Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn

DORY, Theo Trí Thức Trẻ 07:41 24/02/2020

Sự lây lan của virus corona đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền điện ảnh Hàn Quốc. Nhiều bộ phim bị dừng chiếu và doanh thu phòng vé sụt giảm nghiêm trọng.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đã nâng báo động lên mức cao nhất trước tình hình của dịch Covid-19 tại quốc gia này. Với hơn 600 ca lây nhiễm bệnh và 5 người đã thiệt mạng, Hàn Quốc đã trở thành tâm dịch lớn thứ hai sau Trung Quốc. Theo đó, ngành điện ảnh Hàn Quốc cũng phải chịu một số ảnh hưởng.

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 1.

Chính phủ Hàn Quốc đã phát đi cảnh báo cao nhất trước tình hình xấu đi của dịch Corona

Rạp chiếu phim lớn của Hàn Quốc là Megabox sẽ hoãn chiếu bộ phim kinh dị tội phạm Beasts Clawing at Straws của Jeon Do-yeon và Jung Woo-sung từ ngày 12 tháng 2 đến ngày 19 tháng 2. Kế đến là phim hoạt hình của Ukraine, The Stolen Princess, đáng lẽ được phát hành vào ngày 5 tháng 2 thì đã bị dừng vô thời hạn.

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 2.
Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 3.

Bộ phim tội phạm siêu "hot" Beasts Clawing at Straws của Jung Woo-sung bị hoãn chiếu do dịch Corona

Cùng cảnh ngộ là bộ phim giật gân Time to Hunt bị hoãn phát hành và hủy bỏ tất cả các sự kiện quảng cáo, bao gồm cả công chiếu. Động thái này của nhà phát hành Little Big Picture nhằm đáp lại lời kêu gọi của chính phủ, kiềm chế các cuộc tụ họp đông người.

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 4.

Time to Hunt bị hoãn phát hành và các sự kiện quảng cáo

Một bộ phim Hàn Quốc khác là Innocence cũng đã ngừng tất cả sự kiện quảng cáo, bao gồm cả phỏng vấn báo chí. Bộ phim hiện đang xem xét hoãn phát hành đến ngày 5 tháng 3.

Ngoài ra, bộ phim tài liệu của Hàn Quốc, The Wandering Chef và phim hoạt hình Tây Ban Nha, Turu, the Wacky Hen cũng tạm gác ngày khai mạc do lo ngại về dịch Corona.

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 5.

Innocence ...

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 6.

... và The Wandering Chef cũng lỡ hẹn ra mắt với khán giả

Trong khi đó, những bộ phim đã ra rạp có viễn cảnh vô cùng ảm đạm. Theo dữ liệu của Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, số lượng người đến rạp chiếu phim trong tháng 1 đạt mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua. Số lượng khán giả xem phim vào thứ Bảy đã giảm một nửa so với cùng ngày tuần trước.

Trên mạng xã hội đã không ít mọt phim bày tỏ sự thất vọng khi không được ra rạp.

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 7.

"Tất cả các sinh viên của tôi ở Hàn Quốc thực sự muốn xem phim Sonic, nhưng vì sự sợ hãi của coronavirus, phần lớn các sinh viên không được phép đến rạp chiếu phim vào lúc này. Thật xấu hổ, một tháng trước, họ đều nói rằng sẽ có bản ra mắt hoành tráng trong tháng này."

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 8.

"Số người nhiễm virus Corona được xác nhận ở Hàn Quốc đã lên tới 30. Một người được biết đã đến thăm rạp chiếu phim CGV tại Đại học Sungshin Women. Rạp chiếu phim hiện đang đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, các rạp chiếu phim đóng cửa lan rộng ra nước ngoài.

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 9.

"Bất chấp nỗi sợ hãi của Covid-19 tại Hàn Quốc, "Parasite" đang bán hết 40% vé khi phát hành lại, sau khi giành được bốn giải Oscar. Ngày 26 tháng 2 sẽ có phiên bản đen trắng được phát hành. Bắt "Parasite" (không phải Corona) tại rạp chiếu phim ngay bây giờ!"

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 10.

Giải Oscar đã được trao cho các hạng mục Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim nước ngoài hay nhất cho bộ phim Hàn Quốc Parasite nhưng có phải virus đã lây nhiễm các đề cử Oscar như cách Virus đã lan từ Trung Quốc sang Hàn Quốc? Chả nhẽ đây là thời gian ủ bệnh?

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 11.

Nhà cầm quyền Hàn Quốc cũng không tránh khỏi chỉ trích của cư dân mạng "Jae-ang có nghĩa là thảm họa ở Hàn Quốc. Ông ấy hoàn toàn là thảm họa đối với chúng tôi. Ông đã ăn mừng bộ phim đoạt giải Oscar Parasite cùng với vợ và đạo diễn phim Bong trong khi mọi người đang chết vì virus corona. Và ông ấy đã không xuất hiện kể từ ngày đó."

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 12.

Phim Hàn Quốc hay hơn vì người hâm mộ không phải lo lắng về những tình huống bùng phát của virus corona. Còn Trung Quốc gần như đóng cửa ngành công nghiệp điện ảnh bây giờ. Tôi hy vọng Tzuyu sẽ ở lại Hàn Quốc và rời khỏi JYP."

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 13.

"Tôi đã nghe một số người nói rằng Parasite đã được trao giải Phim hay nhất vì coronavirus như một thuyết âm mưu kỳ lạ. Virus corona bắt đầu ảnh hưởng đến loài người ở Trung Quốc. Parasite là một bộ phim từ Hàn Quốc, nói cho mà biết nhé."

Năm nay, với thời gian nghỉ lễ tết ngắn hơn và diễn biến xấu của virus corona, phòng vé Hàn Quốc chỉ thu về khoảng 44,4 tỷ won (37,7 triệu USD). Theo thống kê của Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, đây là mức doanh thu chạm đáy trong vòng 16 năm trở lại đây, khi rạp chiếu phim chỉ thu hút được khoảng 4,9 triệu khán giả xem phim từ ngày 24 đến 27 tháng 1.

Điện ảnh Hàn Quốc thất thu trong mùa dịch, hàng loạt phim hay hoãn chiếu vô thời hạn - Ảnh 14.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm