Dịch bệnh phức tạp, người dân Nhật Bản mong muốn hủy hoặc hoãn Olympic

Thế giới hôm nay, Theo VTV 11:45 26/05/2021

Theo kết quả điều tra của báo Sankei và báo điện tử Fuji, số lượng người muốn hủy Olympic đã vượt quá 50%, cao hơn so với kết quả điều tra vào tháng trước.

Hàng loạt hãng truyền thông lớn của Nhật Bản đồng loạt thực hiện các cuộc điều tra dư luận về việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến khai mạc vào tháng 7 năm nay. Lượng ý kiến cho rằng nên hủy sự kiện này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang rất phức tạp đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Kết quả điều tra của báo Sankei và báo điện tử Fuji cùng phối hợp tổ chức cho thấy, số lượng người muốn hủy Olympic đã vượt quá 50%, cao hơn so với kết quả điều tra vào tháng trước, phần lớn đều lo ngại về vấn đề lây nhiễm virus SARS-CoV-2 . Có tới 68% người cao tuổi là nam giới nói muốn hủy sự kiện và hối thúc giới chức nước này thận trọng khi quyết định tổ chức Olympic.

Ở những khu vực đang áp dụng tình trạng khẩn cấp hoặc là nơi cần phải tăng cường biện pháp chống dịch như Tokyo, Osaka, Gunma… có tới hơn 60% mong muốn hủy sự kiện. Cuộc điều tra dư luận của hãng tin Kyodo thì cho biết, có tới gần 60% số người được hỏi cho rằng cần phải hủy sự kiện, 85% nói rằng kế hoạch tiêm chủng vacine COVID-19 của chính phủ đang thực hiện rất chậm.

Anh Masafumi Honda - 24 tuổi cho biết: "Tôi phản đối việc tổ chức Olympic. Dịch bệnh thế này thì rủi ro quá lớn để tổ chức khi nhiều người sẽ tụ tập tại các địa điểm. Ngoài ra, hiện tại không có nhiều lợi ích kinh tế vì chỉ có một số ít người nước ngoài có thể đến Tokyo".

Dịch bệnh phức tạp, người dân Nhật Bản mong muốn hủy hoặc hoãn Olympic - Ảnh 1.

Nhật Bản đã ra một quyết định khó khăn, đó là không cấp phép khán giả nước ngoài nhập cảnh vào nước này dịp Olympic và Paralympic Tokyo. Quyết định chưa từng có này sẽ biến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên không có khán giả nước ngoài. Thế nhưng điều này dường như vẫn là chưa đủ để khiến người dân an tâm.

Ông Matsuko Sugiura - 67 tuổi nói: "Vẫn có nhiều người như vận động viên, quan chức và báo chí sẽ đến Nhật Bản. Tôi nghĩ đó vẫn là nguy hiểm. Nhật Bản cũng sẽ phải cử hàng trăm bác sĩ và y tá để phục vụ Olympic. Tôi nghĩ điều đó là không nên khi dịch bệnh trong nước đang như thế này. Tôi thực sự nghĩ rằng nên hủy".

Vào đầu tháng này, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã tuyên bố rằng chính phủ sẽ không bao giờ đặt vấn đề đăng cai Olympic làm ưu tiên hàng đầu. Dự kiến sẽ có khoảng 15.000 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia Olympic và Paralympic Tokyo.

Hiện tại thì rất khó để hoãn Olympic Tokyo. Bởi năm sau sẽ diễn ra Olympic mùa Đông dự kiến tổ chức vào tháng 2/2022 tại Trung Quốc. Không thể tổ chức 2 Olympic trong cùng 1 năm. Vì vậy giờ hoặc là tổ chức, hoặc là hủy mà thôi.

Nhật Bản vẫn sẽ tiến hành tổ chức Olympic

Cho đến nay, IOC vẫn kiên quyết tiến hành tổ chức Olympic cho dù dịch bệnh đang lan rộng tại Nhật Bản là quốc gia đăng cai. Chủ tịch IOC Thomas Bach thậm chí còn cho rằng người dân Tokyo cần chấp nhận thiệt thòi để thế vận hội có thể diễn ra suôn sẻ.

Dịch bệnh phức tạp, người dân Nhật Bản mong muốn hủy hoặc hoãn Olympic - Ảnh 2.

Về phía Nhật Bản, chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide cũng khẳng định sẽ tiến hành Olympic, mặc dù trên thực địa dịch bệnh đang khiến quá trình chuẩn bị đảo lộn, chẳng hạn như việc kiểm tra chất lượng các địa điểm thi đấu các môn như bơi và bơi nghệ thuật bị hoãn, quá trình rước đuốc bị hủy bỏ. Nhật Bản cũng đang tranh cãi về việc có cho phép khán giả trong nước được vào chứng kiến các cuộc thi đấu một cách hạn chế hay không.

Chỉ cho phép các đoàn vận động viên vào Nhật Bản sau quá trình kiểm tra y tế kỹ lưỡng

Nếu Olympic diễn ra, Nhật Bản sẽ chỉ cho phép các đoàn vận động viên được vào nước này sau quá trình kiểm tra y tế kỹ lưỡng, còn các đoàn phóng viên, báo chí và du khách quốc tế sẽ không được cấp phép. IOC cũng sẽ cung cấp vaccine cho 20 nghìn người liên quan đến Thế vận hội, bao gồm các vận động viên cũng như thành viên ban tổ chức.

Nhật Bản dự kiến sẽ thực hiện quá trình vệ sinh triệt để với các địa điểm thi đấu, nơi ở của các vận động viên và hạn chế việc tiếp xúc gần giữa các đoàn vận động viên cũng như giữa vận động viên với khán giả. Chính phủ Nhật Bản và chính quyền thành phố Tokyo đều khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho Thế vận hội và mang lại sự an tâm cho các vận động viên trong thời gian thi đấu tại nước này.

Ngay từ ban đầu, Nhật Bản vẫn quyết tâm tổ chức Olympic với kỳ vọng việc tổ chức sự kiện này sẽ là tuyên ngôn của Thế giới chiến thắng dịch bệnh. Dù có diễn ra thì Olympic năm nay sẽ rất đặc biệt. Một Olympic không có khán giả nước ngoài, hạn chế người tham dự và gần như chỉ được phát trực tiếp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm