Diễn biến dịch ngày 4/4: Việt Nam ghi nhận 240 ca nhiễm Covid-19, 90 bệnh nhân khỏi bệnh

Team Xã Hội, Theo Trí Thức Trẻ 06:16 04/04/2020

Báo cáo mới nhất được Bộ Y tế cập nhật lúc 6h sáng 4/4 xác nhận Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số lên thành 239 ca trên cả nước. Trong số này, đã có 85 ca được điều trị khỏi.

Liên tục cập nhật..

7 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng trong đó có 2 người nguy kịch đang thở máy, lọc máu

18h tối 4/4, Bộ Y tế công bố một ca bệnh Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 240.

90 người đã được điều trị khỏi và cho xuất viện. Hà Nội là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất.

Ngoài ra, 7 bệnh nhân nặng hiện nay đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trong số họ, 2 ca nguy kịch đang thở máy, lọc máu. Một người được chỉ định chỉ định can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). 1 bệnh nhân thở máy không xâm nhập, chuyển sang thở ôxy. 4 người còn lại tiếp tục thở ôxy.

Xem toàn bộ bài viết tại đây.

Toàn bộ người từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng sẽ phải cách ly 14 ngày có thu phí

Ngày 4/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung và các đơn vị liên quan cách ly y tế tập trung có thu phí với công dân từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng từ ngày 5/4.

Văn bản do Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ ký nêu rõ những người từ Hà Nội và TP.HCM đến Đà Nẵng bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc tại 2 địa phương trên) cũng phải cách ly theo quy định.

Toàn bộ người từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng sẽ phải cách ly 14 ngày có thu phí - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung ở Đà Nẵng.

Xem toàn bộ bài viết tại đây.

Tất cả y, bác sỹ tiếp xúc bệnh nhân 237 người Thụy Điển đều âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 4/4, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội thông báo có 89 y, bác sỹ thuộc 4 bệnh viện lớn trên địa bàn tiếp xúc gần với bệnh nhân 237.

Họ gồm, 18 người của Bệnh viện Đức Giang, 45 người của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, 4 người Bệnh viện E, 22 người BV Việt Pháp. Tất cả đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Tối cùng ngày, mẫu bệnh phẩm của 89 y, bác sỹ, nhân viên y tế đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Xem toàn bộ bài viết tại đây.

Hải Phòng cách ly tất cả người về từ nơi có dịch Covid-19

Ngày 4/4, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu cách ly y tế tập trung tất cả người đi từ các vùng dịch Covid-19 về thành phố này.

Ông Tùng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện rà soát trong các khu dân cư để tổ chức đưa người đi các ly tập trung theo quy định. Các chốt kiểm soát ra vào thành phố tổ cũng được yêu cầu đưa và bàn giao người trong diện cách ly về thẳng các khu cách ly tập trung.

Theo chỉ đạo mới nhất, người Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác phải có giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố của Chủ tịch UBND các quận, huyện. Khi trở về từ các địa phương có dịch phải thực hiện các ly y tế tập trung theo quy định.

Hai Phong cach ly tat ca nguoi ve tu noi co dich Covid-19 hinh anh 1 New_Picture_2_.jpg

Theo Zing News

7 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng trong đó có 2 người nguy kịch

Chiều ngày 4/4, Bộ Y tế thông tin tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 7 bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân nguy kịch.

Cụ thể tình hình bệnh nhân như sau:

- 02 ca nguy kịch đang thở máy, lọc máu (trong đó có 01 ca ECMO) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

- 01 ca thở máy không xâm nhập chuyển sang thở ôxy

- 04 ca thở ôxy.

Thêm 1 ca mắc COVID-19, Việt Nam ghi nhận 240 ca

Chiều ngày 4/4, Bộ Y tế cho biết có 01 ca mắc COVID-19,. Như vậy đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 240 ca bệnh mắc COVID-19

CA BỆNH 240 (BN240): Bệnh nhân nữ, 29 tuổi, có địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Ngày 19/3, trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có tham gia buổi liên hoan với gia đình BN166.

Ngày 20/3, bệnh nhân đáp chuyến bay VN618, ghế 28B về Hà Nội. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, được khám sàng lọc.

Đến ngày 31/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38,3°C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm. Chiều tối 1/4, xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Vào lúc 20h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Sáu trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 01/4 và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

200 taxi túc trực tại 33 bệnh viện ở TP HCM chở miễn phí người bệnh

Theo phương án tổ chức 200 taxi và tài xế phục vụ vận chuyển bệnh nhân do Tập đoàn Mai Linh cung cấp trong tình hình dịch Covid-19, Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ bố trí những phương tiện này tại 33 bệnh viện trên địa bàn TP.

Số taxi nêu trên sẽ vận chuyển miễn phí người bệnh (hậu sản, hậu phẫu, sau chấn thương) xuất viện nhưng không thể đi bằng xe máy và gia đình cũng không có ôtô riêng.

Số lượng xe bố trí tại các bệnh viện sẽ do Tập đoàn Mai Linh phân bổ theo tình hình thực tế, vận chuyển hoàn toàn miễn phí, chỉ hoạt động trong phạm vi TP HCM và không được đón khách dọc đường.

Trong hoạt động của những xe này, tất cả tài xế và hành khách phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, vệ sinh tay... Trên các xe này cũng sẽ được trang bị dung dịch rửa tay, vệ sinh khử khuẩn sau mỗi lần vận chuyển.

Những taxi tham gia hỗ trợ sẽ không vận chuyển bệnh nhân Covid-19, bởi những ca bệnh này sẽ được chuyên chở theo quy định phòng chống dịch của ngành y tế.

Tìm được 4 người tiếp xúc với người Hàn Quốc nhiễm COVID-19

Ngày 4-4, thông tin từ Sở Y tế Bình Thuận cho biết đã tìm được 4 công nhân được xem là có tiếp xúc gần với ông Lee Kyu N. (ông Lee), người được xác định dương tính với virus SARS CoV-2.Ông Lee là chuyên gia người Hàn Quốc của một công ty ở phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và hiện ông đã về Hàn Quốc.

Phát hiện 7 tài xế thân nhiệt cao bất thường ở các chốt ra vào Thủ đô

Sáng 4/4, Phòng CSGT TP Hà Nội cho biết, tính đến sáng 4/4, sang ngày thứ 4 kiểm tra tại 30 chốt ra vào cửa ngõ Thủ đô đã phát hiện 7 lái xe có thân nhiệt cao bất thường, bàn giao cho cơ quan y tế để đảm bảo sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19.

photo-1

30 chốt ra vào cửa ngõ Thủ đô đã phát hiện 7 lái xe có thân nhiệt cao bất thường, bàn giao cho cơ quan y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VOV.

Cụ thể, tính đến sáng 4/4, lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 5000 lái xe và người ngồi trên xe ô tô theo đúng quy định, phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng, chống hiệu quả Covid-19.

Khu dân cư ở Hà Nội lập chốt đo thân nhiệt kiểm soát dịch Covid-19

Thực hiện theo chỉ thị "cách ly toàn xã hội" của Thủ tướng chính Phủ nhằm chống dịch COVID-19, cũng như ngày đầu tiên tại Hà Nội thực hiện lệnh "hạn chế ra đường" bắt đầu tù hôm nay (4/4). Tại nhiều khu dân cư của Hà Nội đã lập chốt để kiểm soát sự đi lại của người dân nhằm phòng dịch bệnh lây lan.

photo-1


Xác định gần 300 trường hợp tiếp xúc và lịch trình dày đặc của BN237 người Thuỵ Điển

Ngay sau khi Bộ y tế công bố bệnh nhân 237, sau 5 giờ khẩn trương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã làm rõ được lịch trình chi tiết của người đàn ông này, đồng thời xác định 101 F1 và gần 200 F2.

Toàn bộ số F1 đã được chuyển đến bệnh viện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, F2 đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú. Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Xem thêm thông tin về lộ trình chi tiết của BN237 tại đây.

TP.HCM: Đã xác minh được 20 người từng đến BV Bạch Mai, có 6.220 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, tính đến sáng ngày 4/4, trên địa bàn thành phố đã xác định được 53 ca nhiễm Covid-19 , trong đó đã chữa khỏi 18 ca. Trong ngày 3/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 3 ca nhiễm mới là BN234, 235, 236. Trong đó có 2 trường hợp liên quan đến bar Buddha và 1 trường hợp tại khu cách ly tập trung.

Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 324, trong đó có 312 trường hợp có kết quả âm tính.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 03/04/2020 đang được theo dõi là 6.220 trường hợp.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Cách ly hơn 600 công dân Việt Nam từ Lào về Thanh Hóa

Ngày 4-4, tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết tại các khu cách ly tập trung từ tuyến huyện và tuyến tỉnh của địa phương này đang thực hiện cách ly, giám sát 14 ngày đối với hàng trăm công dân của nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang học tập, công tác, lao động tại Lào trở về nước để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, số công dân từ Lào về nước đang được cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - An ninh - Trường Đại học Hồng Đức (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) là 186 (trong đó có 129 nam, 57 nữ ở 11 tỉnh, thành phố trong cả nước).

Tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (huyện Quan Sơn) nối với nước bạn Lào, tính đến chiều ngày 3-4, đang có 362 công dân trở về nước (chưa hết 14 ngày) đang được cách ly tại 3 khu cách ly tập trung tại cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Quan Sơn.

Khu cách ly tập trung huyện Ngọc Lặc nằm trong khuôn viên Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc hiện có 94 công dân.

Xem chi tiết tại đây.

Du lịch TP.HCM giảm hơn 84% lượt khách, hụt thu gần 10.000 tỉ đồng

Ngày 3-4, Sở Du lịch cho biết tổng doanh thu của ngành du lịch TP trong tháng 3 năm 2020 ước đạt 3.496 tỉ đồng, giảm 65,26% so với cùng kỳ năm 2019, đưa tổng thu 3 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 25.591 tỉ đồng, tương ứng 18,28% so với kế hoạch năm 2020 và giảm 26% so với cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu du lịch lữ hành của tháng 3 chỉ đạt 554 tỉ đồng, giảm 64% so với tháng 2 và giảm 77,4% so với cùng kỳ năm trước. So với sự sụt giảm của những ngành nghề khác, du lịch là một trong những ngành chịu tổn thất nặng nề từ dịch COVID-19.

Từ khi dịch bệnh xảy ra vào cuối tháng 1-2020 đến nay, lượng khách của các công ty lữ hành giảm hẳn, từ mức giảm 50-60% trong tháng 2 và sang đến tháng 3 cùng diễn biến bất ngờ của dịch, lượng khách và doanh thu giảm của các công ty du lịch giảm 95%-100% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, du lịch Việt Nam xem như đã "ngủ đông", không còn khách mới, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã dừng hoạt động trong vài tháng, chờ dịch đi qua mới khôi phục thị trường.

Theo Tuổi Trẻ.

Bệnh nhân 237 có 101 trường hợp F1 và gần 200 trường hợp F2

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố BN 237 dương tính, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khẩn trương xác định số người có liên quan đến bệnh nhân 237.

Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương xác định đã xác định được lịch trình của BN237 đã tiếp cúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2. Toàn bộ số F1 đã được chuyển đến bệnh viện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, F2 đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú. Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Theo VOV.

3 ngày đầu cách ly toàn xã hội tai nạn giao thông giảm mạnh

Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ tai nạn trong 3 ngày đầu cách ly toàn xã hội, chủ yếu do lỗi vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, thiếu chú ý quan sát...

Thống kê của Cục CSGT trong ba ngày đầu (1-3.4) thực hiện " cách ly toàn xã hội " theo quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19, người và phương tiện tham gia giao thông giảm mạnh, do đó tai nạn giao thông (TNGT) cũng chuyển biến tích cực.

Toàn quốc xảy ra 32 vụ TNGT đường bộ, làm chết 14 người, bị thương 24 người. So với ba ngày liền kề trước đó, số vụ TNGT giảm 41,8%, giảm 57,58% số người chết, giảm 31,4% người bị thương. TNGT xảy ra chủ yếu trên các tuyến quốc lộ chiếm 40,6%, tỉnh lộ chiếm 18,7% và đường huyện chiếm 28,1%.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn chủ yếu xuất phát từ lỗi của người điều khiển phương tiện như: vi phạm tốc độ; không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước; đi không đúng phần đường, làn đường; không chú ý quan sát gây tai nạn.

Theo Lao Động.

Hà Nội đã chi trên 1.200 tỷ đồng để phòng chống COVID-19

Để đảm bảo công tác hậu cần phòng chống dịch bệnh COVID-19, TP Hà Nội đã chi 1.286 tỷ đồng cho hoạt đông chống dịch COVID-19.

Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội chiều 3/4.

Để đảm bảo công tác hậu cần phòng chống dịch bệnh COVID-19, TP Hà Nội đã chi 1.286 tỷ đồng cho hoạt động chống dịch COVID-19. TP Hà Nội đã và đang tổ chức hoạt động 8 máy xét nghiệm PCR (có 6 máy mượn từ Công ty Việt Á); CDC Hà Nội đã liên hệ đề nghị công ty Việt Á bổ sung thêm sinh phẩm để hoạt động máy PCR, tuy nhiên đến nay mới bổ sung được 1.000 mẫu và đã cơ bản dùng hết…

TP Hà Nội đã phát 6.000/10.000 mẫu test nhanh để phục vụ các trạm dã chiến ở các quận huyện; mua bổ sung 105 máy thở (tổng hiện có 341 máy) và bổ sinh kinh phí đợt 2 để mua 37 máy; đã mua hơn 300.000 bộ quần áo bảo hộ, tiếp tục muya bổ sung hơn 700.000 bộ.

Theo Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc có ca bệnh đầu tiên của giai đoạn 2

Trong số 2 ca bệnh vừa được Bộ Y tế công bố sáng 4/4, có 1 bệnh nhân ở địa chỉ tại An Hoà, Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, là trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 của tỉnh ở giai đoạn 2. Bệnh nhân cũng là trường hợp tiếp theo có liên quan tới "ổ dịch" BV Bạch Mai, từng đến đây khám bệnh, điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu vào ngày 11/3 và trở về địa phương cùng ngày.

Trong thời gian khám tại BV Bạch Mai có mua đồ ăn ở căng tin. Từ ngày 19-26/3 bệnh nhân ở nhà, không đi đâu.Từ ngày 26-28/3/2020 cách ly tại nhà. Ngày 28/3 bệnh nhân biểu hiện sốt nhẹ nên nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 01/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu bệnh phẩm và ngày 2/4 gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Việt Nam ghi nhận 239 ca bệnh, 85 người đã được điều trị khỏi

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 239 ca mắc COVID-19, trong số này đã có 85 ca khỏi bệnh/xuất viện.

144 ca bệnh còn lại hiện đang được điều trị tại 20 cơ sở y tế trong cả nước, có cả bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định. 46 trường hợp trong số này xét nghiệm âm tính từ 1 lần với virus gây COVID-19 (trong đó có 21 ca âm tính từ 2 lần trở lên).

Diễn biến dịch ngày 4/4: Việt Nam ghi nhận 240 ca nhiễm Covid-19, 90 bệnh nhân khỏi bệnh - Ảnh 24.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kim Hee Sun: Mỹ nhân sinh đẹp từng đau đớn tới mức muốn giải nghệ, bỏ xứ ra đi vì ngoại hình con gái bị miệt thị

    Ở độ tuổi ngoài 40, Kim Hee Sun vẫn là cái tên được nhắc tới thường xuyên trên các bảng xếp hạng về nhan sắc.
  • Đọc thêm