Điểm yếu chí mạng của "Thưa Mẹ Con Đi": Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không?

Paul, Theo Helino 11:11 25/08/2019

Cách hành xử của chàng nhân vật chính trong "Thưa Mẹ Con Đi" rất mâu thuẫn với thông điệp gia đình mà phim đưa ra.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim mong độc giả cân nhắc trước khi xem).

Thưa Mẹ Con Đi là phim điện ảnh đề cao thông điệp: Tình yêu dù ở bất cứ hình dạng nào, vẫn là tình yêu. Và thông điệp cao cả về gia đình, tình mẫu tử. Thế nhưng, cách hàng động của anh chàng Văn (Lãnh Thanh) lại tỏ ra cực kỳ mâu thuẫn với cả hai thông điệp chính của phim đưa ra.

Trong Thưa Mẹ Con Đi, anh chàng Văn trở về sau nhiều năm sinh sống xa gia đình ở nước ngoài. Trong chuyến về thăm quê, Văn làm được hai điều. Thứ nhất đó là "come out" với gia đình về tình yêu đồng tính của anh với cậu bạn trai Ian (Gia Huy). Thứ hai là phát hiện ra việc mẹ bị tiểu đường cấp II và kèm theo là nhiều căn bệnh tuổi già khác. Vấn đề là ở chỗ, những hành động của Văn dường như vẫn hơi ích kỷ, trái với những điều anh chàng đang nói ra.

Trailer phim "Thưa Mẹ Con Đi"

1. Gã bạn trai tồi, về nhà định "come out" chỉ để làm vừa lòng bạn trai

Đầu tiên là về kế hoạch giới thiệu bạn trai với gia đình. Văn dẫn người yêu về nhà cứ như chỉ để vừa lòng bạn trai mà không hề có một kế hoạch cụ thể nào. Ví dụ như nếu đã thực tâm muốn come out với gia đình, có lẽ ít nhất nên có kế hoạch chọn lựa thời điểm. Sau khi đã bốc mộ cha xong có vẻ là một thời điểm hợp lý. Hoặc lên kế hoạch thổ lộ với bà nội trước, hoặc cô út, hoặc với mẹ ruột của mình - người sẽ thấu hiểu hơn cả v.v... Nhưng không, Văn chỉ trì hoãn hết lần này đến lần khác. Để xảy ra biết bao nhiêu chuyện rắc rối như trò "gài rể" quá đà của ông Tám, hay tình cảnh "come out" cực kỳ bất đắc dĩ, khi mẹ đang đi... vệ sinh.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 2.

Dẫn bạn trai về giới thiệu gia đình nhưng Văn không hề biết mình sẽ làm điều đó như thế nào.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 3.

Gương mặt ngơ ngơ hoàn toàn không chắc tiếp theo mình phải làm gì của Văn.

Vì sự nhu nhược, thiếu kế hoạch của mình Văn đã khiến Ian phải đau nhói lòng biết bao nhiêu lần, khi chứng kiến cảnh gia đình bạn trai cứ hết lần này đến lần khác tìm cách gả vợ. Đỉnh điểm là khi bà nội vô tư hứa cho Văn mọi gia tài, với điều kiện anh phải cưới vợ.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 4.

Cả hai suốt ngày đi chơi lăng quăng vô định như vầy!

Nếu hiểu cho cảm giác của người yêu một chút, có lẽ Văn sẽ ý thức được rằng cảm giác đứng nhìn gia đình sôi nổi lên kế hoạch cưới cho bạn trai mà bản thân lại không nằm trong kế hoạch ấy, là đau đớn nhường nào.

2. Biết mẹ bị bệnh nhưng vẫn lên đường trở về Mỹ?

Tuy là Thưa Mẹ Con Đi chọn chủ đề tình yêu đồng giới, nhưng cốt truyện phụ lại mang thông điệp về tình cảm gia đình. Có điều, hành động và cách thể hiện của Văn lại có chiều hướng hơi ngược ngạo. Mọi điều Văn làm cứ như là do bắt nguồn từ nhu cầu cá nhân, hoặc phản ứng theo những mong muốn riêng của anh chàng nhiều hơn là thực sự hiểu những người xung quanh. Điển hình là bạn trai và mẹ của cậu chàng. Văn giống như đang cố gắng cứu một con cá khỏi bị chết đuối, chỉ biết nhu cầu "giúp đỡ" của mình mà không thực sự hiểu đối phương cần gì.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 5.

Mẹ bệnh nhưng Văn vẫn "Thưa Mẹ Con Đi".

Việc đối xử với bạn trai thì đã bàn ở trên, ở đây hãy nói về cách Văn đối xử với mẹ mình. Biết mẹ mình bị một mớ bệnh tật, nhưng những gì Văn làm chỉ là lấy đó làm cái cớ trì hoãn việc come out với mẹ. Cuối phim thì anh chàng vẫn khăn gói về Mỹ mà thôi, cùng với những giọt nước mắt lo lắng rất chi là khoa trương mà không giải quyết được gì. Văn có thể hoãn lại ngày về của mình, để ít nhất đưa mẹ đi khám. Một người con khi nghe tin mẹ bị bệnh, thậm chí còn không muốn tìm hiểu xem phải chữa bệnh cho mẹ như thế nào sao? Mẹ bị bệnh có đau không? Đau chỗ nào? Mẹ uống thuốc gì? Mẹ điều trị ra sao? Rất nhiều câu hỏi khi mẹ ốm chúng ta đều muốn biết, sao Văn không hỏi? Còn hàng ngàn điều chúng ta muốn làm khi mẹ bệnh. Ấy vậy mà ngay sau khi biết tin, phản ứng đầu tiên của Văn là: "Anh không thể giúp gì được cho mẹ". Sai! Khi ta muốn, ta sẽ tìm cách. Khi ta không muốn, ta tìm lý do.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 6.

Biết tin mẹ đau, Văn khóc xong rồi kêu: "Anh không thể làm vậy với mẹ. Anh không thể giúp mẹ điều gì cả!".

Phương án mà Văn đưa ra cho mẹ trước khi về nước cũng cực kì một chiều, hướng về bản thân anh chàng. Văn đòi bảo lãnh mẹ sang Mỹ ở với thời gian chờ là khoảng tầm hai năm. Đây là một lựa chọn cực kỳ bản thân mà không hề nghĩ tới lợi ích hoặc nhu cầu của đối phương. Mẹ của Văn sẽ phải học tiếng Anh từ đầu, ở cái tuổi đã qua nửa đời người. Bà sẽ phải thích nghi lại mọi thứ, đổi lại được gì? Có lẽ là một cuộc sống cô lập, mòn mỏi ở nhà chờ con đi làm về. Anh ta chắc sẽ dành cho mẹ được chút thời gian ít ỏi thừa lại, sau khi đã trừ ra thời gian dành cho bạn trai.

Văn muốn tách mẹ ra khỏi một đại gia đình đông vui nhường này.

Trong khi đó, theo con trai sang Mỹ, mẹ của Văn sẽ mất đi cả cuộc đời ở Việt Nam. Gia đình chồng, bố của Văn dù cho là có khúc mắc, bất hòa nhưng đó lại là điểm chung của mọi gia đình. Khi có khúc mắc, gia đình phải ngồi lại và giãi bày mọi chuyện để cùng nhau tha thứ, thấu hiểu nhau hơn. Đó mới là cách. Mới chỉ có một chút cãi nhau, Văn đã lôi mẹ sang Mỹ ở. Bỏ lại chòm xóm láng giềng, bỏ lại gia đình nhà chồng, bỏ lại cả nửa đời người. Văn hành xử mà không hề biết liệu mẹ có muốn đi hay không. Biết đâu mẹ của anh chàng ở nhà, có một cô bạn thân suốt ngày quyến luyến, hay thậm chí một người bạn tri kỷ ở đâu đó trong làng v.v... Vậy đó, mà Văn muốn mẹ vứt bỏ lại mọi thứ theo mình sang một xứ sở xa lạ. Làm lại từ đầu.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 8.

Không biết anh chàng có lần nào tự hỏi: "Mẹ muốn điều gì?".

Dường như mọi hành động, suy nghĩ và quyết định của Văn đều có điểm chung. Đó là không lấy những người xung quanh làm trung tâm, mà chỉ xoay quanh vấn đề là điều đó có lợi ích cho anh chàng hay không? Văn vịn vào việc mẹ bệnh để trì hoãn việc "come out", Văn lôi mẹ sang Mỹ, đặt đấng sinh thành vào một tình thế khó khăn, cứ như thể muốn xoa dịu cảm giác tội lỗi của mình vì đã vô tâm suốt bao nhiêu năm qua. Dường như Văn cho rằng cả vũ trụ xoay quanh mình và anh đang cố điều chỉnh mọi thứ sao cho có lợi cho bản thân nhất.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 9.

Nhưng có lẽ, bản chất của những đứa con phần lớn đều như Văn. Nước mắt chảy xuôi, người mẹ - người cha mãi mãi sẽ phải chạy theo đứa con yêu thương của họ. Cuối phim, bà Hai (Hồng Đào) - mẹ của Văn bắt đầu tập chạy xe hơi. Có lẽ bà đang bắt đầu chuẩn bị cho chuyến hành trình, một lần nữa hy sinh cho con mình được hạnh phúc.

Thưa Mẹ Con Đi hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc kể từ ngày 16/08.

Thăm dò ý kiến

Bạn có thấy Văn hơi ích kỷ không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm