Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung

Feng Yu, Theo Trí Thức Trẻ 12:24 29/09/2017

Đoàn Dự, Khâu Xử Cơ hay Thành Cát Tư Hãn là những nhân vật lịch sử có thật và được tác giả huyền thoại Kim Dung đưa vào trong các tác phẩm kiếm hiệp để đời của mình.

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng biết đến những bộ phim kiếm hiệp chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung như: Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thiên Long Bát Bộ, Anh Hùng Xạ Điêu, Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Với "bàn tay vàng" của mình, Kim Dung đã xây dựng thành công hình tượng các anh hùng, đại hiệp trong các tác phẩm trên. Vì nội dung hấp dẫn mà chúng đã trở thành "nàng thơ" của các nhà làm phim xứ Trung hàng chục năm qua. Đã có rất nhiều phiên bản được ra mắt khán giả.

Trong tiểu thuyết của mình, Kim Dung đã nhiều lần đưa các nhân vật lịch sử vào. Sau đó cho thêm các tình tiết hư cấu, yếu tố tưởng tượng để tạo nên một tác phẩm kiếm hiệp cuốn hút biết bao thế hệ độc giả. Dưới đây là 6 nhân vật lịch sử có thật từng xuất hiện trong các tác phẩm của Kim Dung cũng như những phiên bản phim truyền hình chuyển thể.

1. Đoàn Dự

Đoàn Dự là một trong những nhân vật đặc biệt trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. Theo lịch sử, Đoàn Dự còn có tên là Đoàn Chính Nghiêm. Ông nối ngôi vua cha Đoàn Chính Thuần và trở thành vị vua thứ 16 của Đại Lý, trị vì trong khoảng thời gian 1108 - 1147. Đoàn Dự không chỉ có xuất thân cao quý, mà còn sở hữu võ công cao cường, khác hẳn với các nhân vật khác.

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 1.

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 2.

Trong tiểu thuyết của Kim Dung, Đoàn Dự là một trong ba nhân vật nam chính của Thiên Long Bát Bộ. Đoàn Dự không thích học võ nhưng lại may mắn nắm được Lục Mạch Thần Kiếm, Bắc Minh Thần Công giúp hút công lực người khác, Lăng Ba Vi Bộ giúp khinh công nhẹ nhàng. Ông đã kết nghĩa huynh đệ với Tiêu Phong và Hư Trúc.

2. Thành Cát Tư Hãn

Trong lịch sử, Thành Cát Tư Hãn là một nhà quân sư nổi tiếng và là một trong những vị lãnh đạo tầm cỡ. Ông được người Mông Cổ vô cùng tôn trọng, thậm chí từng thống nhất các bộ lạc ở vùng Đông Bắc Á. Các cuộc chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn ở khu vực Á – Âu ngày xưa đã giúp cho việc giao lưu buôn bán phát triển. Ngoài ra, Thành Cát Tư Hãn còn cho thi hành chính sách tự do tôn giáo, cho phép mọi tín đồ được tự do hành đạo.

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 3.

Thành Cát Tư Hãn đã trở thành một nhân vật trong Anh Hùng Xạ Điêu của nhà văn Kim Dung. Ông vô cùng quý mến Quách Tĩnh và đã từng hứa gả con gái Hoa Tranh cho Quách Tĩnh. Sau đó, ông còn phong cho chàng chức vị Kim Đao phò mã. Thế nhưng, ông lại là người đã bức tử mẹ của Quách Tĩnh.

3. Trương Tam Phong

Trương Tam Phong tên thật là Trương Quân Bảo, là người sáng lập ra Võ Đang – môn phái lớn nhất ở Trung Quốc. Theo lịch sử ghi lại, Trương Tam Phong là một người cổ quái, tóc dài, râu rậm, ăn khỏe và đi nhanh.

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 4.

Còn trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung, ông xuất hiện trong hai tác phẩm Thần Điêu Hiệp Lữ và Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Ở hầu hết các phiên bản phim được làm lại, hình tượng của Trương Tam Phong là một ông già râu tóc bạc phơ, giỏi võ công và có phần kỳ lạ, sát với truyền thuyết về Trương Tam Phong trong lịch sử.

4. Khâu Xử Cơ

Theo lịch sử, Khâu Xử Cơ là đạo sĩ giữa hai thời kỳ cai trị: nhà Kim và nhà Nguyên. Ông có tự là Thông Mật, đạo hiệu là Trường Xuân Tử. Khâu Xử Cơ là người có danh tiếng nhất trong Toàn Chân thất tử. Sau này, ông qua đời vì bệnh tật rồi được an táng tại Bạch Vân Quán (Bắc Kinh).

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 5.

Trong tác phẩm Anh Hùng Xạ Điêu của Kim Dung, hình ảnh Khâu Xử Cơ được xây dựng thành sư phụ đầu tiên dạy võ cho Dương Khang. Bên cạnh đó, ông cũng là "khách mời đặc biệt" trong tác phẩm Thần Điêu Đại Hiệp.

5. Khang Hy

Trong lịch sử, Khang Hy là vị hoàng đế thứ tư của nhà Thanh, cai trị Trung Hoa từ năm 1662 đến 1722. Ông được nhận xét là vị hoàng đế tài giỏi và là người đã tạo nên sự thịnh vượng kéo dài 130 năm của nhà Thanh. Khang Hy còn được xem là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của lịch sử Trung Quốc, được người đời gọi là Khang Hy Đại Đế.

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 6.

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 7.

Trong tác phẩm Lộc Đỉnh Ký của nhà văn Kim Dung, hình tượng nhân vật Khang Hy được xây dựng khá sát với lịch sử. Ông là một hoàng đế tài giỏi và kiệt xuất, nổi bật không kém gì nhân vật nam chính Vi Tiểu Bảo. Những sự kiện lịch sử có thật về cuộc đời của Khang Hy cũng được ghi lại trong tác phẩm này.

6. Trần Viên Viên

Theo lịch sử ghi lại, Trần Viên Viên vốn là kỹ nữ, sau đó trở thành thiếp của tướng quân Ngô Tam Quế. Bà được cho là một trong những nguyên nhân khiến Ngô Tam Quế dẫn quân Thanh tiến đánh Trung nguyên.

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 8.

Điểm danh 6 nhân vật lịch sử có thật trong các phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung - Ảnh 9.

Còn trong Lộc Đỉnh Ký, Trần Viên Viên trở thành đệ nhất mỹ nhân. Theo nội dung truyện, Vi Tiểu Bảo đã vô tình gặp gỡ Trần Viên Viên ở một ngôi chùa nhỏ. Vi Tiểu Bảo đã đem lòng yêu thương người phụ nữ đã ngoài 40 tuổi. Ngoài ra, Trần Viên Viên còn là mẹ của A Kha - một trong những cô vợ xinh đẹp của Vi Tiểu Bảo. Trong phiên bản phim Lộc Đỉnh Ký của đạo diễn Hàn Đống, vai Trần Viên Viên được thể hiện bởi nữ diễn viên Cổ Thanh - người đồng thời đảm nhận luôn cả vai A Kha.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm