Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim

Splendid River, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 20/01/2018

Dưới đây là những lần vị thủ tướng nổi tiếng Winston Churchill đã xuất hiện trên màn ảnh.

Thủ tướng Anh Winston Churchill có lẽ là một trong số những chính trị gia nổi tiếng nhất không chỉ trong lịch sử nhân loại mà còn cả trong điện ảnh. Vai trò của ông trong việc lãnh đạo nước Anh cũng như phần còn lại của châu Âu kiên quyết đối đầu với Đức Quốc xã trong những ngày đầu của Thế Chiến Thứ 2 là không gì sánh bằng.

Đây cũng chính là lý do lịch sử điện ảnh đã ghi nhận gần 60 diễn viên khác nhau từng thử sức mình với nhân vật đầy màu sắc này. Miệng phì phèo chiếc xì gà, đầu đội mũ quả dưa, tay làm dấu Victory, hình ảnh kinh điển của vị thủ tướng vĩ đại này của nước Anh đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà làm phim.

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 1.

Để chào đón sự ra mắt của The Darkest Hour, phiên bản mới nhất của Winston Churchill trên màn ảnh rộng, chúng ta cùng điểm lại những diễn viên đã để lại nhiều ấn tượng nhất khi nhập vai vị thủ tướng với cá tính mạnh mẽ này nhé:

1. Simon Ward trong phim Young Winston (1972)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 2.

Đây là một màn trình diễn gây nhiều tranh cãi, nhưng lại được giới chuyên môn đánh giá là một trong số những phiên bản xuất sắc về Churchill trên phim. Ward tái hiện được chất giọng nặng nề của một người già hơn nhiều so với nhân vật ông diễn. Nhưng diễn xuất của ông về tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và tham vọng của Churchill dựa trên hồi ký của chính ngài đã cho khán giả một sự khác biệt thú vị: Một Winston Churchill lãng mạn.

2. Richard Burton trong phim The Gathering Storm (1974)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 3.

Đây là một phiên bản mà các nhà làm phim không hề có ý định trang điểm cho Burton trở nên bệ vệ hơn giống như Churchill trong thực tế. Thay vào đó, diễn xuất của ông hoàn toàn dựa vào giọng nói, thứ đã được ông tập luyện trong nhiều năm liền để bắt chước. Đằng sau màn ảnh, bản thân diễn viên Burton lại không mấy thiện cảm với vai diễn này. Ông nói rằng mình "căm ghét Churchill và tất cả những loại người giống lão ta" sau khi được nghe về quan điểm cực đoan của thủ tướng Anh về việc xóa xổ toàn bộ người Nhật Bản trên toàn thế giới.

3. Robert Hardy trong phim truyền hình The Wilderness Years (1981)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 4.

Hardy có lẽ chính là tên tuổi số một trong những diễn viên từng vào vai Churchill khi ông đã thể hiện nhân vật lịch sử nhiều tranh cãi này không ít hơn 9 lần. Nhưng ấn tượng nhất chính là trong phim truyền hình The Wilderness Years trên kênh ITV này, kể về thời kỳ Churchill lui khỏi chính trường ngay trước Thế Chiến Thứ 2 những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Hardy đã giành được giải thưởng BAFTA cho vai diễn này.

4. Albert Finney trong phim truyền hình The Gathering Storm (2002)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 5.

Finney không thường vào các vai diễn lớn như thế này, nhưng đã thành công trong việc tránh diễn xuất "biếm họa" trong bộ phim trên kênh HBO về Churchill dựa theo hồi ký 6 tập về lịch sử Thế Chiến 2 của ông. Finney đã giành được cả hai giải thưởng BAFTA và Emmy với phiên bản Churchill của mình khi diễn cùng Vanessa Redgrave trong vai Clementine "Clemmie" Churchill vợ ông.

5. Brendan Gleeson trong phim truyền hình Into the Storm (2002)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 6.

Đây là phần nối tiếp chính thức của HBO cho The Gathering Storm của Albert Finney, với nam diễn viên gạo cội Brendan Gleeson trong vai thủ tướng Anh những năm tháng nắm quyền thời kỳ Thế Chiến Thứ 2. Bộ phim cho thấy rằng chính thành công của Churchill vào thời chiến đã khiến sự nghiệp chính trị của ông khi hòa bình trở lại gặp nhiều khó khăn như thế nào. Gleeson đã giành một giải Emmy cho vai diễn này.

6. Timothy Spall trong phim The King’s Speech (2010)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 7.

Dù chỉ là một vai phụ trong phim, nhưng Timothy Spall cũng đã mang tới cho khán giả hình ảnh một Churchill khá sát với nguyên gốc qua dáng người, biểu cảm khuôn mặt, cũng như giọng nói ồm ồm của ông. Tuy nhiên, nhân vật Churchill trong The King’s Speech lại có phần không chính xác so với sự thật lịch sử: Churchill của Spall có phần nghiêm khắc với Vua Edward, trong khi thực tế là thủ tướng Anh là một người hết sức ủng hộ vị vua này.

7. Ian McNeice trong phim truyền hình Doctor Who (2010 - 2011)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 8.

Là một trong số những Churchill "nặng ký" nhất từ trước tới nay, McNeice vẫn truyền tải được những tinh thần chiến đấu mãnh liệt chống Phát Xít của con người này trong phim truyền hình khoa học viễn tưởng Doctor Who của đài BBC. Với những khái niệm du hành thời gian và vũ trụ, Churchill trong Doctor Who có cơ hội được tiếp xúc với người ngoài hành tinh, và chiến đấu chống lại các kẻ thù viễn tưởng nguy hiểm còn hơn cả Phát xít Đức.

8. Michael Gambon trong phim truyền hình Churchill’s Secret (2016)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 9.

Từng mang tới cho khán giả hình ảnh thầy Dumbledore đáng kính trong các phần phim Harry Potter, Gambon đã trở lại với màn ảnh sau khi nghỉ hưu vì các vấn đề về trí nhớ trong vai Winston Churchill khi về già này. Bộ phim là một câu chuyện hư cấu về những ngày cuối đời của ông sau khi bị đột quỵ vào năm 1953.

9. Brian Cox trong phim Churchill (2017)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 10.

Là một trong số những Churchill có ít trang điểm nhất từng vào vai này, Brian Cox thậm chí còn không cố gắng giảm chất "Scotland" trong giọng nói của mình. Bộ phim không được các nhà sử học bảo thủ đánh giá cao, nhưng hầu hết đều ghi nhận cố gắng của nam diễn viên gạo cội này.

10. John Lithgow trong phim truyền hình The Crown (2016 - 2017)

Điểm mặt 11 lần vị thủ tướng nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại Winston Churchill xuất hiện trên phim - Ảnh 11.

Đối với người Anh, để cho một diễn viên người Mỹ, bất kể có tên tuổi và uy tín ra sao, vào vai một trong số những nhân vật quan trọng nhất lịch sử nước này là một sự báng bổ khó chấp nhận được. John Lithgow có vẻ ngoài hoàn toàn khác biệt so với thực tế, nhưng phần hoá trang xuất sắc đã giúp ông hoàn toàn hóa thân thành nguyên thủ nổi tiếng nhất đảo quốc này. Winston Churchill trong The Crown là một ông già cộc cằn, thô lỗ, nhưng luôn sát cánh cùng nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày