Điểm danh những Hoàng gia sở hữu khối tài sản bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm đa số, Qatar giàu có vẫn xếp sau hai cái tên

Thanh Tâm, Theo Thể Thao Văn Hoá 15:39 02/12/2022

Theo SCMP, khu vực Trung Đông là nơi tập trung nhiều Hoàng gia giàu có nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Hiện nay, trên thế giới xuất hiện rất nhiều tỷ phú giàu có với khối tài sản tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều nhóm người trên thế giới không chỉ sở hữu sự giàu có mà còn có quyền lực lớn ngang bằng với sự giàu có của họ, đó là các quân vương.

Tồn tại qua nhiều thập kỷ, thậm chí là thế kỳ, những gia đình hoàng gia luôn là tâm điểm của công chúng. Ngoài việc điều hành vương quốc của mình, họ cũng sở hữu khối tài sản khổng lồ. Theo ước tính của trang The Richest, dưới đây là những gia đình hoàng gia giàu có nhất thế giới năm 2022.

1. Hoàng Gia Ả Rập Saudi (1400 Tỷ USD)

Đứng đầu bảng xếp hạng không ai khác chính là gia đình hoàng gia của Ả Rập Saudi - Gia tộc Saud. Gia đình hoàng gia cực kỳ giàu có này đã cai trị Ả Rập Xê Út kể từ năm 1744 và thậm chí đặt tên đất nước theo họ của nhà Saud với đuôi "Saudi".

Điểm danh những Hoàng gia sở hữu khối tài sản bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm đa số, Qatar giàu có vẫn xếp sau hai cái tên - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman (bên trái), Hoàng tử Mohammed bin Nayef (ở giữa) và Vua Salman (phải)

Trong suốt gần ba thế kỷ thống trị, người đứng đầu gia đình tức vị vua hiện tại của Ả Rập Xê Út, Vua Salman Alsaud, được cho là người giàu có nhất gia đình. Theo thống kê, tổng giá trị tài sản của hoàng gia Ả rập Saudi đang ở mức 1,4 nghìn tỷ đô la với tổng cộng khoảng 15.000 thành viên.

Những thành viên chủ chốt của hoàng gia Trung Đông này có cuộc sống xa hoa với nhiều tài sản giá trị như máy bay tư nhân, du thuyền hay lâu đài dát vàng,...

2. Hoàng Gia Kuwait (360 Tỷ USD)

Điểm danh những Hoàng gia sở hữu khối tài sản bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm đa số, Qatar giàu có vẫn xếp sau hai cái tên - Ảnh 2.

Thái tử Shaikh Mishaal Ahmad Jaber Al-Sabah (trái) và quốc vương Shaikh Nawaf Ahmad Jaber Al-Sabah (phải)

Gia đình Al Sabah là gia đình hoàng gia Kuwait với người đứng đầu là quốc vương Sheikh Sabah IV Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, người lên ngôi vào năm 2020 sau cái chết của người anh cùng cha khác mẹ.

Theo đó, triều đại của nhà Al Sabah tại Kuwait bắt đầu từ năm 1752. Khối tài sản trị giá 360 tỷ USD của gia đình hoàng gia này đến từ việc đầu tư vào các công ty blue-chip lớn ở Hoa Kỳ. Trước đó, vào năm 1991, tổng tài sản của họ chỉ ở mức 90 tỷ USD nhưng giá trị cổ phiếu tăng nhanh đã giúp cho tài sản của họ tăng gấp 4 lần chỉ trong 20 năm trở lại đây.

3. Hoàng Gia Qatar (335 Tỷ USD)

Qatar, quốc gia chủ nhà World Cup 2022, được cai trị bởi hoàng gia Thani với người đứng đầu là Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, người đã trở thành tiểu vương vào năm 2013. Ở tuổi 41, Sheikh hiện là quốc vương trẻ nhất thế giới và là một trong số 8.000 thành viên hoàng gia Qatar.

Điểm danh những Hoàng gia sở hữu khối tài sản bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm đa số, Qatar giàu có vẫn xếp sau hai cái tên - Ảnh 3.

Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani sở hữu tài sản khổng lồ ở tuổi 42 tuổi

Với việc cai trị Qatar từ giữa thế kỷ 19, gia tộc này đã trở thành một trong những gia tộc giàu có nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên tới 335 tỷ USD. Theo đó, bên cạnh nguồn tài nguyên dầu mỏ, họ còn gia tăng tài sản của mình bằng cách đầu tư vào khối bất động sản khổng lồ trên toàn thế giới.

Một trong số bất động sản nổi tiếng thuộc sở hữu của gia tộc Al Thani bao gồm tòa nhà chọc trời Shard ở London, làng Olympic của Vương quốc Anh và cửa hàng bách hóa Harrod. Gia đình này cũng nắm giữ cổ phần trong Tòa nhà Empire State ở New York, Barclays, British Airways và Volkswagen.

4. Hoàng Gia Abu Dhabi (150 Tỷ USD)

Điểm danh những Hoàng gia sở hữu khối tài sản bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm đa số, Qatar giàu có vẫn xếp sau hai cái tên - Ảnh 4.

Quốc vương Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi và gia đình hoàng gia

Cai trị 7 tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất từ năm 1793, Hoàng gia Abu Dhabi hiện là gia tộc giàu có thứ tư thế giới với khối tài sản ước tính lên tới 150 tỷ USD. Theo đó, Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, người cũng là tổng thống của Các Tiểu vương quốc Ả Rập, đang nắm giữ vị trí đứng đầu gia tộc này.

Đa phần tài sản của gia tộc này đều đến từ việc bán dầu kể từ những năm 1970. Sau đó, lợi nhuận khổng lồ từ việc kinh doanh nhiên liệu cho phép vị quân chủ quá cố và hoàng thân nước này trở thành những địa chủ giàu có nhất London với mảnh đất giá trị cao nhất là 7,1 tỷ USD. Tờ Guardian cho biết, các bất động sản này mang lại hơn 200 triệu USD tiền thuê hàng năm cho hoàng gia Abu Dhabi.

5. Hoàng gia Anh (88 Tỷ USD)

Điểm danh những Hoàng gia sở hữu khối tài sản bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm đa số, Qatar giàu có vẫn xếp sau hai cái tên - Ảnh 5.

Hoàng gia Anh là gia đình có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới

Sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II vào tháng 9 vừa qua, Vua Charles III đã chính thức lên ngôi tiếp quản gia đình hoàng gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới này. Theo những thông tin được tờ Forbes đăng tải, gia đình hoàng gia Anh sở hữu tài sản trị giá 88 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Phần lớn khối tài sản khổng lồ này đến từ Sovereign Grant (trợ cấp hoàng gia) cùng với việc sở hữu những vật phẩm quý hiếm cũng như nhiều bất động sản lớn bao gồm dinh thự Sandringham ở Norfolk và Balmoral ở Scotland.

Nguồn: SCMP, The Richest

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm