Diễn biến dịch Covid-19 ở Việt Nam: 30 ca nhiễm, 9 ca nhiễm mới đều là du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054

Team Xã Hội, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 08/03/2020

Như vậy tới thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 30 ca dương tính với COVID-19, đã chữa khỏi 16 ca. 9 ca nhiễm mới đang được cách ly và điều trị, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Liên tục cập nhật...

Tiền Giang: Chung chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17, 9 du khách Anh được cách ly

Ngày 8.3, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, Sở Y tế Tiền Giang đã có thông báo về việc tiếp nhận và xử lý thông tin 9 du khách người Anh đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam, sau đó đến Tiền Giang.

8_hvyi (1)

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo, ngày 7.3, đoàn du khách gồm 7 người Anh đi trên chuyến bay VN0054 được một công ty du lịch tổ chức đi tham quan tại Bến Tre cùng với 1 lái xe, 1 hướng dẫn viên du lịch.

Khi tới TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), đoàn có ghé 1 điểm dừng chân bán đồ lưu niệm trên đường Lê Thị Hồng Gấm, P.6, TP.Mỹ Tho. Sau khi mua sắm khoảng 30 phút thì đoàn được công ty du lịch thông báo phải đưa trở về TP.HCM vào khu cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe . Có 33 nhân viên của trạm dừng chân này tiếp xúc với đoàn du khách cũng được hướng dẫn tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.

Cũng trong ngày 7.3, có hai vợ chồng du khách người Anh khác đi cùng chuyến bay VN0054 đã đi từ Hà Nội trên chuyến bay VN227 đến sân bay Tân Sơn Nhất và được xe của một công ty du lịch đón tại sân bay đưa về trạm dừng chân của công ty du lịch tại xã Phú An, H.Cai Lậy (Tiền Giang), trên xe có 1 hướng dẫn viên du lịch và tài xế. Ngoài tài xế và hướng dẫn viên du lịch còn có 3 nhân viên phục vụ của trạm dừng chân tiếp xúc với vợ chồng du khách này.

Sau khi nhận được thông báo, công ty du lịch đã đưa cả 2 trở lại khu cách ly tập trung tại TP.HCM để theo dõi sức khỏe. Riêng 3 nhân viên phục vụ được ngành chức năng hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, đo thân nhiệt sáng chiều và báo cho Trạm Y tế xã Phú An.

Lộ trình di chuyển của 2 du khách Anh dương tính Covid-19 tại Lào Cai, Sapa

Hai du khách trên có quan hệ vợ chồng, đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054. Lịch trình 02 du khách đến Lào Cai như sau:

22h00 ngày 04/3, hai vợ chồng đi tàu hỏa Livitras từ Hà Nội đến Lào Cai. Ngày 05-06/3, hai du khách ở tại Sa Pa. Đến 15h00 ngày 07/3 hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón về cách ly tại Bệnh viện. Hiện, bệnh nhân nam sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở. Bệnh nhân nữ không sốt.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 30: Nữ du khách Anh đi trên chuyến bay VN0054, đang được cách ly tại Huế

Bệnh nhân là nữ du khách người nước ngoài đến Việt Nam bằng chuyến bay VN54 của Vietnam Airlines, cùng với bệnh nhân số 17 và số 21.

Được biết, trước khi được xác định dương tính với Covid-19 bệnh nhân đã có 3 ngày đêm ở Hà Nội, sau đó đi Hải Phòng bằng tàu du lịch và trở về sân bay Nội Bài đáp chuyến bay tới Huế trên chuyến bay VN1574.

Xuống sân bay bệnh nhân đã được lái xe và hướng dẫn viên đưa về một nhà khách tại phường Phú Hội, thành phố Huế. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hiện tình trạng sức khỏe ổn định, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca nhiễm COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến chiều ngày 8/3, Việt Nam đã xác định thêm 08 ca dương tính với COVID-19.

8 trường hợp này bao gồm: 04 ca ở Quảng Ninh, 02 ca ở Lào Cai, 02 ca ở Đà Nẵng. Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN54 từ London tới Nội Bài sáng 2/3/2020.

Bác sĩ khám cho "nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17" có kết quả âm tính

Chiều 8/3, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết vị bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cùng 4 du khách người Anh đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

4 ca bệnh COVID-19 ở Hà Nội có sức khỏe ổn định, tiến triển tốt

Tính đến 8h sáng 8/3, 4 ca dương tính COVID-19 ở Hà Nội gồm: Chị N.H.N., nữ, 26 tuổi, du lịch châu Âu qua Ý, Anh, Pháp, rồi về nước, xét nghiệm dương tính 21h30 tối 6/3. Bà L.T.H, nữ, 64 tuổi, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N. Anh D.Đ.P, nam, 27 tuổi, là lái xe riêng của gia đình N.H.N. Ông N.Q.T, 61 tuổi, ngồi gần hàng ghế trên máy bay với bệnh nhân N.H.N.

Hà Nội xác định 4 bệnh nhân hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, tình hình sức khoẻ ổn định, có tiến triển tốt.

4 ca bệnh COVID-19 ở Hà Nội có sức khỏe ổn định, tiến triển tốt - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân thứ 17 đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW.

Bệnh nhân thứ 21 có nguy cơ lây nhiễm nhiều người

Theo ông Nguyễn Đức Chung tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội sáng 8/3, bệnh nhân thứ 21 nhiễm Covid-19 đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người già nên nguy cơ lây nhiễm cao.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị của Hà Nội nhanh chóng xác minh, nắm danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 21 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các khu vực bệnh nhân có thể đi qua và sinh hoạt ở quận Ba Đình sẽ được phun khử khuẩn.

13/20 người tại TP.HCM cùng bay với bệnh nhân thứ 17 âm tính COVID-19

Cơ quan chức năng TP. HCM đã xác định và đưa vào cách ly tập trung 20 người ngồi chung chuyến bay VN0054 với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 là cô gái ở Hà Nội.

Sáng ngày 8/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, 13/20 người trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 13 trường hợp âm tính gồm: 4 người Việt Nam, 7 khách nước ngoài đã từng ở tại khách sạn Eden, 2 khách vừa đến đăng ký phòng ở khách sạn Liberty. 7 trường hợp còn lại tiếp tục chờ kết quả đợt xét nghiệm tiếp theo.

Các trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn tiếp tục cách ly tập trung đủ 14 ngày.

19/20 người của Bệnh viện Hồng Ngọc có kết quả âm tính với COVID-19

Trong buổi họp của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội sáng 8/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, 19/20 người của Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 đã có kết quả âm tính.

Trước đó, tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội) có 20 người tiếp xúc gần được cách ly tại BV nhiệt đới trung ương; 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của BV thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

19/20 người của Bệnh viện Hồng Ngọc từng tiếp xúc với bệnh nhân 17 có kết quả âm tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng xét nghiệm 2 lần âm tính với Covid-19

Bộ Y tế khẳng định, ông Nguyễn Chí Dũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, được xét nghiệm tại hai phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia và đạt chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tới thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh Covid-19.

photo-1

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Quảng Bình cách ly chuyên gia người Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17

Sáng 8/3, tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết, chuyên gia hang động người Anh, ông Joshua Brian Bratchlay (SN 1991, người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19) hiện đang trong rừng để khảo sát hang động ở Quảng Bình.

Dự kiến chiều 8/3, chuyên gia này về lại Charm's Homestay (tại thôn 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) và được cách ly ngay.

photo-1

Kiểm soát chặt ở sân bay Đồng Hới trước tình hình dịch bệnh.

Trước đó, ngày 2/3, ông Joshua Brian Bratchlay nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines, ngồi ghế số 17.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, người này tiếp tục bay vào sân bay Đồng Hới trên chuyến bay của hãng VASCO số hiệu OV8593 vào lúc 19h cùng ngày.

Hành khách này di chuyển về Charm's Homestay (thôn 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) bằng xe của một người dân cư trú tại thị trấn Phong Nha.

Rà soát người tiếp xúc với ca bệnh thứ 18 từ Hàn Quốc trở về

Ca nhiễm thứ 18 dịch Covid-19 là nam hành khách N.V.T, 27 tuổi, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) ngày 4/3/2020 trên chuyến bay VJ981 từ thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Để kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người đi cùng chuyến bay với nam bệnh nhân nói trên để xác định địa chỉ cách ly tập trung những người này. Đồng thời thông báo ngay cho Chính quyền địa phương nơi có hành khách được cách ly, thực hiện các biện pháp giám sát và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

ra soat, cach ly nguoi tiep xuc voi ca benh thu 18 tu han quoc tro ve hinh 1

Cách ly y tế 50 trường hợp tiếp xúc ca mắc Covid - 19 thứ 21 tại Việt Nam

Mắc Covid - 19 khi ngồi gần hàng ghế máy bay với cô gái Hà Nội, bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 21 tại Việt Nam có tiếp xúc gần với 26 người và 52 người thế hệ f2, f3 (tiếp xúc người tiếp xúc).

Qua điều tra dịch tễ bước đầu xác nhận, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 02 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Ngay sau khi xác nhận ca bệnh, cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân.

Thực hiện cách ly y tế đối với: 50 người trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người).

Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Vĩnh Phúc cách ly y tế người thân bệnh nhân bệnh viện Hồng Ngọc

Hôm qua (7/3), UBND thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi công văn thông báo rộng rãi tới người dân của thành phố (thông qua các cơ quan chức năng) về việc 2 người dân của thành phố này đã được cách ly y tế vì tiếp xúc gần với các bác sĩ ca trực ngày 6/3 của Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi bệnh nhân N.H.N ở Hà Nội nhiễm Covid-19 đã đến khám vào chiều 5/3.

photo-1

2 người dân Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đang cách ly tại Bệnh viện Hồng Ngọc, cơ sở 55 Yên Ninh, Hà Nội

Theo thông báo này, ngay sau khi có thông tin về trường hợp N.H.N nhiễm Covid-19, thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành rà soát trên địa bàn. Qua đó, ghi nhận có 2 trường hợp người dân ở Vĩnh Phúc đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hồng Ngọc, cơ sở 55 Yên Ninh, Hà Nội vào ngày 6.3.

Một trong 2 người này gồm: cháu T.B.K (12 tuổi, đến Bệnh viện Hồng Ngọc để cắt amidan), được đội ngũ bác sĩ trong ca trực ngày 6.3 tại Bệnh viện Hồng Ngọc trực tiếp chữa trị. Hiện đội ngũ bác sĩ ấy đã được cách ly y tế; người còn lại là chị N.T.T.M (36 tuổi), mẹ cháu T.B.K.

Cả 2 mẹ con cháu T.B.K tuy đều thường trú tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, nhưng hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

13 người ở Bắc Giang tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính

Sáng nay (8/3), ông Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết: Đến nay, 13 mẫu bệnh phẩm lấy từ anh Lê Văn H., ở Yên Thế, tỉnh Bắc Giang và người thân trong gia đình; người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid - 19 tại Hà Nội đều có kết quả âm tính.

Quảng Ninh họp khẩn từ mờ sáng liên quan những người cùng bay với "số 17"

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, sau khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội thì Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh đã triển khai họp trực tuyến với các địa phương để tiến hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Bước đầu tỉnh xác định được 52 trường hợp đã đến Quảng Ninh, bao gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17. Trong đó, có 39 người nước ngoài đã rời khỏi thành phố Hạ Long trước ngày 7-3.

photo-1

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Quảng Ninh do ông Nguyễn Xuân Ký - bí thư Tỉnh ủy chủ trì họp khẩn vào rạng sáng 8-3 - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Đối với 13 người còn lại (trong đó có 7 người nước ngoài) cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Rạng sáng 8-3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã báo cáo sơ bộ với Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và tiến hành cuộc họp khẩn cấp để nhận định, đánh giá đúng tình hình và triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với tình hình mới.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế.

Để có điều kiện tiếp tục khám, xét nghiệm khẳng định kết quả, cũng như bảo hộ công dân nước ngoài, theo chỉ đạo của cơ quan chức năng Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quy trình nghiêm ngặt đưa 7 người nước ngoài về Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương.

Covid-19: "Chạy đua" khoanh vùng những người liên quan ca thứ 17

TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế huy động toàn bộ lực lượng để xác minh và cách ly gần 70 người đi cùng chuyến bay với chị N.H.N - bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Hơn 100 người "mắc kẹt" trong 2 khách sạn vì "cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19"

Sáng ngày 8/3, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, cho biết chính quyền địa phương cùng ngành Y tế Ninh Bình đã thực hiện việc phong tỏa Homestay Mr Loa - Tam Cốc và khách sạn Banana Tree (đều ở huyện Hoa Lư, Ninh Bình) - nơi đoàn du khách người Anh lưu trú. Đoàn du khách này được xác định đi trên chuyến bay VN0054, cùng với "cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19".

Theo ông Dương, trên chuyến bay VN0054 có "cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19" có 12 người mang quốc tịch Anh. Sau khi đến Việt Nam, các du khách này đã về tỉnh Ninh Bình đi du lịch hôm 2.3.

Khi đến Ninh Bình thì 8 trong số 12 người di chuyển đến Cát Bà (Hải Phòng) tiếp tục đi du lịch (đã được cách ly tại Hải Phòng); 4 người còn lại ở tại các khách sạn Banana Tree (2 người) và Homestay Mr Loa - Tam Cốc (2 người).

Do có yếu tố dịch tễ, nên ngày 7.3, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng ở Ninh Bình đã tiến hành phong tỏa 2 cơ sở nghỉ dưỡng trên, với tổng số hơn 100 người bên trong, gồm cả 4 du khách người Anh, khách du lịch khác, quản lý khách sạn và nhân viên phục vụ.

Cô dâu Hải Phòng hoãn cưới vì bay cùng người nhiễm Covid-19

Ngày 7/3, UBND TP Hải Phòng cho biết trên địa bàn quận Dương Kinh có 2 trường hợp đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 tên N.H.N. (26 tuổi, trú phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Đó là chị Đ.T.K.A. (22 tuổi, ở tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành) và chồng sắp cưới tên Alexander (quốc tịch Anh).

photo-1

Chính quyền địa phương cho hay chị K.A. và bạn trai về quê để tổ chức đám cưới vào hôm nay (7/3). Tuy nhiên, đám cưới đã không diễn ra như dự kiến sau khi có thông tin người đi cùng chuyến bay là chị N.H.N. nhiễm Covid-19.

Hôm nay, vợ chồng chị K.A. đã hoãn cưới để vào khu cách ly tập trung của TP Hải Phòng. Chiều 3/7, rạp cưới được lắp đặt tại gia đình cô dâu phải dỡ bỏ.

Bệnh nhân thứ 21 nhiễm virus corona ở Việt Nam

Sáng 8/3, Bộ Y tế công bố một trường hợp dương tính với virus corona ở Việt Nam. Đó là bệnh nhân N.Q.T., nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội. Đây là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.H.N. trên chuyến bay VN0054. Tính đến hiện tại Việt Nam ghi nhận 21 ca nhiễm virus corona.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

photo-1

Tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho Hà Nội

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối (hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích…) trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố Hà Nội.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sở Công Thương Thành phố Hà Nội, bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, giữ ổn định tâm lý thị trường.

Diễn biến dịch Covid-19 ở Việt Nam: 30 ca nhiễm, 9 ca nhiễm mới đều là du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 - Ảnh 34.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14