Dịch Covid-19 tại Pháp có thể sẽ tái bùng phát vào cuối năm nay

Huỳnh Điệp, Theo VOV 09:48 25/06/2020

Các nhà khoa học Pháp cho rằng, dịch Covid-19 sẽ bùng phát trở lại vào cuối năm nay.

Tình hình y tế tại Pháp được cải thiện từ nhiều tuần qua sau khi dịch Covid-19 được khống chế, đặc biệt kể từ khi mùa hè đến, nhiệt độ môi trường tăng cao. Cuộc sống người dân Pháp được trở lại gần như bình thường với việc nhà hàng, cửa hàng cà phê hoạt động bình thường trở lại, học sinh các cấp đến trường trở lại. Các bãi biển và khu du lịch bắt đầu tấp nập du khách khi việc lưu thông không còn bị hạn chế, biên giới giữa Pháp và nhiều nước châu Âu đã mở trở lại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nước này quan ngại, khi mùa hè qua đi, dịch Covid-19 sẽ trở lại thậm chí còn mạnh hơn. Thứ 2 vừa qua, Hội đồng khoa học, đơn vị tư vấn cho Chính phủ Pháp trong quản lý dịch Covid-19 dự báo, khả năng virus lây lan mạnh hơn ở bán cầu Bắc khi mùa Đông đến gần là rất cao.

Dịch Covid-19 tại Pháp có thể sẽ tái bùng phát vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Các trường học tại Pháp đã bắt buộc học sinh đi học trở lại từ 22/6. (Ảnh: Le Monde)

Giáo sư Bruno Lina, nhà vi trùng học, thành viên Hội đồng khoa học cho rằng: “Khi dịch bệnh mới xuất hiện, đặc tính theo mùa chưa được tính đến. Nhưng khi dịch bệnh trở lại, đặc tính theo mùa là quan trọng. Đặc tính này sẽ bắt đầu có tác động vào thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11. Về mặt thống kê, giai đoạn này, nguy cơ virus lây lan trở lại là cao nhất. Nhưng cũng có thể muộn hơn, vào tháng 1 năm sau”.

Tại Pháp, khả năng virus bùng phát trở lại là tương đối cao với nhiều lý do, chẳng hạn như khả năng miễn dịch cộng đồng còn chưa đủ (ước tính chỉ khoảng 5% dân số Pháp có khả năng miễn dịch với Sars-CoV-2), trong khi theo kinh nghiệm các dịch cúm hàng năm, nước Pháp thường ghi nhận 2 - 3 đợt bùng phát dịch mỗi năm.

Trong bối cảnh này, các nhà khoa học Pháp cho rằng, cần phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.

Bà Anne-Claude Crémieux, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, bệnh viện Saint-Louis, thành viên Học viện Y học Pháp cho rằng: “Cho đến nay, phần lớn chúng ta đều bất ngờ với loại virus này. Hiện tại, chúng ta đang có thời gian nghỉ ngơi và phải tận dụng thời gian này để chuẩn bị cho làn sóng dịch bệnh thứ hai”.

Kể từ đầu tháng 6 đến nay, mặc dù tình trạng y tế khẩn cấp vẫn còn hiệu lực cho đến ít nhất giữa tháng 7, việc tập trung quá 10 người ở nơi công cộng về lý thuyết vẫn bị cấm nhưng trên thực tế, các cuộc biểu tình, tuần hành, lễ hội âm nhạc đã diễn ra thường xuyên. Các sự kiện này tập trung hàng nghìn đến hàng chục nghìn người.

Các sự kiện này khiến cho người ta nghĩ rằng, nước Pháp đã được trở lại cuộc sống bình thường nhưng thực tế lại gây quan ngại lớn về nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh khi các biện pháp phòng ngừa, cách ly không được tuân thủ. Mặc dù số bệnh nhân nhập viện điều trị Sars-CoV-2 giảm liên tục, số ca cấp cứu chỉ còn dưới 700 ca (tính đến ngày 23/6), chưa bằng 1/10 so với thời kỳ đỉnh dịch nhưng virus vẫn đang lây lan.

Mỗi ngày Pháp vẫn ghi nhận hàng chục ca tử vong vì Covid-19, hàng trăm ca nhập viện mới và được xác định dương tính với Sars-CoV-2 thông qua xét nghiệm. Nước Pháp cũng ghi nhận hàng trăm ổ dịch mới trên cả nước nhưng tạm thời tình hình vẫn trong tầm kiểm soát./.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hội Rich kid Việt tuyển hội viên: Phải chứng minh gia đình khủng, góp 5 triệu "phí chơi chung" mỗi tháng mới được gia nhập?

    Hiện chưa rõ thực hư vụ tuyển thành viên này ra sao nhưng bài đăng của fanpage có tên Richkids Việt Nam đang khiến dân mạng chú ý.
  • Đọc thêm