Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp về Covid-19, Anh phân bổ vaccine đối phó biến thể Ấn Độ

Hoàng Nguyễn, Theo VOV 19:49 14/05/2021

Trong bối cảnh số ca nhiễm tiếp tục gia tăng tại các địa phương, chính phủ Nhật Bản hôm 14/5 dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp về Covid-19 thêm 3 tỉnh nữa. Trong khi đó, Anh sẽ điều chỉnh phân bổ và triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 ở những nơi xuất hiện biến thể virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ.

Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách ứng phó với Covid-19, Yasutoshi Nishimura cho biết, tình trạng khẩn cấp sẽ được mở rộng với 3 tỉnh Hokkaido, Okayama và Hiroshima. Theo đó, những địa phương này sẽ chịu những hạn chế khắt khe hơn từ ngày 16 đến 31/5. Thủ tướng Suga Yoshihide dự kiến ​​sẽ chính thức hóa quyết định này trong cuộc họp vào tối nay.

Ban đầu, chính phủ có kế hoạch đặt tỉnh Okayama và Hiroshima trong tình trạng “bán khẩn cấp” với các biện pháp “ưu tiên” phòng dịch - giống như việc áp dụng với Hokkaido như hiện nay. Tuy nhiên, ý kiến từ các chuyên gia cho rằng rất khó để cải thiện tình hình nếu không áp dụng các biện pháp mạnh nhất có thể.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ mở rộng tình trạng “bán khẩn cấp” với ba tỉnh khác là Gunma, Ishikawa và Kumamoto.

Hiện 6 địa phương, bao gồm Tokyo và Osaka đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp, với việc các nhà hàng được yêu cầu hạn chế phục vụ rượu và đóng cửa trước 8 giờ tối. Các cửa hàng bách hóa và các cơ sở thương mại lớn cũng đang được thông báo tạm thời đóng cửa hoặc đóng cửa sớm. Lượng người tham dự tại các buổi hòa nhạc và các trò chơi thể thao đã được giới hạn ở con số 5.000 người.

Các ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản đang gia tăng trong những tuần gần đây, số ca nhiễm mới 2 ngày 12 và 13/5 đã lên đến trên dưới 7.000 ca/ngày, kèm theo số lượng các ca bệnh nặng cũng gia tăng. Sự lây lan của các biến chủng mới và việc triển khai tiêm chủng vắc xin chậm trễ đã làm cho tình hình dịch bệnh tại nước này trở nên trầm trọng hơn.

Còn tại Anh, phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng phụ trách việc triển khai tiêm chủng nước này Nadhim Zahawi hôm nay (14/5) cho biết, chính phủ sẽ đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân sống tại khu vực xuất hiện biến thể virus từ Ấn Độ. Những người trẻ sống tại gia đình nhiều thế hệ sẽ được ưu tiên tiêm chủng trong chiến dịch lần này để tăng cường bảo vệ người cao tuổi trước biến thể virus có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Về kế hoạch dỡ bỏ quy định giãn cách xã hội, Bộ trưởng Anh khẳng định lộ trình này vẫn sẽ được áp dụng từ cuối tháng 6 tới do chiến dịch phân phối và tiêm chủng vaccine đang được triển khai 1 cách tích cực.

Trước nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 do biến thể virus, Thủ tướng Anh Johnson hôm 13/5 cũng bày tỏ lo ngại khi số ca nhiễm tại nước này đã tăng gấp đôi, từ hơn 500 ca lên hơn 1.300 ca trong tuần qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách việc triển khai tiêm chủng nêu rõ hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến chủng virus B.1617 có thể “né tránh” hiệu quả vaccine Covid-19 cũng như gia tăng nguy cơ chuyển nặng của người nhiễm bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Quản lý Ngô Kiến Huy lên tiếng cực “gắt” về drama Phi Nhung - Hồ Văn Cường, Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung để sửa chùa

    Trưa 20/6, quản lý lâu năm của nam ca sĩ Ngô Kiến Huy đã đăng tải một bức tâm thư dài trên trang cá nhân của mình với tiêu đề: "Phi Nhung - Hồ Văn Cường và 8 sự thật cần biết"
  • Đọc thêm