Đi máy bay, tuyệt đối đừng ngủ khi cất cánh và hạ cánh! Đây là lý do

Newben, Theo Thời Đại 18:08 08/09/2017

Nếu bạn ngủ trong lúc cất cánh và hạ cánh có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Suốt chuyến bay, từ lúc cất cánh, hầu hết chúng ta đều cố gắng chợp mắt ngủ để không bị mất sức. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ trong lúc cất cánh và hạ cánh có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Theo trang New York Post, khi một chiếc máy bay bay lên không trung hay giảm độ cao, áp suất không khí trong máy bay cũng sẽ thay đổi đột ngột. Và nếu bạn không chuẩn bị để thích nghi, nó có thể sẽ làm thủng màng nhĩ của bạn.

Dược sĩ người Anh Angela Chalmers giải thích với Express: “Sự thay đổi nhanh về độ cao ảnh hưởng đến áp suất không khí bên trong tai. Điều này dẫn đến việc ống Eustachian bị chặn, tạo ra một chân không trong tai giữa, kéo màng nhĩ hướng vào bên trong, khiến cho tai bị ù, không nghe được gì. Đừng cố gắng ngủ khi cất cánh và hạ cánh vì khi đó, bạn sẽ không thể nuốt liên tục, dẫn đến hiện tượng tai bị ù”.

Đi máy bay, tuyệt đối đừng ngủ khi cất cánh và hạ cánh! Đây là lý do - Ảnh 1.

Ngủ trong lúc cất cánh, hạ cánh bạn sẽ không thể nuốt liên tục, dẫn đến hiện tượng tai bị ù. (Ảnh: Internet)

Theo MedlinePlus - trang thông tin y tế của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ - nếu lỗ tai vẫn bị nghẹt, nó có thể dẫn đến vài vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, nhiễm trùng tai, tổn thương tai, và tồi tệ nhất là chảy máu cam, mất thính lực. Do đó, việc thức và tỉnh táo trong lúc cất cánh, hạ cánh để giúp tai giữ được sự cân bằng với áp suất không khí ở màng nhĩ.

MedlinePlus khẳng định: “Nuốt hay ngáp làm mở ống Eustachian, cho phép không khí lưu thông ở tai giữa. Điều này giúp cân bằng áp lực ở hai bên màng nhĩ. Nếu ống Eustachian bị ù, áp suất không khí ở tai giữa sẽ khác với áp lực bên ngoài màng nhĩ”.

Lần tới khi bay, bạn có thể nhai kẹo cao su, uống nước, ăn kẹo mút hoặc thổi mũi để ngăn ngừa bị ù tai.

Ngoài ra, theo trang Brightside, khi đi máy bay, cơ thể chúng ta cũng sẽ gặp những vấn đề khác và đây là cách để ngăn ngừa:

- Chân bị sưng phù: Trên máy bay, bạn không để đi lại tự do, duỗi thẳng chân một cách thoải mái. Điều này dẫn đến việc máu không thể lưu thông tốt, khiến chân bị phù, đôi khi tệ hơn là đông máu. Để tránh tình trạng này, cố gắng thường xuyên duỗi thẳng chân, đi lại chút ít trên máy bay.

Đi máy bay, tuyệt đối đừng ngủ khi cất cánh và hạ cánh! Đây là lý do - Ảnh 2.

Cố gắng thường xuyên duỗi thẳng chân, đi lại chút ít trên máy bay. (Ảnh: Internet)

- Khẩu vị thay đổi: Các nhà khoa học phát hiện rằng, những vùng não chịu trách nhiệm cho vị giác sẽ hoạt động khác nhau trong suốt chuyến bay. Ngay cả những người thích ăn ngọt cũng có thể muốn ăn chua khi đang trên máy bay.

- Hôi miệng: Mất nước làm cơ thể ít sản xuất nước bọt hơn, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, do đó sẽ gây hôi miệng. Bạn có thể tránh điều này bằng cách ăn một bữa ăn lành mạnh trước chuyến bay và nhai kẹo cao su bạc hà.

- Nổi mụn: Mất nước cũng khiến da bị bong tróc, nổi mụn. Không khí khô trên máy bay làm suy yếu những đặc tính bảo vệ da, gây nên các vấn đề về da. Bạn chỉ cần dùng kem dưỡng ẩm để bảo vệ da trong trường hợp này.

- Nhức đầu: Bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn hay thậm chí là ói mửa khi bay vì hình ảnh tĩnh mà bạn thấy không tương ứng với cảm giác của việc chuyển động, gây sự căng thẳng cho cơ thể. Hãy chọn ghế sát cửa sổ gần cánh máy bay để làm giảm triệu chứng.

Đi máy bay, tuyệt đối đừng ngủ khi cất cánh và hạ cánh! Đây là lý do - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

- Đầy hơi: Thiếu vận động có thể gây đầy hơi, táo bón. Nhiều giờ ngồi làm chậm quá trình trao đổi chất, trong khi sự thay đổi áp suất khiên khí trong cơ thể thay đổi cách lưu thông. Giảm lượng calo nạp vào trước chuyến bay, vận động làm giãn cơ bắp để tránh tình trạng này.

- Đau răng: Nhiều du khách có cảm giác đau răng khi bay. Lý do là vì sự khác biệt của áp suất: không khí đi vào trong những lỗ nhỏ, ép răng từ bên trong. Bạn nên gặp nha sĩ trước mỗi chuyến bay để tránh tình trạng này.

- Lo lắng: Ngay cả những người thường xuyên đi máy bay và không sợ máy bay cũng dễ cảm thấy lo lắng, tức giận khi đi máy bay. Lý do rất đơn giản: chúng ta không kiểm soát được sự an toàn của bản thân nên sẽ lo lắng hơn. Một quyển sách, bộ phim yêu thích sẽ giúp bạn đối phó với điều này.

(Nguồn: nypost, brightside)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm