Đi làm ăn xa, nhiều thanh niên ở Lào Cai sa vào nghiện ngập

Mạnh Phương/VOV1, Theo VOV 08:13 19/01/2023

Với khát vọng thoát nghèo, thay đổi tương lai, nhiều thanh niên ở thôn Nậm Kéng rời quê đi tìm việc làm kiếm sống. Tuy nhiên, không ít thanh niên đã trót sa vào con đường nghiện ngập.

Những năm qua, với chính sách mở cửa, kinh tế của tỉnh Lào Cai đã có được nhiều kết quả tích cực, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Nhưng bên cạnh đó, tệ nạn xã hội lại có chiều hướng gia tăng, len lỏi tới tận thôn bản ở vùng sâu, vùng xa, nhất là tệ nạn ma túy.

Ở Lào Cai có chuyện hy hữu, trạm y tế cũ tại thôn Nậm Kéng, xã Liên Minh, thị xã Sapa giờ tạm được sử dụng làm kho chứa thóc, chìa khóa giao cho trưởng thôn, Bí thư chi bộ giữ. Lý do là 7 hộ dân đang nhờ gửi thóc tại đây, vì những gia đình này đều có con vướng phải tệ nạn ma túy.

Ông Vàng Đả Sa, trưởng thôn Nậm Kéng, cho biết, thóc để ở nhà thì không giữ được, con cái lấy trộm đi bán nên ông mới nhờ thôn giữ hộ.

"Dân đi làm không có ai ở nhà, thanh niên nghiện cứ tự nhiên đến lấy. Chúng nghiện chủ yếu là do đi làm ăn xa, bạn bè rủ rê, cũng một phần do bố mẹ chưa sâu sát đến nơi đến chốn", ông Vàng Đả Sa cho biết.

Đi làm ăn xa, nhiều thanh niên ở Lào Cai sa vào nghiện ngập - Ảnh 1.

Nhiều gia đình khổ vì có người nghiện. (ảnh minh họa)

Với khát vọng thoát nghèo, thay đổi tương lai, nhiều thanh niên ở thôn Nậm Kéng rời quê đi tìm việc làm kiếm sống. Tuy nhiên, trong hành trình mưu sinh, không ít thanh niên đã trót sa vào con đường nghiện ngập.

Thôn Nậm Kéng với hơn 60 nóc nhà đồng bào dân tộc Xa Phó, cả thôn chưa đến 40 thanh niên, nhưng thống kê chưa đầy đủ có chục thanh niên nghiện ma túy, trong đó 3 trường hợp đã chết.

Câu chuyện ở xã Y Tý và xã A Lù, huyện Bát Xát ở Lào Cai lại có phần khác. Mấy năm gần đây, du lịch phát triển, giá đất tăng chóng mặt. Nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số cả đời chỉ biết đi nương, nay bán được mảnh vườn, qua một đêm trong tay đã có cả tỷ đồng. Cũng vì thế mà tệ nạn xuất hiện, cờ bạc, rượu chè, nhiều thanh niên sa vào con đường nghiện hút.

Anh Tráng A Hòa, ở xã Y Tý trót sa vào con đường nghiện hút, giờ rất ân hận. Anh chia sẻ, giờ tài sản không còn gì vì phải bán đi lấy tiền để hút. Nghiện ngập làm tổn hại sức khỏe, nên giờ anh không thể đi làm.

Theo thống kê, trên địa bàn dọc tuyến biên giới ở tỉnh Lào Cai, với 26 xã phường hiện có trên 300 người nghiện ma túy.

Trung tá Trần Mạnh Hà, Đồn trưởng Đồn biên phòng Y Tý, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, cho biết, riêng 2 xã Y Tý và A Lù có trên 80 đối tượng nghiện hút. Năm 2022, đơn vị đã bắt giữ 3 vụ, 4 đối tượng về hành vi tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy.

Đi làm ăn xa, nhiều thanh niên ở Lào Cai sa vào nghiện ngập - Ảnh 2.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân.

Ngoài công tác đấu tranh với tội phạm, đơn vị cũng làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các thôn bản tuyên truyền tới các hộ dân có người mắc nghiện. Đồng thời phối hợp với lực lượng công an đưa các đối tượng đi cai nghiện.

Trước diễn biến phức tạp về tệ nạn ma túy, chính quyền xã Y Tý đã chủ động nắm bắt tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân. Phối hợp với các cấp, các ngành, lực lượng chức năng bằng nhiều biện pháp giúp đỡ những người mắc nghiện.

Bà Ly Giá Xơ, Chủ tịch HĐND xã Y Tý, cho biết, tại các điểm nóng, chính quyền phối hợp với biên phòng, công an trực tiếp xuống ăn ở, sinh hoạt tại thôn bản để nắm bắt tình hình. Hiện nay, xã đang phối hợp với Trung tâm dạy nghề cho các đối tượng học các nghề cơ khí, lái xe… để tạo cơ hội việc làm ngay tại địa phương mình.

Thời gian qua, dù số người mắc nghiện ở tỉnh Lào Cai giảm khoảng 10%, nhưng sóng ngầm vẫn diễn ra âm ỉ tại các bản làng vùng cao ven biên giới, tình hình về tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy sẽ đem lại sự bình yên về với thôn bản.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm