Dịch COVID-19 ở Thượng Hải sắp tăng gấp 10 lần

Quỳnh Chi, Theo VTV 14:20 26/01/2022

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời chuyên gia dịch tễ hàng đầu cho biết, thành phố Thượng Hải cần chuẩn bị tinh thần đối phó với các ổ dịch COVID-19 lớn hơn gấp từ 5 - 10 lần.

Cụ thể, chuyên gia Trương Văn Hoành cho biết, biến thể Omicron có mức lây nhiễm cao và tình trạng gia tăng số ca trên toàn cầu đồng nghĩa với việc Thượng Hải, một trong những cửa ngõ quốc tế lớn của Trung Quốc , nên chuẩn bị đối phó số ca nhập cảnh cao và tình trạng căng thẳng tại các bệnh viện.

Ngày 24/1 vừa qua, thành phố Thượng Hải đã ghi nhận 22 ca nhiễm COVID-19 là những người nhập cảnh từ nước ngoài và một trường hợp tại địa phương là nhân viên xử lý hàng hóa nhập khẩu ở sân bay quốc tế Phố Đông. Nhân viên trên đã được tiêm đủ vaccine, xét nghiệm thường xuyên 2 tuần 1 lần và có kết quả âm tính vào ngày 20/1. Hoạt động liên quan hành khách và hành lý không bị ảnh hưởng.

Gần 300 người tiếp xúc gần với nhân viên này và những người tiếp xúc gián tiếp đã xét nghiệm âm tính và được cách ly, theo giới chức địa phương.

Dịch COVID-19 ở Thượng Hải sắp tăng gấp 10 lần - Ảnh 1.

Thượng Hải, một trong những cửa ngõ quốc tế chính của Trung Quốc, đang chuẩn bị đối phó nguy cơ số ca mắc COVID-19 tăng cao. (Ảnh: Reuters)

Giới chức y tế Thượng Hải kêu gọi người dân cần hạn chế đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Thành phố này đã cấm người đến từ các vùng có nguy cơ cao trên cả nước. Ủy ban Y tế thành phố cho biết: Thượng Hải có đủ chuyên gia y tế, giường bệnh, thiết bị và sẵn sàng gia tăng số giường bệnh nếu cần.

Ông Trương đề nghị, chính quyền thành phố lên kế hoạch và tổ chức diễn tập đối phó các ổ dịch lây lan. Ông lưu ý rằng, thành phố đã từng có gần 500 bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện cùng lúc trong một đợt gia tăng số ca lây nhiễm từ bên ngoài. Ông thúc giục chính quyền thành phố tăng cường năng lực cách ly, truy vết và xét nghiệm hàng loạt, cũng như đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm và nhu yếu phẩm cho các khu vực bị phong tỏa.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Thượng Hải Cung Chính cho biết, việc chính quyền phản ứng nhanh chóng đã giúp khống chế số ca nhiễm, và thành phố không cần phải triển khai xét nghiệm trên diện rộng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm