Đi khám phụ khoa, nữ sinh 20 tuổi ngã ngửa khi biết mang thai hơn 7 tháng

Nguyễn Ngoan / VTC News, Theo VTC News 18:33 31/01/2024

Vùng kín chảy máu, nữ sinh đến viện thăm khám bất ngờ phát hiện mang thai hơn 7 tháng, phải mổ cấp cứu.

Đặng Tuyết Nhung (20 tuổi, ở Hải Dương), sinh viên một trường đại học ở Hà Nội đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm khám khi thấy các triệu chứng đau bụng kèm chảy máu vùng kín.

Cô gái được các bác sĩ siêu âm xác định mang thai 30 tuần (hơn 7 tháng). Khi vào viện thai trong bụng bị suy, rau bong non (bong nhau thai trước khi thai xổ ra ngoài).

Bạn trai Nhung đang công tác ở nước ngoài, cách đây vài tháng về nước nghỉ 2 tuần. Khoảng thời gian ấy, cả hai quan hệ tình dục, sau đó người yêu tiếp tục ra nước ngoài làm việc.

Hai ngày gần đây, bụng liên tục đau, cộng với ra máu, Nhung mới hoảng hốt tìm đến bác sĩ. "Em không biết mình mang thai, chỉ nghĩ do ăn nhiều nên cơ thể béo lên", nữ sinh nói với bác sĩ.

Đi khám phụ khoa, nữ sinh 20 tuổi ngã ngửa khi biết mang thai hơn 7 tháng - Ảnh 1.

Nhung nói với bác sĩ chỉ nghĩ mình béo lên, không biết mình có thai dù con đã được 30 tuần. (Ảnh minh hoạ)

Nữ sinh được các bác sĩ đưa vào phòng mổ cấp cứu, đồng thời thông báo với gia đình ở quê. Người mẹ khi nghe con gái có bầu, phải mổ bắt thai vô cùng sốc.

Bắt xe lên viện, mẹ Nhung liên tục hỏi bác sĩ để xác nhận con có bầu mà không phải là bị bệnh gì khác. “Nhung về quê mấy lần, thấy bụng to lên, tôi hỏi nhưng con bảo dạo này ăn nhiều nên mập lên, khẳng định không mang bầu”, người mẹ vừa khóc vừa nói. Bà lo lắng không biết phải nói thế nào với chồng đang đi làm xa về tình trạng của con gái.

Sau khi được các bác sĩ mổ cấp cứu, em bé được cứu sống. Con của Nhung sinh ra nặng 1,3kg, do sinh non nên được đưa đến khu chăm sóc đặc biệt.

TS.BS Phan Chí Thành (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, đây là trường hợp hi hữu, bệnh nhân không hề biết mình mang thai dù em bé đã được 30 tuần tuổi.

“Nếu vào viện muộn chút nữa sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Thai nhi có thể chết lưu trong bụng, người mẹ cũng đối mặt với nhiều nguy hiểm vì bị bong rau non sẽ gây chảy máu tử cung, thậm chí phải cắt bỏ tử cung”, bác sĩ Thành nói.

Hiện trẻ vị thành niên, sinh viên quan hệ tình dục, mang thai ngoài ý muốn không phải là hiếm gặp. Nhiều người do thiếu kiến thức nên không biết bản thân có thai, hoặc biết nhưng lại không có điều kiện khám khiến con bị suy dinh dưỡng, mẹ sinh non. Một số người phát hiện thai ngoài ý đã muốn tìm đến cơ sở thiếu uy tín, dùng thuốc để bỏ con gây hậu quả nghiêm trọng.

Vị chuyên gia khuyến cáo, tình dục là nhu cầu bình thường của con người, nhưng đối với người trẻ chưa muốn con con hãy sử dụng biện pháp để bảo vệ cơ thể. Đồng thời giới trẻ cần cập nhật kiến thức về sinh sản và tình dục an toàn để bảo vệ chính mình và bạn tình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày