Pizza không chỉ là món ăn quen thuộc của riêng người dân Italy mà đã trở thành một biểu tượng ẩm thực, là đại sứ văn hóa của nước Ý, là niềm tự hào của người Ý với thế giới.
Margherita – Chiếc pizza đầu tiên của người Ý
Chiếc pizza hiện đại đầu tiên ra đời tại Napoli, Italy với đế bánh làm bằng bột mỳ, có hình tròn và phần topping hội đủ 3 màu sắc của quốc kỳ nước Ý – màu đỏ từ cà chua, màu trắng của phô mai Mozzarella và màu xanh của lá Basilico. Marghetita được làm nhân dịp Vua Umberto I và Hoàng hậu Margherita đến thăm thành phố Napoli. Cho tới nay, mặc cho sự phong phú của các nguyên liệu làm pizza, Marghetita truyền thống giản đơn vẫn là lựa chọn của nhiều người yêu thích ẩm thực Ý.
Pizza Ý – pizza tươi – nét quyến rũ giản đơn, tinh tế
Bất kì ai đã từng một lần ăn pizza Ý đều ấn tượng bởi vẻ ngoài dung dị nhưng lại chứa đựng cả tâm hồn Italy. Chiếc pizza giống như người kể chuyện – câu chuyện về nước Ý, về con người Ý, về cái chất phóng khoáng lãng mạn đầy sâu sắc chỉ có ở Ý.
Nếu dòng pizza Mỹ mang đầy đủ những đặc trưng kiểu Mỹ - khỏe khoắn, hiện đại, đầy đặn, bắt mắt, đậm đà các loại gia vị thì pizza Ý hoàn toàn ngược lại. “Tươi mát” cả về hình thức lẫn hương vị là điều khiến thực khách phải gật gù công nhận khi thưởng thức những chiếc pizza truyền thống này.
Mọi nguyên liệu làm nên chiếc pizza Ý đều tươi mới và chỉ sử dụng trong ngày, không trữ trong tủ lạnh như pizza thường. Đế bánh được làm từ bột mỳ, nhồi thủ công hoàn toàn bằng tay, ủ với men trong tủ lạnh chỉ khoảng 2 tiếng sau đó tiếp tục nhồi bột. Khi nhồi, đầu bếp thường xé bột để bột được hấp thụ một lượng khí lớn. Nhờ đó đế bánh sau khi nướng sẽ có độ xốp, giòn thay vì đặc và dày như pizza kiểu Mỹ. Đó cũng là lý do khiến pizza tươi của Ý có phần đế khá “méo mó” chứ không tròn hoàn hảo như những người anh em của nó.
Nướng lò củi cũng là một đặc trưng khiến pizza Ý được “tươi mát”. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi pizza được dọn ra nóng hổi chỉ sau 3 phút order. Đó là bởi chúng được nướng chín trong lò đất nung, với sức nóng gần 400oC từ củi gỗ, bánh chín phồng chỉ sau 2 phút. Vỏ bánh giòn, có những đốm xém. Phần topping giữ nguyên độ mọng và màu sắc tươi sáng do không “bị” nướng trong lò quá lâu. Khi ăn, bạn có thể cảm thận hương thơm đặc biệt của củi gỗ trong từng miếng bánh.
Capricciosa – một góc Ý ngay giữa lòng Hà Nội
Sự nổi tiếng của pizza đã được nhân rộng ra khắp các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi đất nước khác nhau, pizza lại được biến tấu một phần nào đó để phù hợp với đặc trưng văn hóa và phong cách ẩm thực ở đó. Sẽ không ngoa khi nói rằng bạn chẳng bao giờ được thưởng thức pizza Ý đúng nghĩa nếu không trực tiếp bay đến Italy.
May mắn thay, tôi đã bắt gặp một góc riêng của nước Ý ngay trong lòng thủ đô. Giữa hàng loạt các thương hiệu pizza kiểu Mỹ, Capricciosa lặng lẽ và kiêu hãnh, mang cả nền ẩm thực Italy nguyên bản đến với người Việt.
Mỗi tuần, tôi đều đến Capricciosa, chọn một góc cạnh ban công, vừa thưởng thức pizza Margherita xốp giòn thơm mùi khói, nhấm nháp vị chua dịu của cốc xoài ép, thả mình vào những bản nhạc Âu của quán rồi đung đưa chân nhớ về quãng thời gian ở Ý. Những ngày như thế, dẫu có mưa cũng là đẹp trời…
Capricciosa – Nhà hàng Ý nguyên bản
Tầng 5, Vincom Bà Triệu, Hà Nội
Tầng 4, số 7 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội
Hotline: 1800 1277 (miễn phí cước gọi)
Website: http://capricciosa.com.vn/.