Điểm tử huyệt khiến nhiều người thất bại dù tài năng và điều kiện đều có đủ, tỷ phú Charlie Munger khẳng định: "Nếu còn duy trì, đời bạn mãi khổ"

Như Nguyễn, Theo Thể thao văn hoá 16:35 22/12/2022

Nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger nói rằng ông không bao giờ quan tâm đến việc so sánh sự giàu có của mình với tiền của người khác.

Thay vào đó, Charlie nói rằng động lực khiến ông kiếm tiền là đảm bảo sự độc lập, quyền tự do làm những gì bản thân muốn trong kinh doanh và trong cuộc sống.

"Thế giới không bị điều khiển bởi lòng tham. Nó bị thúc đẩy bởi lòng đố kỵ", Munger nói tại cuộc họp thường niên của Daily Journal, công ty báo chí nơi ông làm giám đốc, hồi đầu năm nay.

Người đàn ông 98 tuổi cùng với khối tài sản mà Forbes ước tính là 2,2 tỷ đô la này nói thêm rằng ghen tị với ai đó là điều vô cùng dễ dàng. Ông nói rằng bất kể một người có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, sẽ luôn có người có nhiều hơn.

Nhưng Munger luôn rất tự tin rằng bản thân ông có thể vượt qua suy nghĩ này.

"Tôi đã chiến thắng được lòng đố kỵ trong chính cuộc đời mình. Tôi không ghen tị với bất kỳ ai", Munger nói. "Tôi không quan tâm người khác có gì. Nhưng những người khác lại phát điên lên vì nó".

Điểm tử huyệt khiến nhiều người thất bại dù tài năng và điều kiện đều có đủ, tỷ phú Charlie Munger khẳng định: Nếu còn duy trì, đời bạn mãi khổ - Ảnh 1.

Charlie Munger (Ảnh: CNBC)

Tất nhiên, sẽ dễ dàng để nói ra điều đó hơn khi bạn là một tỷ phú. Forbes liệt kê hơn 1.300 tỷ phú khác có khối tài sản lớn hơn ông - bao gồm cả Buffett, người có giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 106 tỷ đô la - nhưng khối tài sản của Munger vẫn là quá đủ để đảm bảo rằng ông sẽ chẳng còn muốn gì thêm nữa.

Năm 2017, Munger cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông luôn cố gắng tránh cảm giác "đố kỵ và ghen tị" trong kinh doanh. Ông cũng nói thêm rằng những kiểu suy nghĩ đó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, bởi lẽ bạn sẽ có nhiều khả năng đưa ra những quyết định mang tính thiên vị và những kết quả tồi tệ có thể xảy ra.

Vào năm 2019, Munger lại một lần nữa nói về sự đố kị, ông nói với CNBC rằng tránh sự đố kị là một trong những bí quyết "đơn giản" để sống lâu và hạnh phúc.

Đúng vậy, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người bị thúc đẩy bởi sự đố kị có nhiều khả năng gặp phải tình trạng sức khỏe và tinh thần kém hơn. Sự trỗi dậy của mạng xã hội cũng bị chỉ trích bởi nó là một trong những tác nhân nuôi dưỡng cảm giác ghen tị và chủ nghĩa vật chất của mọi người, thông qua việc không ngừng cho chúng ta thấy được cuộc sống của những người có (hoặc có vẻ như) có một cuộc sống khá sanh chảnh và sung túc.

Điểm tử huyệt khiến nhiều người thất bại dù tài năng và điều kiện đều có đủ, tỷ phú Charlie Munger khẳng định: Nếu còn duy trì, đời bạn mãi khổ - Ảnh 2.

Tránh sự đố kị là một trong những bí quyết "đơn giản" để sống lâu và hạnh phúc (Ảnh: CNBC)

Munger nói tại cuộc họp của tờ Daily Journal rằng ông không thể hiểu tại sao mọi người ngày nay không biết hài lòng với những gì họ có, đặc biệt là khi so sánh với thời kỳ khó khăn mà các thế hệ trước phải trải qua.

Bản thân Munger đã sống qua thời kỳ Đại suy thoái, ông chia sẻ về điều kiện sống tồi tệ hơn và tuổi thọ ngắn hơn từ những năm 1800 để cho thấy rằng loài người đã tiến xa như thế nào trong thế kỉ này.

Munger nói: "Thực tế là mọi người đều khá giả gấp 5 lần so với trước đây, nhưng họ lại coi đó là điều hiển nhiên. Tất cả những gì họ nghĩ đến là ai đó có nhiều hơn họ, và thật không công bằng khi anh ta có nó còn họ thì không".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm