Các "quy tắc vàng" bảo vệ học sinh trước COVID-19 ở trường học

Nguyễn Mai, Theo VTV 14:08 25/01/2022

Tiêm phòng được xác định là một trong những "quy tắc vàng" để bảo vệ trẻ khi quay trở lại trường học, trong bối cảnh nhiều quốc gia xác định chung sống với COVID-19.

Để có thể mở lại các trường học trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành, Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã khuyến nghị cần đưa các giáo viên, nhân viên nhà trường và tiếp đó là học sinh vào diện ưu tiên tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập mới đây đã đề ra 10 "quy tắc vàng" để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 trong trường học.

10 quy tắc được chính thức áp dụng kể từ tuần này. Theo đó, tại những nơi công cộng, các em học sinh được khuyến cáo chào hỏi người khác từ xa, không bắt tay hay ôm hôn. Khi đến trường, học sinh không chạm vào đồ dùng của người khác. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước, tránh bám vào thanh vịn cầu thang hay lan can, trừ khi cần thiết. Các lớp học phải đảm bảo thoáng khí tự nhiên, có lớp chắn giữa các bàn học trong trường hợp không thể giữ đủ khoảng cách 2m.

Các quy tắc vàng bảo vệ học sinh trước COVID-19 ở trường học - Ảnh 1.

Không chỉ Ai Cập, nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ cũng đã yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong giờ học, đẩy nhanh tiêm chủng 2 mũi vaccine bắt buộc cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Anh Jason Stratton - Phụ huynh học sinh Trường tiểu Học Prescott, Chicago, Mỹ nói: "Tôi rất vui vì lũ trẻ được quay trở lại trường. Các con tôi đã được tiêm phòng, điều đó sẽ giúp chúng an toàn hơn khi đi học lại, không chỉ vì học tập mà còn các hoạt động thể chất nữa. Việc ở nhà gần một năm qua thực sự khó khăn, khiến cho lũ trẻ ít tương tác với các mối quan hệ xã hội hơn".

Ngay sau kỳ nghỉ lễ mừng năm mới vừa qua, học sinh ở Đức đều phải xét nghiệm COVID-19 khi quay trở lại trường học.

Cô Claudia Mohme - Giáo viên chủ nhiệm lớp 6, Trường THCS Freiherr-Vom-Stein, Bonn, Đức cho biết: "Các em học sinh sẽ phải test nhanh COVID-19 ba lần mỗi tuần. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc vệ sinh và yêu cầu các em đeo khẩu trang. Không chỉ học sinh mà cả các giáo viên và nhân viên nhà trường đều sẽ tự test COVID-19".

Trường học vốn được coi là một trong những địa điểm dễ lây lan dịch bệnh, chính vì thế Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi bên cạnh việc tiêm chủng thì các trường học cũng cần tuân thủ chặt chẽ quy tắc phòng dịch để đảm bảo môi trường an toàn nhất khi trẻ tới lớp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm