Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu?

Bông Hồng Nhỏ, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/11/2016

Sự thật là có một khoảng chênh lệch khá lớn giữa cát-xê của show diễn trong nước và quốc tế.

Người mẫu lâu nay được xem là một nghề hào nhoáng. Nhiều người thường mặc định đây là một nghề hái ra tiền và đẳng cấp. Tuy vậy, ngoại trừ một số ít tên tuổi siêu mẫu lừng danh, những người mẫu mới vào nghề hoặc chưa thực sự có tiếng tăm đều phải chịu mức lương "ba cọc ba đồng" và không đủ trang trải cho cuộc sống.

Đây là tình cảnh không riêng gì với thế giới mà vẫn còn tồn tại trong làng mốt Việt. Để có một cái nhìn cụ thể hơn về cuộc sống của người mẫu, chúng tôi đã có một cuộc tìm hiểu nho nhỏ về vấn đề cát-xê của các chân dài Việt hiện giờ.

Cát-xê của mẫu Việt ở Tuần lễ thời trang/show diễn trong nước

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 1.

Cứ mỗi mùa Vietnam International Fashion Week là có hàng trăm người mẫu đến tham gia casting để tìm kiếm cơ hội.

Được biết, số lượng người mẫu tham gia Vietnam International Fashion Week lên đến gần 200 người, trung bình người mẫu cho một NTK là 30 người. Mỗi tối có khoảng 4 đến 6 show diễn, thường chia làm 2 khung giờ. Tuy nhiên, một người mẫu phải chấp hành theo quy định là không được diễn quá 2 show trong một tối, bởi sẽ không đủ thời gian để thay đổi lay-out về trang điểm và làm tóc. Trong suốt Vietnam International Fashion Week, một người mẫu "bay show" nhiều nhất là khoảng 8-10 show.

60% là các người mẫu chưa có tên tuổi, là mẫu nghiệp dư. Cát-xê của các người mẫu rơi vào khoảng từ 1 - 1,5 triệu đồng, chưa tính 10% thuế.

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 2.

Các người mẫu tự do, mẫu nghiệp dư có mức cát xê khoảng 1 - 1,5 triệu đồng

Các người mẫu có tên tuổi, chủ yếu là trưởng thành từ chương trình truyền hình thực tế Vietnam's Next Top Model, có mức cát-xê chung là 2 triệu đồng, khấu trừ 10% thuế thì còn 1,8 triệu đồng. Một số người mẫu không sống ở khu vực diễn ra Vietnam International Fashion Week thì sẽ được tài trợ vé máy bay nhưng ăn ở thì tự túc. Những cái tên như Cao Thiên Trang, Thùy Dương, Lê Thanh Thảo, Hằng Nguyễn, Kikki Le... đều "nằm lòng" mức giá này.

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 3.

Những người mẫu có tên tuổi, hầu hết đều trưởng thành từ VNTM, có mức cát-xê khoảng 2 triệu đồng.

Điều thú vị là giá cát-xê của các người mẫu nam cũng không quá chênh lệch so với người mẫu nữ, mặc dù số lượng show diễn thì ít hơn nhiều. Chẳng hạn như Đinh Đức Thành - Top 5 của Vietnam's Next Top Model 2015 chia sẻ rằng anh có mức cát xê ngang bằng các mẫu nữ cũng bước ra từ chung cuộc thi, tức khoảng 2 triệu đồng/show.

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 4.

Người mẫu Đinh Đức Thành tiết lộ rằng giá mẫu nam không chênh lệch so với mẫu nữ, nhưng show diễn thì ít hơn nhiều.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt, chính là sự xuất hiện của những người mẫu thuộc hàng Top hoặc các ngôi sao, tiêu biểu như Hoa hậu hay Hoa khôi. Theo như một Quán quân của Vietnam's Next Top Model thì cô thường đặt mức giá hữu nghị đối với các NTK Việt Nam: từ 3 - 5 triệu đồng. Nếu là bạn bè thân quen thì cô sẵn sàng diễn miễn phí, ngược lại, với các thương hiệu thì từ 15 triệu đến 1.000USD (hơn 22 triệu đồng).

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 5.

Hoàng Thùy và Mâu Thủy là những Quán quân của VNTM. Cả hai cũng có mức cát-xê thuộc hàng Top tại VIFW.

Tương tự, một Hoa khôi cho biết rằng cô cũng lấy mức giá tầm 1.000USD (hơn 22 triệu đồng) nếu diễn cho thương hiệu. Như vậy, đây như là mức giá chung của các tên tuổi vedette tại Vietnam International Fashion Week. Nhưng cô cũng khẳng định rằng đây là mức cát-xê riêng biệt dành cho chuỗi sự kiện đó. Ngoài Vietnam International Fashion Week thì mức cát-xê cũng sẽ khác, thường là cao hơn.

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 6.

Các Hoa hậu, Hoa khôi, Á hậu cũng là những gương mặt thường xuyên xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week.


Vậy mẫu Việt đi diễn ở nước ngoài kiếm có khá hơn?

Tiếp theo, chắc chắn chúng ta sẽ tò mò về cát-xê của các mẫu Việt tại những Tuần lễ thời trang thế giới và sự chênh lệch giữa hai mức cát-xê nội địa - quốc tế.

Theo một chân dài Việt vốn đã "nhẵn mặt" tại hầu hết các thị trường quốc tế như New York, London, Milan... thì mỗi show có cát-xê từ 200-500USD (4,5 triệu đồng - 11,2 triệu đồng) tùy theo tên tuổi của nhà mốt. Nếu diễn cho các nhà mốt kém tiếng thì có khi mức giá chỉ dừng lại ở 100USD (2,2 triệu đồng). Đây là số tiền đến được tay người mẫu sau khi đã khấu trừ tiền thuế cũng như ăn chia với các công ty quản lý (model agency). Tỷ lệ ăn chia giữa người mẫu và các công ty quản lý thường là con số bí mật.

Chân dài còn tiết lộ rằng sau mỗi mùa thời trang tầm 3 tháng, cô có thể kiếm được từ 4.000-8.000USD (90 triệu - 180 triệu đồng) tùy theo sức lực. Đây là khoản tiền giữ lại được sau khi đã khấu trừ đủ các khoản.

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 7.

Hình ảnh Trang Khiếu tại show diễn Adidas...

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 8.

... và Hoàng Thùy tại show diễn Karen Walker. Đây là hai mẫu Việt có thành tích cao nhất nhì tại các Tuần lễ thời trang thế giới.

Cá biệt có những người mẫu chấp nhận cảnh "một cổ hai tròng" - chịu quản lý từ cả hai công ty quản lý tại nội địa và chính nơi diễn ra Tuần lễ thời trang thế giới. Ở trường hợp này thì tiền cát-xê của người mẫu sẽ được chia cho cả hai công ty quản lý. Thế nên, dù có những show diễn tiền cát-xê gốc lên đến 1.000USD (22,5 triệu đồng) nhưng khi chia xong cũng chỉ về tay người mẫu được chưa đến một nửa. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại các kinh đô thời trang thế giới đều ở mức đắt đỏ.

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 9.

Lê Thanh Thảo và Thùy Trang là hai cái tên cùng "song kiếm hợp bích" tại Tuần lễ thời trang Paris vừa qua.

Vì vậy, để có thể tồn tại thì các mẫu Việt sẽ cố gắng đi casting và "bay show" nhiều nhất có thể. Có điều, khác với thị trường nội địa, mẫu Việt phải cạnh tranh khốc liệt với những chân dài quốc tế và dĩ nhiên, chúng ta thường lép vế hơn hẳn. Cho đến hiện tại vẫn chưa có mẫu Việt nào vượt quá 10 show/Tuần lễ thời trang quốc tế. Trong khi các người mẫu chuyên nghiệp của thế giới có thể "bay show" đến 20-30 lần trong cùng một chuỗi sự kiện.

Vì thế, các mẫu Việt thường phải cố tìm cách mở rộng thu nhập bằng việc tìm kiếm các hợp đồng chụp lookbook cho những thương hiệu bản địa hay đóng vai trò fitting model (người mẫu thử đồ). Đây là những công việc có thu nhập khá béo bở, có thể lên đến 100USD/giờ. Nếu chăm "cày cuốc" thì các mẫu Việt có thể thu về một khoản kha khá.

Đi tìm câu trả lời: Cát-xê của mẫu Việt diễn trong nước và nước ngoài được bao nhiêu? - Ảnh 10.

Không xuất hiện trên sàn diễn khá nhiều, nhưng Kha Mỹ Vân vẫn có thu nhập ổn định nhờ việc làm mẫu lookbook cho các thương hiệu bản địa.

Thế mới biết, làm người mẫu cũng cực vô cùng!

Bình luận

  • Đọc thêm