nhất trong năm 2020.

Giúp việc trong toà nhà bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19, số ca mắc tại Việt Nam lên 47 ca

Chiều ngày 13/3/2020, Bộ Y tế nhận được thông tin kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về 2 ca bệnh Covid-19.

Bệnh nhân số 46: nữ, 30 tuổi, địa chỉ ở Khương Trung, Thanh Xuân, là tiếp viên hàng không trên chuyến bay của từ London về Hà Nội ngày 9/3/2020. Ngày 10/3, bệnh nhân có sốt nóng và ho đờm, không tức ngực.

Ngày 11/3 bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế Hàng không, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tại đây bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu làm xét nghiệm lần đầu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 13/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đến điều tra thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân số 47: nữ, 43 tuổi, địa chỉ ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân là giúp việc trong toà nhà của bệnh nhân số 17 (BN17), có tiếp xúc gần.

Ngày 5/3/2020, sau khi phát hiện BN số 17, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã rà soát và lập danh sách tiếp xúc gần, bệnh nhân này đã được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh vào ngày 6/3/2020. Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Xác định thêm ca nhiễm Covid-19 mới ở TP.HCM

17 giờ ngày 13/3/2020, Bộ Y tế nhận được thông tin của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, cụ thể

Bệnh nhân nam, trú quán tại phường 7, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34.Bệnh nhân này đã ăn tối và làm việc với vợ chồng BN34 tại Bình Thuận ngày 03/3/2020.

Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

Bình Thuận: Dự phòng thêm khu cách ly tập trung

Ngày 13/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Thuận đã có phương án dự phòng thêm 1 khu cách ly, sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo Ban chỉ đạo, nếu trường hợp khu cách ly ở Trung đoàn 812 quá tải thì sẽ đưa Trường Quân sự tỉnh làm khu cách ly.

Bình Thuận: Dự phòng thêm khu cách ly tập trung sau khi ca mắc Covid-19 thứ 34 gây lây lan cho nhiều người - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng phun thuốc khử trùng khu cách ly mới ở Bình Thuận

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

TP.HCM: Nam thanh niên tự đến khai báo sau khi tiếp xúc với bệnh nhân số 34

Chiều ngày 13/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết đã chuyển một người nghi nhiễm Covid-19 do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 34 ở Bình Thuận vào khu cách ly tập trung.

Theo đó, nhận được thông tin đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng về trường hợp bệnh nhân nhiễm vi rút Covid-19 ở Bình Thuận (BN 34), hôm qua (ngày 12/3) một người Nam (25 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP. HCM) đã tự đến Trung tâm Y tế Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc trực tiếp (gần 30 phút) với BN số 34.

TP.HCM: Tiếp xúc trực tiếp gần 30 phút với bệnh nhân 34, nam thanh niên tự đến khai báo và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung tại quận Tân Bình.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Đã xác minh được 65 người là F1 của nữ tiếp viên dương tính Covid-19

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, sáng 13/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sáng cùng ngày Hà Nội tiếp tục ghi nhận một trường hợp tiếp viên hàng không của hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Việt Nam sáng 9/3, đã dương tính với Covid-19.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên - nơi phát hiện nữ tiếp viên hàng không dương tính với Covid-19, bệnh nhân được xác định là N.T.D (30 tuổi, nữ), tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 từ London về sân bay Nội Bài vào 5h30 sáng 9/3, địa chỉ khi phát hiện nhiễm Covid-19 là ở 200 Nguyễn Sơn (Long Biên) còn địa chỉ nhà bệnh nhân ở ngõ 250 Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Ngay sau đó, quận Long Biên phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội rà soát các trường hợp liên quan đến tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines này và đã xác định 22 trường hợp tiếp xúc gần.

"Với 22 trường hợp tiếp xúc gần, trên địa bàn quận Long Biên có 5 người, trong đó có 1 lái xe đón đoàn tiếp viên, 4 tiếp viên hàng không; 13 trường hợp ở quận huyện khác, 1 trường hợp ở TP.HCM; còn lại là 4 lái xe Grab và taxi" - ông Hà nói và cho biết cơ quan chức năng quận tiếp tục rà soát với trường hợp tiếp xúc gần với tiếp xúc, theo đó, trên địa bàn quận, có 65 trường hợp F1 với bệnh nhân N.T.D., cách ly tại bệnh viện là 38, còn lại cách ly tại nhà; 302 trường hợp F2 tại nhà. Cơ quan chức năng quận cũng đã xác định được danh tính và địa chỉ liên lạc của 4 lái xe Grab.

Lùi kỳ thi THPT Quốc gia đến ngày 8-11/8/2020

Ngày 13/3, căn cứ vào những diến biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn hỏa tốc tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Cụ thể Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2019-2020 như sau:

- Kết thúc năm học trước ngày 15 tháng 7 năm 2020.

- Thi THPT Quốc gia từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 8 năm 2020.

Trên cơ sở khung kế hoạch thời gian trên, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động quyết định thời gian cho học sinh đi học trở lại, bảo đảm an toàn, phù hợp vưới tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Tất cả trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 và 21 đều có kết quả xét nghiệm âm tính

Sáng 13/3, Hà Nội tổ chức phiên họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Đại diện Sở Y tế xác nhận 46 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 N.H.N. đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, 123 trường hợp F1 với bệnh nhân 21 N.Q.T. cũng cho kết quả âm tính, 1 trường hợp còn lại chưa được lấy mẫu xét nghiệm do đã rời khỏi Việt Nam đi Úc.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Sức khoẻ 9 ca mắc Covid-19 tại Bình Thuận ổn định

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, sức khỏe của tất cả 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đều ổn định và không phải thở máy, chỉ có một trường hợp bị ho và đau họng nhẹ. Cháu bé 2 tuổi là cháu ngoại của bệnh nhân số 34 sức khoẻ vẫn bình thường, không có biểu hiện ho, sốt.

Quy trình cách ly được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định để dịch không lây bệnh ra cộng đồng. Ngành y tế Bình Thuận cũng sẵn sàng phương án ứng phó nếu dịch lan rộng hơn.

suc khoe 9 ca mac covid-19 tai binh thuan on dinh hinh 1

Tại Khoa nhiễm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Bệnh nhân thứ 34 có dấu hiệu khai báo không trung thực

Theo báo Pháp luận TP.HCM, dư luận đặt nghi vấn bệnh nhân thứ 34 đã khai báo không trung thực về quá trình di chuyển, tiếp xúc của mình.

Cụ thể:

- Có thông tin cho rằng bệnh nhân thứ 34 đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động của Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận nhân ngày 8/3, có nhiều người tham dự tuy nhiên chưa hề khai báo điều này. Những thông tin này chưa được làm rõ trong kết quả điều tra dịch tể của Sở Y tế Bình Thuận đối với ca nhiễm COVID-19 thứ 34.

photo-1

- Đáng chú ý là trong lời khai, bệnh nhân cho rằng từ Mỹ về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6 giờ ngày 2/3, được đón bằng xe riêng về nhà ở TP Phan Thiết chứ không ghé đâu. Khi về nhà, bệnh nhân chỉ ở nhà và lên công ty nên chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên.

Tuy nhiên, ngày 12/3, Công ty TNHH TOTO Việt Nam Chi nhánh TP.HCM ra thông báo có làm việc với bệnh nhân này trong 20 phút tại TP.HCM và phải tạm đóng cửa, tự cách ly 41 nhân viên. Như vậy, lời khai của bệnh nhân là không trung thực.

- Ngày 13/3, trao đổi với PLO, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, bệnh nhân đã thay đổi khai báo của mình sau khi được thuyết phục.

"Lúc đầu bà T. khai chỉ có 17 người tiếp xúc gần , sau đó mỗi lần bác sĩ, điều dưỡng vào chăm sóc thuyết phục, vận động bà T mới khai thêm lên 21 người và hôm qua Báo Pháp Luật TPHCM phản ảnh về việc xảy ra tại Công ty TOTO cho thấy bà T khai vẫn chưa trung thực.

Tuy nhiên hiện nay bà T. đang là bệnh nhân nên các bác sĩ chỉ dùng biện pháp tâm lý thuyết phục là chính. Hiện tỉnh đang triển khai quyết liệt vận động và tìm những người đã tiếp xúc gần (nếu có) với bệnh nhân này để cách ly bởi đây là nguồn lây lan rất lớn", vị này cho biết

Tàu du lịch chở hơn 800 người từ nhiều quốc gia không vào TPHCM

Sáng 13/3, thông tin từ đơn vị đón tàu du lịch cho biết, con tàu chở hơn 800 người đã thay đổi hải trình để đi nước khác trong đêm qua, không cập cảng tại TP.HCM.

Trước đó, tàu khách Silver Spirit (quốc tịch Bahamas) xin nhập cảnh vào TPHCM ngày 13/3. Con tàu này đang chở 826 người với 403 thuyền viên và 423 hành khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong đó có nhiều người đến từ Ý.

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines dương tính với COVID-19

Sáng nay (13-3), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội họp trực tuyến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội ghi nhận trường hợp tiếp viên hàng không của Hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay VN0054 từ London về Việt Nam sáng 9-3, đã dương tính với COVID-19.

Lãnh đạo UBND quận Long Biên (Hà Nội) sau đó đã có báo cáo về việc xác minh lịch trình di chuyển của nữ tiếp viên Vietnam Airlines dương tính lần 1 với Covid-19.

Hà Nội ghi nhận trường hợp thứ 6 là nữ tiếp viên Vietnam Airlines dương tính lần 1 với Covid-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Theo đó, nữ tiếp viên này là N.T.D. (30 tuổi) từng phục vụ trên khoang phổ thông của chuyến bay VN0054 từ London (Anh) trở về Nội Bài vào 5h30 sáng 9/3.

Lãnh đạo UBND Long Biên cho hay, vào khoảng 22h ngày 12/3 đã nhận được thông tin về trường hợp BN Nguyễn Thùy D. dương tính với Covid-19.

Địa chỉ nơi phát bệnh là đoàn tiếp viên tại số 200 đường Nguyễn Sơn (Long Biên) và nhà riêng của nữ tiếp viên này tại ngõ 250 Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội).

4 người Vĩnh Long tiếp xúc với du khách Anh mắc Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Sáng 13-3, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, 4 người tiếp xúc gần với du khách người Anh đi trên chuyến bay VN0054 đều có kết quả âm tính nhưng vẫn phải cách ly 14 ngày và trong thời gian này sẽ làm xét nghiệm lần 2.

Hai bệnh nhân người Anh tại Đà Nẵng âm tính với Covid-19 ở lần xét nghiệm thứ 2

Ngày 13/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông báo kết quả xét nghiệm lần 2 đối với 2 bệnh nhân thứ 22, 23 nhiễm Covid-19 được phát hiện vào ngày 8/3.

"Kết quả xét nghiệm lần 2 của bệnh nhân 22 có mẫu phẩm lấy ngày 10/3 âm tính với SARS-CoV-2. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 ngày 12/3 và đang chờ xét nghiệm. Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng, hiện không sốt, không ho, không khó thở, huyết áp bình thường.

Bệnh nhân số 23 hiện tại không sốt, không ho, không khó thở. Kết quả xét nghiệm lần 2 lấy mẫu phẩm ngày 10/3 âm tính với SARS-CoV-2. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 ngày 12/3 và đang chờ xét nghiệm", thông báo cho biết.

photo-1

Hai bệnh nhân người Anh thời điểm đến cửa hàng Điện máy Xanh

Nhiều cửa hàng, khách sạn tại Đà Nẵng đóng cửa vì có hai du khách người Anh dương tính với Covid-19 ghé thăm

Hai vị khách người Anh là bệnh nhân thứ 22, 23 được xác định dương tính với Covid-19, sau khi nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Nội Bài đã di chuyển vào Đà Nẵng.

Trong thời gian trên, họ lưu trú ở một khách sạn trên đường Nguyễn Văn Linh và hàng loạt địa điểm thăm quan, vui chơi, giải trí, mua sắm.

Hiện những khách sạn, địa điểm này đều đã đóng cửa, phun khử trùng, các nhân viên và du khách đều tự giác chấp hành việc cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Nhiều cửa hàng, khách sạn tại Đà Nẵng đóng cửa vì có hai du khách người Anh dương tính với Covid-19 ghé thăm - Ảnh 3.

Tất cả 115 ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đều đã âm tính

Sáng 13/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, tất cả 115 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (trong ngày 12/3 có thêm 7 ca) thì đều có kết quả âm tính.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Quảng Nam công bố kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 của 56 người

Sáng 13.3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, 16 trường hợp liên quan 2 người Anh mắc Covid-19 ở TP.Đà Nẵng (bệnh nhân thứ 22, 23) tại thị xã Điện Bàn và huyện Thăng Bình, cùng 40 trường hợp liên quan 1 người Anh dương tính với Covid-19 (bệnh nhân thứ 30) ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tất cả các trường hợp này tiếp tục được cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Trước đó Quảng Nam đã tập huấn phun thuốc khử trùng tại khu cách ly tập trung để đón những công dân Việt Nam từ những vùng có dịch về /// Ảnh: Mạnh Cường

Bình Thuận cách ly hai tuyến đường, nơi cư trú nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo báo Tuổi Trẻ, từ lúc 0h ngày 13/3, UBND Bình Thuận triển khai quyết định cách ly hai tuyến đường tại khu phố 2, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết - nơi có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 cư trú trước đây.

Đó là đường Hoàng Văn Thụ (đoạn từ số nhà 38 đến số nhà 48) và đường Ngô Sĩ Liên (đoạn từ số nhà 109 đến ngã ba giao nhau với đường Ngư Ông). Việc cách ly trên sẽ thực hiện kể từ 0h ngày 13/3 đến 0h00 ngày 3/4.

photo-1

Lực lượng chức năng phong tỏa, cách ly tại khu vực đường Ngô Sĩ Liên và Hoàng Văn Thụ, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết - Ảnh: TTO

Việt Nam ghi nhận 44 ca dương tính, 268 ca nghi nhiễm và 28.970 người phải theo dõi y tế

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cập nhật lúc 18h tối 12/3, Việt Nam hiện có 268 trường hợp nghi mắc Covid-19 (là những người có dấu hiệu ho, sốt, trở về từ vùng dịch) và 28.979 trường hợp phải cách ly, giám sát y tế (là những người có tiếp xúc gần, nhập cảnh từ vùng dịch).

Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ là 2.628 trường hợp; Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 4.588 trường hợp. Số mẫu âm tính là 4.544 trường hợp.

Tính đến tối 12/3, Việt Nam ghi nhận 44 trường hợp nhiễm Covid-19.

16 người mắc Covid-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam ngày 13/3: Thêm 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 47 - Ảnh 33.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm