Đi du lịch: "Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi"

T.D, Theo Trí Thức Trẻ 21:12 12/09/2016

Đó là quan điểm của Nguyễn Trúc Lâm, hay Lamtom, người Sài Gòn, là dân thiết kế, chụp ảnh. Nói về Lâm bằng một câu đơn giản: "Chàng trai ham đi với số album du lịch ở Facebook cá nhân kéo mãi không hết" chắc cũng đủ để bạn hình dung về anh chàng này rồi.

Biết là phiến diện nhưng tôi vẫn thường hình dung về những người hay đi, mê mệt du dịch và muốn gắn chặt cả cuộc đời mình với những con đường thế này: sẽ là một người có vẻ ngoài bụi bặm, và dị; hoặc là rất ồn ào hoặc ngược lại, bí ẩn và trầm ngâm; ăn mặc thì dĩ nhiên sẽ toàn đồ rằn ri, những chiếc áo thun tối giản, giày bạc cả màu, cả con gái cũng thế (trừ những bạn ưa kiểu du mục ra). Họ sống phóng khoáng và... hoang dã, thích chụp ảnh, thậm chí là chụp đẹp. Thêm một điểm quan trọng nữa là hay ho, vì bản thân họ đã tích tụ quá nhiều trải nghiệm rồi, nên nếu không phải một người thú vị thì thật phí.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 1.

Thế mà, anh chàng tôi sắp sửa giới thiệu dưới đây lại không giống trong tưởng tượng bấy lâu nay chút nào. Đeo kính, thư sinh, cũng đặc biệt nhưng không theo kiểu bụi bặm, chụp ảnh đẹp, đi nhiều, viết review hay. Đó là Nguyễn Trúc Lâm, hay còn được nhiều người gọi là Lamtom, người Sài Gòn, là dân thiết kế, chụp ảnh. Nói về Lâm bằng một câu đơn giản: "Chàng trai ham đi với số album du lịch ở Facebook cá nhân kéo mãi không hết" chắc cũng đủ để bạn hình dung hôm nay tôi sẽ kể chuyện gì về anh chàng này rồi.

Nguyễn Trúc Lâm

Là trưởng nhóm The Runners, 1 trong 11 đội thi lọt vào vòng 3 của Here We Go

  • Sinh 1985, cung Song Tử

  • Người Sài Gòn chính tông

  • Facebook: Lâm Trúc Nguyễn

  • Nick Insta: lamtom

  • Là dân Graphic Design và Photographer

Ngó thử 1 lượt Facebook của Lamtom, bạn sẽ thực sự chỉ muốn bỏ hết tất cả để mà đi, thật đấy! Không biết tất cả những chuyến đi của Lamtom có được đăng tải lên Facebook, cho vào từng album như hiện tại hay không, nhưng con số hiện tại đã đủ khiến người ta vừa ghen, vừa nể luôn. Trong nước có, ngoài nước có, rất nhiều, thậm chí có những nơi Lamtom quay lại đến cả 2,3 lần nhưng có vẻ như chuyến đi nào cũng có một màu sắc khác. Mỗi địa điểm đi qua đều hiện lên trong mắt Lamtom một cách rất ấn tượng và đặc biệt (cả ảnh lẫn review). 

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 3.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 4.

Bật mí một chút nữa, Lamtom chính là thành viên của đội The Runners, đội thi đã lọt vào Vòng 3 của Here We Go. Bài thi "Hãy là những kẻ lãng du" mà Lamtom tham gia Vòng 1 nằm trong 25 bài dự thi được bình chọn cao nhất. Vào đến Vòng 2, đội The Runners của Lamtom được vào Top 6 bài dự thi do BGK lựa chọn. Cùng làm quen với anh chàng đi nhiều, chụp ảnh đẹp này nhé, để thấy "Đời ngắn lắm, đi được thì cứ đi đi!". Và cả chiêm ngưỡng lại những chuyến đi mà Lamtom có, thông qua những album ảnh đẹp xuất sắc của anh.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 6.

Chào Lamtom! Để giới thiệu về mình thật hay ho và ấn tượng, bạn sẽ nói gì?

Một đứa khá cứng đầu và hơi tưng tửng. Thích đi đây đi đó để khám phá bản thân. Nói gì để ấn tượng thì hẻm biết nói gì! Chỉ biết nói là thích gì làm đó. Hehe.

Du lịch đối với bạn là gì? Đam mê, sở thích, hay 1 cái gì đó hay ho hơn chăng?

Du lịch đối với mình là một sở thích, là đam mê và quan trọng là mình học hỏi được nhiều thứ từ những chuyến đi. Không quan trọng là bạn sẽ đi đâu mà quan trọng bạn đi như thế nào? Cảm nhận nó ra sao.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 7.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 8.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 9.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 10.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 11.

Ảnh trong chuyến đi Bali của Lamtom.

Style du lịch của Lamtom là gì vậy? 

Style mình đi là vừa khám phá và vừa enjoy. Mình thì thích khám phá kiểu local life, văn hoá, cũng như món ăn là chính. Enjoy thì thích hưởng thụ những món ăn, chụp những tấm hình đẹp.

Chia sẻ về cách lên hành trình thì có nhiều cách. Đa số hồi trước mình kiếm thông tin trên các trang web nước ngoài là nhiều. Vì thời điểm mình đi thì ở Việt Nam ít có thông tin. Sau này có thì mình cũng hay tham khảo. Riêng đối với khu vực trong nước thì mình cũng hay lên diễn đàn để xem rồi quyết định đi.

Hồi xưa thì mình khá siêng để ghi review nhưng dạo này công việc nhiều nên ít. Đa số là chụp về cho mọi người xem. Nhưng mà dạo gần đây mình cũng khá ít chụp hình vì theo mình, đôi khi hình chụp chỉ phản ánh 60% thôi. Mình chỉ cần tạo cảm hứng cho mọi người xem mà muốn đi là thành công, mình cũng có vài tấm hình chỉ cá nhân mình biết vì theo mình nghĩ, cảnh đẹp, mọi thứ đẹp khi bạn thực sự di chuyển, xách vali mà đi. Chứ không phải nhìn qua ảnh.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 12.

Lamtom trong chuyến đi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 13.

Điều hay ho và thú vị nhất mà du lịch, những chuyến đi mang đến cho Lamtom là gì?

Điều hay ho thì khá nhiều, ngoài biết nhiều về cuộc sống, hình ảnh, văn hoá nơi mình đi thì luyện tập cho mình nhiều cái kỹ năng trong cuộc sống như ứng phó với những rủi ro, lên kế hoạch, và tính quyết đoán nữa. Có những bài học mà chỉ khi nào bạn dám thử thách với mình thì bài học đó không bao giờ quên.

Bạn nghĩ gì trước quan điểm chỉ người có tiền mới đi được du lịch?

Đương nhiên tiền sẽ là phương tiện cho ta đi du lịch. Tuy nhiên, tuỳ vào quan điểm của mỗi người, tiền bạc tuỳ vào khả năng nữa nên chọn cách thức đi như thế nào hợp lý. Nếu bạn không đủ điều kiện thì đi theo dạng tiết kiệm nếu có dư chút thì đi thoải mái chút. Không phải du lịch nào cũng xấu mà do bạn chọn và chấp nhận nó mà thôi. Đôi khi mình không có tiền cũng không dám xài phung phí mà tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp tới. Nói chung muốn làm gì cũng nên có kế hoạch. Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 14.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 15.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 16.

Đi nhiều như Lamtom thì có... tốn tiền không? Một câu hỏi khá riêng tư chút là chi phí cho những chuyến đi của bạn thường đến từ đâu? 

Hehe thì mình cũng có nói là mình đi cũng do tiền tiết kiệm và tiền làm job freelance thôi. Nói chung là nếu bạn lên plan rõ ràng thì sẽ không quá khó. Như chuyến đi Châu Âu của mình năm ngoái là cũng phải tiết kiệm lắm mới đi được. Đôi khi mình tới những nơi có bạn bè mình ở thì free được vụ ở là đỡ tốn 1 khoản rồi.

Không những chụp ảnh đẹp, Lamtom còn viết review hay nữa. Bạn có bí quyết gì không?

Oh, cảm ơn bạn đã khen. Mình thì không giỏi viết hay như mọi người nhưng mình được cái có cảm xúc, nghĩ gì ghi đó nên chắc được phần ấn tượng ở chỗ đó.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 17.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 18.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 19.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 20.

Ảnh trong chuyến đi Krabi Thái Lan của Lamtom.

Theo bạn đâu là điểm chung nhất, dễ hợp cạ nhất giữa những người thích du lịch? Nôm na là dân thích đi có những đặc điểm gì?

Thứ nhất là họ muốn khám phá, muốn truyền cảm hứng cho mọi người. Một phần không thể thiếu là muốn có ảnh đẹp. Đương nhiên không phải lúc nào cũng có người muốn khoe hình. Nhưng họ đều muốn đi vì một phần tò mò, yêu mến nơi mình đến.

Bạn có ai đó/ câu nói/ cuốn sách... gì đó truyền cảm hứng cho mình trong những chuyến đi không?

Hãy làm gì có thể, đừng nề hà mà hãy dũng cảm thử thách trên con đường bạn chọn. Cuộc sống vốn dĩ ngắn lắm đi được thì cứ đi.

Chuyến đi sắp tới của Lamtom sẽ là địa điểm nào? Bạn có dự định gì chưa? Nếu có thể hãy bật mí nhé!

Dự định thì khá nhiều, sắp tới thì lại đi Thái nữa. Hầu như năm nào cũng qua ít nhất 2 lần. Hehe. Còn dự định đi thì rất nhiều nơi muốn đi như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản nè.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 21.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 22.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 23.

Ảnh trong chuyến đi Nha Trang của Lamtom.

Cảm ơn Lamtom nhé!

Vòng 3 của Here We Go chỉ còn hơn 1 ngày nữa thôi các đội thi sẽ chính thức lên đường. Lamtom cùng người bạn đồng hành của mình là Hà Nhật Tiến đã lựa chọn Đà Lạt làm điểm đến. Cả BTC lẫn những người theo dõi đều đang rất tò mò không biết 2 anh chàng này sẽ tận hưởng chuyến đi và thể hiện bài thi ra sao đây!

Bây giờ hãy cùng xem thêm ảnh những chuyến đi mà Lamtom đã trải qua đã nhé!

Chuyến đi tới Koh Rong

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 24.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 25.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 26.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 27.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 28.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 29.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 30.

Chuyến đi tới châu Âu (France, Germany, Austria, Switzerland, Italy)

Đã từng có một ước mơ là lớn lên sau này phải đi cho bằng được ở Châu Âu để xem ông Tây bà Đầm như thế nào? Ấy vậy tưởng chừng ước mơ ấy không bao giờ trở thành hiện thực. Có nằm mơ cũng không nghĩ mình đã đặt chân đến cái vùng đất mà phải bay mất nửa vòng trái đất mới có thể thấy được hình hài của nó.

Đương nhiên, bất cứ mỗi một chuyến đi là biết bao nhiêu là câu chuyện, mỗi ngày là một bài học. Về cách ứng xử, giao tiếp, về văn hoá lối sống khác biệt ra sao. Đi để biết mình còn lạc hậu và ngu muội đến vậy. Đi là để enjoy, đi là để khám phá, đi để biết cuộc sống ở ngoài rất rộng lớn cần phải chinh phục.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 31.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 32.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 33.

Cảm xúc thì quá dâng trào, từ chỗ này đến chỗ khác như 1 thằng hai lúa lên thành thị há hốc mồm để biết thế giới người ta tân tiến đến đâu. Và cũng có khi là sự thất vọng não nề về những nơi đã từng đi qua. Ở mỗi một hành trình như một tờ giấy trắng đã được tô vẽ thêm ngày càng nhiều những khung cảnh đẹp, những món ăn ngon, những khoảnh khắc duy nhất trong đời. Và dần dần bức tranh ấy đã hiện ra tổng thể một cách sinh động. Những thanh âm của cuộc sống trời Tây đôi khi cũng tương đồng với sắc màu trời Á. Đương nhiên cuộc sống vẫn tiếp diễn, và ta phải phấn đấu để khám phá những nơi ta chưa từng đặt chân tới... Hy vọng 1 ngày nào đó có thể trở lại Châu Âu...

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 34.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 35.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 36.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 37.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 38.

Đi du lịch: Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi - Ảnh 39.

Here We Go là một cuộc thi dành riêng cho những bạn trẻ mê du lịch, ham khám phá được tổ chức bởi Kenh14.vn cùng nhà tài trợ chính thức thương hiệu OPPO, đồng tài trợ Hãng hàng không Vietjet và Miniso Vietnam. Với format hoàn toàn mới chưa từng có tại Việt Nam, Here We Go mong muốn sẽ tìm ra những ngôi sao du lịch trong giới trẻ hiện nay và truyền được niềm cảm hứng đam mê xê dịch của giới trẻ.

Vòng 3 của Here We Go là hành trình trải nghiệm 4 ngày 3 đêm của 11 đội thi xuất sắc nhất. Bắt đầu từ ngày 14/9 - 17/9. Trong vòng thi này, 11 đội thi sẽ trải nghiệm tại 11 địa điểm khác nhau trên khắp đất nước Việt Nam. Mỗi ngày, các đội sẽ phải hoàn thành 1 thử thách được đưa ra từ BTC vào lúc 0h tại website http://herewego.kenh14.vn/. Hãy cùng theo dõi và bình chọn cho những trải nghiệm thực tế vô cùng thú vị đến từ 11 đội thi để tìm ra những ngôi sao du lịch thực thụ.