Đi tìm câu trả lời cho lời cảnh báo ám ảnh tuổi thơ: Ngồi gần TV sẽ bị hỏng mắt?

J.D, Theo Helino 11:11 29/12/2017

Từ bé, chúng ta đã bị ám ảnh bởi lời cảnh báo: Ngồi xem TV gần quá sẽ bị mù mắt. Sự thực thì lời khuyên này bắt nguồn từ đâu, và nó có thực gây hại đến thế không?

Chẳng biết từ khi nào mà mỗi chúng ta luôn khắc ghi trong đầu lời cảnh báo: "xem TV quá gần sẽ gây hỏng mắt." - bao gồm nguy cơ cận thị, hỏng giác mạc... Lời nói này được cha mẹ chúng ta dạy, cha mẹ được ông bà dạy, và có lẽ chính bản thân chúng ta sau này cũng sẽ dạy con mình điều tương tự.

Đi tìm câu trả lời cho lời cảnh báo ám ảnh tuổi thơ: Ngồi gần TV sẽ bị hỏng mắt? - Ảnh 1.

Đồng ý rằng việc nhìn quá gần có thể làm tăng nguy cơ cận thị, nhưng liệu nó có nghiêm trọng đến mức hỏng cả giác mạc, dẫn đến mù lòa hay không? Hãy thử tìm hiểu xem sao.

Lời cảnh báo đã lỗi thời

Đó là thời kỳ TV ra đời và bắt đầu trở nên phổ biến. Theo Bác sĩ Norman Saffra - chủ tịch viện mắt Maimonides (Brooklyn, Mỹ), thì thời điểm đó các loại TV đều phát ra một lượng bức xạ tương đối lớn. Nếu tiếp xúc thường xuyên, chúng sẽ cực kỳ gây hại cho mắt người. 

Đi tìm câu trả lời cho lời cảnh báo ám ảnh tuổi thơ: Ngồi gần TV sẽ bị hỏng mắt? - Ảnh 2.

Các loại TV đời cũ phát ra lượng bức xạ rất lớn, thực sự gây hại cho mắt người

Tuy nhiên bác sĩ cũng cho biết, lời cảnh báo này dường như đã lỗi thời. Với công nghệ sản xuất TV thời hiện đại, tất cả đều được trang bị màng chắn cực kỳ hiệu quả, khiến lượng bức xạ ấy không thể lọt ra ngoài.

"Nó đúng, nhưng là đúng với công nghệ cũ." - trích lời Saffra. "Ở thời ông bà chúng ta, đó là một lời khuyên cần thiết."

Ở thời hiện tại, lời khuyên này không còn chuẩn xác nữa. Thậm chí, ngay cả quan niệm "nhìn gần có thể gây cận thị" cũng đang gây tranh cãi khá nhiều đối với giới khoa học trên thế giới.

Thế nhưng dù không gây mù mắt, việc nhìn các hình ảnh động ở khoảng cách quá gần có thể khiến mắt đau mỏi, khó chịu cho dây thần kinh trong não bộ. Thế nên, dù không còn mang ý nghĩa như xưa, lời khuyên của ông bà ta phần nào vẫn nên áp dụng.

Nhiều người có thể phản bác rằng: con tôi bị cận vì nó xem TV quá nhiều, mà lúc nào cũng ngồi rất gần. 

Nhưng thực ra mọi chuyện có thể ngược lại: trẻ ngồi gần TV là vì chúng không nhìn rõ, có nghĩa là mắt chúng đang có vấn đề. Bạn nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Đi tìm câu trả lời cho lời cảnh báo ám ảnh tuổi thơ: Ngồi gần TV sẽ bị hỏng mắt? - Ảnh 3.

Trẻ ngồi quá gần có thể là vì chúng không nhìn rõ, chứ không phải là ngược lại

Nguồn tham khảo: NY Times, HowStuffWorks

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng

    Ông Lê Tùng Vân - chủ trì Tịnh thất Bồng Lai đã gửi lời nhắn nhủ cuối cùng tới bà Phương Hằng trong clip mới nhất.
  • Đọc thêm