Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé!

Thành Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 17:30 09/11/2019

Loạt quy tắc vàng dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với những ai mới lần đầu đi ăn đám cưới, tiệc nhà hàng sang trọng đấy!

Ông bà ta thường có câu "ăn trông nồi, ngồi trông hướng". Câu chuyện lễ nghi và phép tắc khi ăn uống luôn là một đề tài được bàn tán, nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ những nguyên tắc đó nên đôi khi lại vô tình trở thành người kém lịch sự trên bàn tiệc, nhất là trong một nhà hàng sang trọng, đẳng cấp hay những buổi tiệc cưới xa hoa.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 1.

Ăn tiệc, lễ cưới trong những nhà hàng sang trọng không phải là trải nghiệm ai cũng hay thử qua. Nếu lần đầu đặt chân đến nhà hàng, tiệc cưới thì loạt bí kíp "xịn sò" dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

Tuy nhiên, nếu biết áp dụng những quy tắc vàng dưới đây, bạn sẽ trở nên bớt "kém sang" trong mắt người khác đấy!

Trước khi đến nhà hàng

Trước khi bước chân vào một nhà hàng sang trọng, bạn nhất định phải chú ý đến cách ăn mặc của mình. Trang phục lịch sự là điều tối thiểu giúp bạn ghi điểm trong mắt người khác. Một bộ vest sẽ giúp phái mạnh trông sang trọng và lịch lãm hơn. Trong khi đó, phụ nữ có thể mặc một chiếc đầm phù hợp.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 2.

Khi chuẩn bị dùng bữa

Khi ngồi xuống ghế

Trong những bữa tiệc không xếp sẵn vị trí ngồi, khách mời nên đứng chờ cho tới khi vị chủ nhân của bữa tiệc chỉ cho bạn chỗ ngồi thay vì ngồi bừa. Đặc biệt, luôn ngồi xuống ghế từ phía bên phải để tránh va vào người khác. Nếu là đàn ông, hãy lịch sự kéo ghế ra giúp phụ nữ.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 3.

Cách dùng khăn ăn

Bạn hãy mở khăn ra ngay khi ngồi vào bàn và đặt lên trên đùi. Nếu cần rời khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế. Đó là dấu hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi quay lại, hãy lật mặt khăn sạch lên.

Quan trọng, bạn không được dùng khăn để làm những việc khác như xì mũi hay lau dao dĩa. Nếu bị vấy bẩn trong khi ăn, bạn chỉ cần lấy khăn nhẹ nhàng chấm quanh miệng.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 4.

Trong bữa ăn

Cách dùng dao, thìa, nĩa

Luôn luôn dùng dao nĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước. Đó là vì mỗi món ăn sẽ có một loại dụng cụ riêng, thức ăn sẽ được đưa lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao nĩa.

Sau mỗi món ăn, hãy đặt dao nĩa đã qua sử dụng lên đĩa để phục vụ bàn dọn đi. Đừng bao giờ để dao nĩa đã dùng trên khăn trải bàn.

Khi bất ngờ làm rơi dao nĩa, không nên cúi xuống bàn để nhặt. Hành động này sẽ trở nên khiếm nhã nếu người đối diện đang mặc váy ngắn. Hãy đề nghị phục vụ mang một chiếc mới đến cho bạn.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 5.

Cách dùng dao nĩa chính xác: Bạn nên dùng ngón trỏ đặt lên trên cán dao hoặc cán nĩa, các ngón còn lại cầm xung quanh. Người châu Âu thường dùng dao nĩa để đưa thức ăn vào miệng và không đặt chúng xuống cho tới khi dùng xong bữa. Người Mỹ thì ngược lại.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 6.

Cách dùng rượu và đồ uống

Tại các nhà hàng sang trọng, mỗi thực khách sẽ có ít nhất 2 chiếc ly: 1 chiếc đựng nước và 1 chiếc đựng rượu hoặc cả 2 đều đựng rượu, một cho rượu trắng và một cho rượu vang. Nếu không muốn uống rượu, bạn chỉ cần báo cho cho nhân viên phục vụ khi họ đến. Đặc biệt, đừng bao giờ lấy tay che miệng cốc vì đây có thể bị coi là hành động bất lịch sự.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 7.

@lehatruc

Cách xử lý thức ăn

Bạn nên tránh cho quá nhiều thức ăn vào miệng cùng một lúc và đừng thổi nguội nếu đồ ăn quá nóng. Cũng cần nhớ rằng nĩa được dùng để xiên thức ăn chứ không phải xúc. Với súp, bạn nên đưa cả thìa vào trong miệng thay vì kề lên môi húp xì xụp rất kém sang.

Món nào cũng vậy, đặc biệt là thịt, cá thì bạn đừng nên cắt toàn bộ chúng ra thành từng mảnh nhỏ vì sẽ khiến món ăn bị nguội nhanh, mất ngon và trông đĩa ăn rất xấu. Tốt nhất là cắt đến đâu thì ăn đến đó.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 8.

Bạn có thể không ăn những món được dọn trên bàn, có thể vì lý do ăn kiêng, sở thích hay theo chế độ của người uống thuốc. Chỉ cần im lặng và không cần dùng món đó là được chứ chẳng cần thiết phải nói cho người ngồi cùng bàn điều đó.

Chi tiết cách thưởng thức những món ăn, đồ uống thông dụng nhất trên bàn tiệc như súp, bánh mì, thịt, cá, cầm ly rượu,… bạn có thể tham khảo thêm tại ĐÂY.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 9.

Cách ứng xử trên bàn tiệc

Thông thường, hãy đợi đến khi thức ăn của tất cả mọi người được mang lên rồi mới bắt đầu dùng bữa. Đừng cúi gằm người, ngồi thẳng đứng hay để khuỷu tay lên mặt bàn. Khi chỉ dùng đến một tay, bạn hãy để tay còn lại lên đùi.

Khi có người trong bàn nhờ đưa giúp một thứ gì đó, bạn không nên chuyền tay liên tiếp mà thay vào đó hãy đặt chúng xuống bàn trong tầm với của người kia.

Đặc biệt, xỉa răng hay chỉnh trang lại tóc, makeup, ho, hắt hơi nhiều lần cũng là việc bạn nên làm trong nhà vệ sinh thay vì ngay trên bàn ăn.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 10.

Cách trò chuyện trong bữa ăn

Mở lời trước khi dùng bữa cũng là việc bạn có thể làm để thể hiện sự lịch sự. Nếu cần nói chuyện, hãy nhai và nuốt hết thức ăn trong miệng để tránh những tình huống kém sang xảy ra nhé!

Ở đâu cũng vậy chứ không riêng gì trên bàn tiệc, hãy hạn chế nói về những chủ đề gây tranh cãi hay hỏi những thứ nhạy cảm. Thay vào đó, hãy chọn những đề tài thoải mái như sở thích, nghề nghiệp, du lịch, và nhớ nói chuyện đều nhau với 2 người ngồi bên cạnh thay vì chỉ xì xầm cùng 1 người.

Đừng nghe điện thoại khi đang ngồi trong bàn ăn. Bạn cũng không nên bỏ điện thoại trên bàn mà hãy tắt đi hoặc để im lặng, cho vào trong túi, đặt túi dưới ghế hoặc trên đùi.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 11.

Sau khi ăn xong

Khi hoàn thành bữa ăn, hãy đặt chéo các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau và để ngửa đĩa theo phong cách Mỹ. Còn nếu theo kiểu Âu, bạn chỉ cần úp đĩa xuống là được. Một điều quan trọng phải lưu ý là đừng đẩy đĩa ra xa hoặc chồng những chiếc đĩa đã ăn hết lên nhau. Hãy để nguyên chúng và yêu cầu phục vụ bàn dọn dẹp. Nhân viên phục vụ luôn mang đồ ăn đến từ bên trái và dọn đi từ bên phải. Do đó, bạn có thể nhẹ nhàng tránh sang một chút để giúp người phục vụ dễ dàng thao tác hơn.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 12.

Tip (bo) tiền cho nhân viên phục vụ cũng có những quy định khác nhau tùy theo các nền văn hóa. Ví dụ, ở Mỹ việc này là cần thiết và phổ biến thì nó lại hiếm gặp hơn ở các quốc gia châu Á, đặc biệt kiêng kị tại Nhật Bản. Số tiền tip trung bình ở châu Âu và Mỹ là khoảng 10 - 15% hóa đơn. Ngay cả khi tip cho nhân viên phục vụ, bạn cũng cần có những nguyên tắc lịch sự. Ngay cả khi đã đưa tiền, hãy kèm theo lời cảm ơn họ.

Đi ăn cưới hay dùng tiệc nhà hàng chắc ai cũng từng mắc những sai lầm này, lưu ý ngay để bớt “kém sang” trong mắt người khác nhé! - Ảnh 13.

Nắm trong tay loạt bí kíp "xịn sò" này rồi thì từ nay cứ tự tin ùa vào những bữa tiệc, đám cưới sang chảnh bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Ảnh: Internet, Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm