Chó nhà bạn thấy những gì khi ngồi xem TV?

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 15:02 12/09/2016

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng bọn cún nhà bạn có hiểu gì không khi chúng xem TV như đúng rồi?

Người nuôi chó thường hay bắt gặp chúng đang xem tivi, xem màn hình máy vi tính và thậm chí là xem máy tính bảng. Nhưng bạn có biết điều gì đang diễn ra trong đầu chúng không?

Điều gì thu hút chó ở các chương trình giải trí?

Trên thực tế, bằng cách dùng các phương pháp theo dõi tương tự con người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng cún cưng đúng là có thích xem một số hình ảnh và đoạn phim nhất định.

Chó nhà bạn thấy những gì khi ngồi xem TV? - Ảnh 1.

Ôi em xinh tươi nào thế này

Nghiên cứu này cho rằng: chó có một sự quan tâm đặc biệt khi ngắm nhìn các "bạn" chó khác. Ngoài ra, âm thanh cũng có thể thu hút chó đến trước màn hình tivi hay các thiết bị tương tự.

Một số âm thanh mà chúng ưa thích bao gồm tiếng chó sủa và tiếng chó tru, tiếng con người ra mệnh lệnh một cách thân thiện cho chúng, và tiếng "chút chít" của các loại đồ chơi em bé.

Chó nhà bạn thấy những gì khi ngồi xem TV? - Ảnh 2.

Cách mà chó thấy các hình ảnh trên tivi

Cách chó xem tivi rất khác với con người. Thay vì ngồi yên, chúng thường đi lại sát màn hình để có "view đẹp", và liên tục chạy qua chạy lại giữa cái tivi và chủ nhân một cách sốt ruột.

Thứ mà chó thấy trên màn hình cũng khác hẳn với con người. Chúng chỉ có 2 thụ thể cảm nhận màu sắc, do đó chỉ nhìn mọi thứ với 2 màu là xanh dương và vàng. Cách sử dụng màu sắc trong các kênh truyền hình dành cho cún cưng cũng vì vậy mà ưu tiên cho 2 loại màu này. Mắt của chúng cũng rất nhạy cảm với chuyển động và do đó, chất lượng hình ảnh tốt hơn (từ SD sang HD) có thể giúp chó nhận biết được các thông tin trên tivi.

Chó nhà bạn thấy những gì khi ngồi xem TV? - Ảnh 3.

Chó chỉ nhìn được 2 màu xanh và vàng thôi

Các chuyên gia đã sử dụng nhiều TV khác nhau, để xem liệu chó có khả năng chọn thứ để xem không. Kết quả, chúng không có khả năng quyết định, và thay vào đó chúng thích xem duy nhất một màn hình, bất chấp thứ gì đang được chiếu.

Chó nhà bạn thấy những gì khi ngồi xem TV? - Ảnh 4.

Em chỉ xem HD thôi nhé

Chó có thích xem tivi không?

Liệu chó có thích xem một số chương trình nhất định không? Con người chúng ta thường xem những thước phim sầu thảm so deep các kiểu, đại khái là có khả năng khiến cảm xúc chúng ta lên xuống, từ buồn bã đến tức giận và thậm chí là kinh hoàng.

Chúng ta đang cần tìm hiểu xem chó có thích xem những thứ tương tự hay không?

Chó nhà bạn thấy những gì khi ngồi xem TV? - Ảnh 5.

Liệu Disney có hư cấu không khi cho các em chó đốm mải mê xem phim quên trời đất?

Chó thích thứ gì? Mỗi chú chó có sở thích khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính cách và kinh nghiệm của chúng. Đặc biệt, sở thích của chúng bị ảnh hưởng bởi cái mà chủ nhân chúng xem, cử chỉ của chủ nhân như quay đầu.

Chó cũng có mức tập trung cực thấp, thường là dưới... 3 giây. Khi xem tivi, thực ra chúng thích thỉnh thoảng liếc sang bên cạnh, thay vì tập trung xem như con người. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thậm chí khi xem chương trình được thiết kế đặc biệt cho chó, chúng vẫn dành phần lớn thời gian... chả xem gì cả. Một chương trình truyền hình lý tưởng cho chó, nên bao gồm nhiều đoạn thông tin nhỏ hơn là một câu chuyện dài dòng.

Chó nhà bạn thấy những gì khi ngồi xem TV? - Ảnh 6.

Nguồn: Theconversation

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm